วันที่ พุธ กันยายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เป็นไงมาไง? ไหนมาส่องสาเหตุของกรดไหลย้อนกันดีกว่า!


 

แค่ฟังชื่อ ‘กรดไหลย้อน’ หลายคนก็คงปวดแสบปวดร้อนกันแล้ว แต่รู้ไหมว่าอาการกรดไหลย้อนเกิดจากน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร อาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอกหรืออาการขย้อนจนรบกวนการใช้ชีวิตชีวิตประจำวันได้ แล้วเราจะรักษาอาการเหล่านี้และป้องกันได้อย่างไร? ไปดูรายละเอียดพร้อมๆ กันเลย

สาเหตุ

โรคกรดไหลย้อนนั้นเรียกได้ว่าเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกต้อง อย่างการรับประทานอาหารเสร็จแล้วนอนทันที การทานอาหารมันๆ หรือการทานเยอะเกินไป ซึ่งโรคกรดไหลย้อนอาจเกิดมาจาก 3 สาเหตุหลักๆ จากอวัยวะภายในของเราได้แก่ 

  • ความผิดปกติของหูรูดส่วนปลายหลอดอาหาร โดยปกติหูรูดส่วนปลายจะทำหน้าที่ป้องกันกรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหาร แต่การทำงานอาจเสื่อมลงได้จากพฤติกรรม เช่น ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ และการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคหอบหืดบางตัว ดังนั้นคนที่ชอบดื่มและเที่ยวกลางคืนมีสิทธิ์ที่จะเป็นโรคกรดไหลย้อนมากกว่า

  • ความผิดปกติในการบีบตัวของหลอดอาหาร อาการผิดปกตินี้ทำให้อาหารที่รับประทานลงไปเคลื่อนที่ช้าหรืออาหารที่ไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหารค้างอยู่ในหลอดอาหารนานกว่าปกติ

  • ความผิดปกติของการบีบตัวของกระเพาะอาหาร ทำให้อาหารค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานกว่าปกติ ซึ่งเกิดได้จากการรับประทานอาหารประเภทไขมันสูง

อาการ
หากคุณมีอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก หลังทานอาหารมื้อหนัก การโน้มตัวไปข้างหน้า การยกของหนัก การนอนหงาย นั่นอาจหมายถึงคุณมีอาการของกรดไหลย้อน และมีน้ำรสเปรี้ยวหรือรสขมไหลย้อนขึ้นมาในปาก หรือท้องอืด แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียนหลังรับประทานอาหาร

วิธีการรักษาและแนวทางป้องกัน

สามารถรักษาได้โดยการรับประทานยา เช่น ยาเคลือบกระเพาะอาหารรักษาแผล ยาลดกรด แต่เราสามารถป้องกันอาการที่จะเกิดขึ้นได้ โดย

  • ดูแลน้ำหนักตัวไม่ให้มากเกินไป

  • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด อาหารไขมันสูง 

  • หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม น้ำผลไม้ สุราและการสูบบุหรี่

  • ไม่ทานอาหารมื้อเย็นปริมาณมาก และไม่ควรนอนทันทีหลังทานอาหาร ควรเว้นเวลาก่อนนอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง

  • ไม่ใส่เสื้อผ้ารัดรูปหรือรัดเข็มขัดแน่นจนเกินไป

  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

หากทำตามแล้วยังไม่ดีขึ้น ให้รีบพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัย หากไม่ดีขึ้น อาจจะทำการรักษาขั้นตอนต่อไปตามแต่คำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

และนี่ก็คือวิธีการจัดการกับอาการของกรดไหลย้อน หากคุณมีอาการกล่าวลองปรับเปลี่ยนการกิน เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดของมันของทอด และดื่มน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงปัจจัยในชีวิตประจำวันที่ไปกระตุ้นให้เกิดภาวะนี้มากที่สุด และพยายามออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : https://www.pobpad.com และ https://www.bumrungrad.com

 

โดย Digitalknowledge

 

กลับไปที่ www.oknation.net