วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตกแต่งสำนักงานให้น่าทำงานมากยิ่งขึ้น


เมื่อนึกถึงวันจันทร์ที่จะต้องตื่นไปทำงาน เข้าออฟฟิศ หลายๆคนคงรู้สึกเบื่อหน่าย ไม่มีแรงกระตุ้นที่อยากจะลุกจากเตียงไปทำงาน ความกระฉับกระเฉงหายไป ปัญหานี้เกิดขึ้นจากอะไร และทำไมวันจันทร์ถึงเป็นวันที่เรารู้สึกว่า ไม่อยากจะไปทำงานเลย จากบทความของเว็บไซต์ sirichaiwatt ระบุเกี่ยวกับเบื่อวันจันทร์! เป็นสัญญาณที่ไม่ดี เพราะคนทำงานในสถานะที่เรียกว่า มนุษย์เงินเดือนมักจะเบื่อวันจันทร์ บนเหตุผลทั่วๆ ไป ก็เพราะเป็นวันแรกที่ต้องทำงาน คนที่ปรับใจได้ว่ายังไงมันก็ต้องทำงาน ก็อาจเบื่อน้อยลงมาหน่อย เราหลายคนอาจมองว่าการเบื่อวันจันทร์เป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็เป็นได้ บ้างเกิดบ่อย บ้างเป็นบางครั้ง บ้างเมื่อมาก แต่เชื่อหรือไม่ว่า การมีทัศนคติต่อวันจันทร์ยิ่งแย่เท่าไหร่ ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตคุณมากเท่านั้น ดังบทความเนื้อหากลุ่มนี้ที่เชื่อว่าทัศนคติมีผลต่อชีวิตสูง
หลายๆองค์กรหรือสำนักงานตระหนักในปัญหานี้ และพยายามหาทางแก้ไข สร้างแรงบันดาลใจให้แก่พนักงานให้มีความกระตือรือร้นอยากมาทำงานอย่างเต็มที่ การตกแต่งสำนักงานและเลือกใช้อุปกรณ์สำนักงานที่ส่งผลที่ดีต่อสุขภาพของพนักงานนั้นจึงเป็นทางเลือกที่ดีและแสดงถึงความใส่ใจขององค์กร เพราะเราต้องใช้เวลากว่า6-8ชั่วโมงในการทำงานในแต่ละวัน การทำงานภายใต้สภาวะแวดล้อมที่ตกแต่งได้สวยงาม สามารถช่วยกระตุ้นต่อมไอเดียให้พุ่งกระฉูดหรือสร้างบรรยากาศดีๆ ให้แก่เราได้

เทคนิคสำคัญที่จะช่วยแก้ห้องเล็กให้ดูกว้างคือ การใช้กระจกมาช่วยหลอกตาให้ห้องดูกว้างขึ้น ซึ่งแนะนำว่าควรจะเป็นกระจกใสบานใหญ่ๆ ยิ่งเป็นแบบไม่มีรอยต่อยิ่งดี ซึ่งเทคนิคนี้ใช้ได้ทุกที่ ลองนึกถึงลิฟต์ที่มีการใช้กระจกเงาที่ช่วยให้ดูกว้างและไม่อึดอัด แต่สำหรับออฟฟิศ แนะนำให้ใช้กระจกเงาใส เพราะถ้าใช้กระจกเงา อาจจะดูมึนงงมากกว่ารู้สึกกว้างสังเกตมั้ยว่า ยิ่งอยู่นานของยิ่งรก นั่นเป็นเพราะยิ่งนานวัน เราจะยิ่งสะสมของมากขึ้น ดังนั้นถ้าหากเราอยากให้ออฟฟิศดูดี ก็ต้องจัดเก็บของให้เรียบร้อย ซึ่งนอกจากจะเรียบร้อย ตอบโจทย์การใช้งานแล้วต้องดูสวยงามด้วย ไอเดียที่น่าลองคือ การลงทุนทำตู้เก็บของแบบ Build-in เก๋ๆ แบบติดกำแพงดู จะช่วยให้คุณสามารถเก็บของได้อีกเยอะมาก โดยที่ไม่รู้สึกว่าห้องแคบลงแต่อย่างใด ซึ่งบานประตูตู้อาจจะหลอกตาด้วยกระจกใส เพื่อช่วยทำให้ห้องกว้างขึ้นได้ด้วย ยิ่งไปกว่านั้นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สำนักงาน โต๊ะเก้าอี้ทำงาน ล็อกเกอร์เหล็กรวมไปถึงโต๊ะประชุม ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าเราเลือกสิ่งที่ดีมีคุณภาพ พนักงานก็จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและป้องกันโรค office Syndrome ได้อีกด้วย

โดย Happyiskey

 

กลับไปที่ www.oknation.net