วันที่ จันทร์ กันยายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มีน้ำใจและมีวินัยกันหน่อยได้ไหมครับ


มีน้ำใจและมีวินัยกันหน่อยได้ไหมครับ 

ผู้เขียนเคยเขียนถึง “บุคคลพิเศษ” ซึ่งหมายถึงผู้สูงอายุ คนพิการและสตรีมีครรภ์ มาโดยตลอด ไม่ใช่เพราะผู้เขียนเป็นส่วนหนึ่งของบุคคลพิเศษคือเป็นผู้สูงอายุหรอกครับ

แต่โดยเฉพาะผู้สูงอายุในประเทศไทยนั้นมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ใน พ.ศ. ๒๕๖๔ หรือในปีหน้า ประเทศไทยก็จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ​อย่างสมบูรณ์ เพราะมีประชากรสูงอายุ​ ๒๐% ของประชากรทั้งประเทศ

และเพราะความด้อยในศักยภาพ ดังนั้น การให้บริการแก่ผู้สูงอายุ คนพิการและสตรีมีครรภ์ จึงควรให้บริการเป็นพิเศษกว่าบุคคลทั่วไปซึ่งยังมีร่างกายแข็งแรง

ผู้เขียนดีใจที่หน่วยงานบางแห่งได้เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการให้บริการแก่บุคคลพิเศษมากขึ้น โดยจัดช่องบริการให้แก่บุคคลพิเศษนี้ขึ้นโดยเฉพาะ ขอยกตัวอย่างโดยไม่ต้องเสียค่าโฆษณาประชาสัมพันธ์เฉพาะที่ผู้เขียนได้เห็นมาแล้วเท่านั้นนะครับ

แห่งแรกคือบิ๊กซี สาขารัชดาภิเษกรัชดา ซึ่งอยู่ใกล้ๆ บ้านของผุ้เขียน ได้จัดช่องพิเศษสำหรับการชำระเงินค่าสินค้าให้แก่บุคคลพิเศษขึ้นมาแล้ว ๑ ช่อง  

 

แห่งที่สองคือร้านท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต บีไฮฟ์ เมืองทองธานี ที่นั่นก็ได้จัดช่องพิเศษสำหรับการเงินค่าสินค้าให้แก่บุคคลพิเศษขึ้นมาแล้ว ๑ ช่อง เช่นกัน

 

และที่สุดท้ายที่ได้เห็นก็คือที่สนามบินดอนเมือง ภายในประเทศขาออก ได้จัดช่องพิเศษสำหรับการตรวจเช็คกระเป๋าเดินทางและสัมภาระของผู้โดยสารให้แก่บุคคลพิเศษ จำนวน ๑ ช่อง ด้วย

 

แม้ว่าจำนวนที่จัดไว้ให้มีจำนวนน้อย แต่การเริ่มต้นก็น่าชื่นใจสำหรับบุคคลพิเศษแล้วละครับ ก็หวังว่าต่อไปอาจจะจัดช่องเพิ่มขึ้น โดยคำนึงถึงจำนวนผู้สูงอายุกับประชากรทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม การจัดช่องพิเศษโดยมีเครื่องหมายและบางแห่งก้มีถ้อยคำระบุประเภทบุคคลที่เข้าใช้ได้กำกับไว้อย่างชัดเจนเช่นนี้ ไม่ได้กระตุกต่อมความรู้สึกของผู้ใช้บริการบางคนแม้แต่น้อย

แม้ปัจจุบันผู้เขียนได้ปลงในหลายๆ เรื่อง ไม่อยากคิดอะไรให้มากเรื่องก็ตาม แต่เห็นบุคคลที่มีร่างกายแข็งแรง ไม่ได้ตาบอด ไม่อุ้มท้อง ไมได้เป็นพระภิกษุ และหน้าตาก็ยังอ่อนวัย แถมยังแต่งตัวทันสมัย แล้วเข้าไปใช้บริการในช่องพิเศษเช่นนี้ แล้วก็อดคิดไม่ได้

นี่ขนาดคนไทยเป็นคนที่มีน้ำใจ มีการศึกษาก็ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ เครื่องหมายนี้ทุกคนย่อมรู้อยู่แก่ใจว่าหมายถึงอะไร การเดินเข้าไปใช้บริการในช่องพิเศษนี้ได้ แสดงให้เห็นว่าเป็นผู้ที่ขาดวินัยอย่างแรง

หากคนไทยส่วนใหญ่เริ่มต้นขาดวินัยเล็กๆ น้อยๆ อย่างนี้ ก็น่าเป็นห่วงแล้วละครับ ว่าต่อไปประเทศไทยและคนไทยจะเป็นเช่นไร

อดฝากหน่วยงาน ๒ หน่วย ให้ช่วยกันทำให้ช่องเหล่านี้เกิดประโยชน์ตามจุดมุ่งหมายที่ตั้งไว้ว่าสำหรับบุคคลพิเศษโดยตรง

หน่วยงานแรกคือสถานศึกษาทุกระดับ โปรดช่วยกรุณาเน้นย้ำให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา ได้มีน้ำใจต่อบุคคลพิเศษ และมีวินัยอื่นๆ ในการดำรงชีวิตต่อไปด้วย

หน่วยงานที่สอง คือหน่วยงานที่ให้บริการ สำคัญยิ่งกว่าหน่วยงานแรกอีกครับ และได้ผลเร็วกว่าด้วย เพราะหน่วยงานแรกเพียงแต่กระตุ้นต่อมสำนึกเท่านั้น ส่วนหน่วยงานที่สองเป็นการกระตุกต่อมสำนึก ซึ่งรุนแรงกว่า

เพราะหากได้กำชับเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานนั้นให้ตรวจสอบว่าผู้เข้าใช้บริการในช่องพิเศษนี้ มีคุณสมบัติถูกต้องหรือไม่ หากไม่พิการ มีร่างกายแข็งแรง ไม่อุ้มท้อง ไม่ได้เป็นพระภิกษุ และหน้าตาก็ไม่แสดงว่าเป็นผู้สูงอายุ

ก็ให้เจ้าหน้าที่ขอดูบัตรประจำตัวประชาชน หากมีอายุไม่ถึง ๖๐ ปี บริบูรณ์ ก็ไม่ให้บริการแล้วขอให้ไปใช้บริการช่องอื่น เพราะช่องนี้สำหรับบุคคลพิเศษเท่านั้น

หากทำเข่นนี้ได้ ผู้ที่ไม่มีวินัยก็ย่อมรู้สึกและไม่กล้าทำเช่นนั้นอีก

ครับ ก็ขอฝากหน่วยงานที่จัดช่องพิเศษดังกล่าวนี้ด้วย จัดขึ้นมาแล้วก็ควรปฏิบัติได้ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net