วันที่ พุธ กันยายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นอนไม่ค่อยหลับและข่วยเสริมความจำ : สมุนไพรไทยช่วยได้ครับ


นอนไม่ค่อยหลับและข่วยเสริมความจำ : สมุนไพรไทยช่วยได้ครับ

ผู้เขียนเป็นเด็กบ้านนอก กินสมุนไพรไทยมาตั้งแต่เด็ก จึงขววนขวายในการนำสมุนไพรมาใช้แทนยาฝรั่งเท่าที่จะทำได้ และเคยเขียนถึงสมุนไพรไทยอยู่บ่อยๆ ไม่ทราบกี่เรื่องแล้วละครับ

สำหรับงานสมุนไพรไทยนั้นไปทุกปีครับไม่เคยพลาดสักครั้ง ปีนี้ทราบข่าวทางวิทยุโดยฟังการให้สัมภาษณ์ของท่านอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ฟังแล้วหูผึ่งเลยครับ

เพราะท่านให้สัมภาษณ์ว่าได้นำน้ำมันกัญชาเพื่อใช้ในการรักษาโรคหลายชนิด มีแพทย์แผนไทยไปตรวจ รักษาและแจกน้ำมันกัญชาให้ ก็อยากได้น้ำมันกัญชาด้วยเพราะผู้เขียนเป็นเบาหวาน แต่ฟังตอนท้ายแล้วตกใจเพราะปีนี้มีงานระหว่างวันที่ ๒ - ๖ กันยายน ตรงกับเวลาที่ผู้เขียนต้องเดินทางไปภูเก็ตพอดี

แต่เมื่อตรวจสอบเที่ยวบินแล้ว เดินทางกลับจากภูเก็ตวันที่ ๖ กันยายน ถึงบ้านประมาณบ่าย ๒ โมง ยังมีเวลาเยอะเพราะมหกรรมสมุนไพรไทยครั้งที่ ๑๗ นั้น งานเลิก ๒๐.๐๐ น. ทันครับ

แต่จุดแรกที่แวะคือบูธของมูลนิธิโรงพยาบาลอภัยภูเบศรฯ เพื่อพบกับ เภสัชกรหญิง ดร. สุภาภรณ์ ปิติพร ที่นัดหมายกันไว้ก่อนแล้ว ไปที่นั่นได้รับรู้รับทราบสมุนไพรใหม่ๆ ทุกครั้ง และได้ข้อมูลไปเขียนบทความทุกครั้งไป คราวนี้ก็ได้สมุนไพรไปชนิดหนึ่งแต่ขออุบไว้ก่อน ของดีย่อมออกโรงสุดท้ายเสมอ

 

พร้อมกันนั้นก็ได้หนังสือ ๑ เล่ม มีเรื่องราวที่ทันสมัยที่สุด คือ บันทึกของแผ่นดิน ๑๒ “กัญชา และผองเพื่อน สมุนไพรไทย...เพื่อระบบประสาทและจิตใจ” โดยเภสัชกรหญิง ดร. สุภาภรณ์ ปิติพร บรรณาธิการและผู้เรียบเรียง ว่างๆ ค่อยอ่านทั้งเล่มครับ

 

วันนั้นลืมถ่ายภาพเภสัชกรหญิง ดร. สุภาภรณ์ เพราะคุยเพลิน นำรูปขอท่านที่ลงไว้ในบันทึกของแผ่นดิน ๑๒ ให่ท่านผูอ่านที่ไม่เคยรู้จักท่านชมก็แล้วกัน

 

เภสัชกรหญิง ดร. สุภาภรณ์ ปิติพร ทราบว่าผู้เขียนเป็นเบาหวาน จึงขอให้นำผลตรวจเลือดพร้อมยาที่กินประจำไปปรึกษาแพทย์แผนไทยด้วย ปรึกษาแล้วได้สมุนไพรมากินครับ

 

อยากได้น้ำมันกัญชาต้องไปที่บูธกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกซึ่งอยู่ติดกัน แต่ต้องรอเข้าคิว คิวยาวเชียวครับ ตอนแรกเห็นป้ายว่าตรวจครั้งละ ๒๕ ราย ก็รีบไปยืนจองคิวตั้งแต่ยังไม่ถึงเวลาแจกคิว แต่เจ้าหน้าที่ทำให้ดีใจเพราะได้รับแจ้งว่าตรวจให้ทุกคน น่ารักมากครับท่านอธิบดี

 

กรมการแพทย์แผนไทยฯ ได้ประชาสัมพันธ์ไปแล้วว่าในปัจจุบันกัญชารักษาโรคใดได้บ้าง เช่น มะเร็ง การตรวจรักษาและแจกน้ำมันกัญชาให้ฟรี ไปติดต่อได้ที่กรมการแพทย์แผนไทยฯ ภายในกระทรวงสาธารณสุขและโรงพยาบาลเกือบทั่วประเทศ สนใจรายละเอียดข้างต้นก็เข้าไปในเว็บไซต์ของกรมการแพทย์แผนไทยฯ ดูนะครับ

 

ในงานนี้มีต้นไม้ประเภทสมุนไพรจำหน่ายด้วย แต่วันสุดท้ายและเกือบเลิกงานแล้ว จึงมีทั้งประเภทขายราคาถูกและแจกฟรีครับ ผู้เขียนได้มาฟรี ๔ ค้น คือต้นมะคำไก่ ซึ่งเป็นส่วนผสมของยาทาพระเส้นจากกรมวิชาการเกษตร ๑ ต้น และต้นรีแพร์ พลูด่างเขียว และพลูด่างทองจากกรมป่าไม้ อย่างละต้น

 

ครับ ได้เกริ่นไว้ตั้งแต่ต้นว่าของดีย่อมอยู่ท้ายเสมอ ครับ สมุนไพรที่ใหม่สำหรับผู้เขียนและนำเล่าแจ้งให้ท่านผู้อ่านคือ อภัย-บี ลืมถามไปว่าอภัย-เอ มีหรือไม่และใช้ทำอะไร

 

อภัย-บี ช่วยให้นอนหลับและมีส่วนช่วยในการเสริมความจำ เมื่อถามว่ามีความแตกต่างจากสมันไพร "พรมมิ" ขององค์การเภสัชกรรมอย่างไร

เพราะพรมมิช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ ซึ่งผู้เขียนเคยเขียนถึงเรื่อง “อัลไซเมอร์ : โรคที่น่ากลัว แต่สมุนไพร "พรมมิ" ช่วยได้” รายละเอียดที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2017/05/27/entry-1

คำตอบคือส่วนผสมต่างกันครับ “พรมมิ” มาจากผักพื้นบ้าน ชื่อ พรมมิ ส่วนอภัย-บี มีส่วนผสม ๓ อย่างคือ กลีบบัวแดง (บัวหลวงสีแดง) ใบบัวบกและพริกไทย

จากการสืบค้นของผุ้เขียนพบว่า การแพทย์อายุรเวทระบุว่า พรมมิมีรสขมหวาน ใช้เป็นยาเย็น มีฤทธิ์ทำให้สงบ ลดอาการผิดปกติทางสมอง เสริมสร้างการทำงานของสมอง 

ส่วนอภัย-บี ซึ่งมีส่วนผสม ๓ อย่าง นั้น ในแผ่นพับของมูลนิธิโรงพยาบาลอภัยภูเบศรฯ ได้อธิบายว่า บัวหลวงทำให้นอนหลับ บัวบกมีส่วนช่วยการเรียนรู้และพัฒนาการทางความคิด ปีเปอรีนในเมล็ดพริกไทยมีฤทธิ์ในการช่วยปรับปรุงความผิดปกติของความจำและการเสื่อมของเซลล์ประสามในสมอง

อภัย-บี ผลิตภายใต้มาตรฐาน GPM/PICs มีงานวิจัยรองรับยืนยันประสิทธิผลและความปลอดภัย

ได้เริ่มกินก่อนนอนครั้งละ ๒ เม็ด มาตั้งแต่วันที่ ๖ กันยายน แล้วครับ ผลยังไม่ออกชัดหรอกครับ เพราะสมุนไทยออกผลช้าไม่ปรู๊ดปร๊าดเหมือนยาฝรั่งหรอกครับ

แต่ผู้เขียนมีความเชื่อโดยสนิทใจว่าสมุนไพรที่ผลิตโดยมูลนิธิโรงพยาบาลอภัยภูเบศรฯ นั้นได้ผลตามที่ได้ประชาสัมพันธ์ไว้อย่างแน่นอน

พุธทรัพย์ มณีศรี

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net