วันที่ จันทร์ กันยายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หมอเด็กแนะ เด็กนอนท่าไหน?... ถึงจะดีและปลอดภัย
👶ในเด็กอันตรายอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยแรกเกิด – 1 ปี ซึ่งเป็นวัยที่ต้องดูแลแบบไม่ให้คลาดสายตา แม้แต่ในขณะหลับ และยิ่งถ้าเด็กนอนในท่านอนที่ไม่เหมาะสม หรือที่นอนไม่มีความปลอดภัย ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เด็กเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้เช่นเดียวกัน แล้วเด็กควรจะนอนท่าไหน? ถึงจะดีและปลอดภัย มีคำแนะนำดีๆ จากคุณหมอมาฝากกันครับ..

📌ข้อแนะนำการนอนอย่างปลอดภัยสำหรับเด็ก
1. ทารกจัดให้นอนในท่านอนหงายเท่านั้น

2. เด็กอายุ 2 ปีแรก ควรให้นอนเตียงเด็กเตียงแยก หากไม่ใช้เตียงแนะนำให้ใช้เบาะแยก นอนห่างจากผู้ใหญ่ 1 เมตร หรือ 1 ช่วงแขน เพื่อป้องกันการนอนทับตัวเด็ก

3. เบาะที่นอนที่เหมาะสมต้องมีความแข็ง ไม่หนาและอ่อนนุ่มเกินไป เพราะเมื่อเด็กพลิกคว่ำแล้วอาจกดทับการหายใจได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กอายุ 4-6 เดือน ซึ่งคว่ำเองได้แต่หงายไม่ได้

4. การจัดวางระหว่างเบาะกับกำแพงต้องไม่มีช่องว่าง เพราะศีรษะเด็กอาจเข้าไปติด

5. เลี่ยงการใช้หมอนในเด็กเล็ก ถ้าใช้ต้องไม่อ่อนนุ่มและใบใหญ่เกินไป ไม่สูง เพราะคอจะพับทำให้ขาดอากาศหายใจ หรืออาจกดทับใบหน้า จมูกได้

6. อย่าวางผ้าห่ม ตุ๊กตา เยอะจนแน่นใกล้ศีรษะเด็ก เพราะอาจกดทับใบหน้า จมูก ทำให้ขาดอากาศหายใจ และชิ้นส่วนของเล่นต้องประกอบแน่นไม่หลุดง่าย

7. การใช้เตียงเด็กมีข้อกำหนดความปลอดภัยที่สำคัญ ดังนี้
🔸ควรเลือกใช้เตียงที่มีมาตรฐาน มอก.
🔸เตียงเด็กต้องมีราวกันตกที่มีซี่ราวห่างกันไม่เกิน 6 เซนติเมตร เพราะส่วนอื่นของร่างกาย เช่น แขน ขา ลำตัว สามารถผ่านได้ แต่ศีรษะจะติดค้างอยู่ระหว่างซี่เตียงได้
🔸ราวกันตกต้องมีตัวยึดที่ดี เด็กไม่สามารถเหนี่ยวรั้งให้เคลื่อนไหวได้เอง
🔸เบาะที่นอนต้องพอดีกับเตียง และไม่มีช่องว่างระหว่างเบาะกับราวกันตก
🔸ผนังเตียงด้านศีรษะและเท้าต้องไม่มีการตัด ตกแต่งให้เกิดร่อง รู

8. หลีกเลี่ยงการใช้เปลตะกร้าที่ทำจากวัสดุถักสาน เนื่องจากเสี่ยงทำให้ทารกหายใจไม่ออกและอาจนำไปสู่การเสียชีวิตอย่างเฉียบพลันได้

🤱นอกจากนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรนั่งอุ้มจนเด็กหลับ เพราะอาจจะเผลอปล่อยเด็กออกจากมือ ทำให้เด็กตกลงมาและอันตรายได้...

โดย ramhosp

 

กลับไปที่ www.oknation.net