วันที่ เสาร์ กันยายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สื่อสร้างเชือด


สื่อ สร้าง เชือด

ว่างเว้นจากเวทีโอเคเสียนาน แต่ยังคิดถึงกันอยู่เสมอนะ ปรากฏการณ์ข้อมูลท่วมโลกทำให้รู้สึกว่า ควรหลีกเร้นเป็นผู้สังเกตอยู่ห่างๆ แต่ก็อดไม่ได้เมื่อข่าวจาก “บ้านกกกอก”ถูกนำเสนออย่างบ้าคลั่ง มอมเมาจนคนเสพก็ไม่รู้ว่าจะเสพข่าวบ้าๆนี้ไปเพื่อประโยชน์อะไร

แรกๆก็พอเข้าใจได้ อย่างน้อยก็เป็นการปรามตำรวจว่า สังคมจับตาดูอยู่นะ อย่าจับแพะก็แล้วกันนะเฟ้ย แต่จนป่านนี้แกะสักตัวก็ยังจับไม่ได้ หรือว่ามีใบสั่งให้เลี้ยงข่าวไปเรื่อยๆเพื่อเบนความสนใจชาวบ้านออกจากเรื่องการเมือง

สื่อที่ต้องการขายข่าวอยู่กำกับการแสดงอยู่เบื้องหลังปรากฏการณ์ “บ้านกกกอก” อย่างไม่ต้องสงสัย เขาสามารถปั้นชาวบ้านคนธรรมดาหน้าซื่อคนหนึ่งให้โด่งดังโดยไม่มีเหตุผล มีการประกบคู่กับนักร้องลูกทุ่งอาชีพ ออกช่องยูทูปมีคนติดตามเป็นล้าน ออกงานโชว์ตัว ถ่ายแบบได้เงินเป็นกอบเป็นกำ กลายเป็นคนดังแบบงงๆ

นี่เป็นสมมุตินะครับ สมมุติว่าวันหนึ่งแกกลายเป็นผู้ต้องหา ความหลงใหลคลั่งไคล้ของแฟนคลับคงเปลี่ยนเป็นความรู้สึกประณามหยามเหยียด สาปแช่งกันจมดินแบบไม่ได้ผุดได้เกิด โทษฐานเล่นละครหลอกลวงประชาชน ทั้งๆที่แกก็เล่นไปตามบทที่สื่อกำหนด สร้างขึ้นมาแล้วก็ปล่อยให้สังคมรุม เหมือนปั้นขึ้นมาฆ่า

ผมภาวนาอย่าให้เป็นเช่นนั้นเลยครับ หลังเหตุการณ์ผ่านไป ขอให้ “ลุง” ได้กลับมาเป็นคนเดิม ทำมาหากินปกติเหมือนชาวบ้านธรรมดาทั่วไป ส่วนสื่อตัวดี ก็คงไปหาเหยื่อรายต่อไปเพื่อปั้นข่าวมาขายให้ชาวบ้านเสพ โดยที่คนเสพก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร

โดย Dr.Sixteen

 

กลับไปที่ www.oknation.net