วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ส่องบริษัทยักษ์ระดับ Top ทั่วโลก สัญญาอะไรกับโลกไว้ ?


        ปัญหาสิ่งแวดล้อมหรือปัญหาขยะพลาสติกล้นโลกกำลังสร้างความสั่นสะเทือนไปทั่ว นั่นเพราะเราทุกคนตระหนักดีกว่าชีวิตไม่อาจดำรงอยูได้หากปราศจากสภาพแวดล้อมที่ดีสะอาดและสมบูรณ์ ผู้คนจึงหันมาใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่าและบริโภคสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และด้วยความสนใจนี้เองทำให้บริษัทต่างๆ ต้องให้ความใส่ใจกับการดูแลสิ่งแวดล้อมไปด้วยเช่นกัน บริษัทต่างๆ ต้องปรับตัวตามความต้องการและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญกับนโยบายสีเขียวขององค์กร นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมหลายๆ แบรนด์ทั่วโลกจึงหันมาสู่การสร้าง ‘กลยุทธ์กรีน’ กันมากขึ้น

อย่างล่าสุดวันนี้ในงานประชุม Climate Week NYC ของสหประชาชาติผ่านระบบออนไลน์ เอกชนยักษ์ใหญ่ด้านเกษตร อย่างเครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด หรือซีพี นำโดยนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร ก็ได้ประกาศจะผนึกกำลังประชาคมโลกภายใต้กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติ UNFCCC ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยได้ร่วมประกาศเจตนารมณ์ “Race to Zero” หรือ “ปฏิบัติการแข่งขันเพื่อคาร์บอนเป็นศูนย์” พาองค์กรธุรกิจก้าวสู่ยุค “เศรษฐกิจปลอดคาร์บอน” ในงานประชุม Climate Week NYC ของสหประชาชาติ ตั้งเป้าหมายสุดท้าทายนำเครือซีพีลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็นศูนย์ ภายในปี 2030 (ภายในปี 2573 หรือในอีก 10 ปี)พร้อมชูวิสัยทัศน์ใช้เทคโนโลยี-นวัตกรรมขั้นสูงในกระบวนการผลิตเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์  ด้านไมโครซอฟต์ประกาศนำองค์กรสู่การเป็น Carbon Negative และ Water Positive ภายในปี 2030 

นอกจากนี้บริษัทต่างๆทั่วโลกที่ติดระดับ Top เบอร์ต้นๆของโลก ต่างมีความเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมที่สำคัญๆ เราลองมาดูสิว่ามีแบรนด์ไหนกันบ้างที่บิ๊กมูฟในเรื่องนี้

 

ส่องบริษัทยักษ์ระดับ Top ทั่วโลก สัญญาอะไรกับโลกไว้ ? 

 

สุดท้ายการทำธุรกิจในปัจจุบันไม่อาจเพิกเฉยต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ หลายบริษัททั่วโลกจึงเริ่มดำเนินนโยบายธุรกิจสีเขียวกันมากขึ้นอย่างที่เราเห็น เพราะการทำธุรกิจจะต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมด้วย ไม่เห็นแก่ผลกำไรของตนเองมากจนเกินไป เพราะเมื่อสังคมมีความเป็นอยู่ที่ดีผู้บริโภคมีความสุขกับสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว ในที่สุดก็จะกลับมาจับจ่ายบริโภคสินค้าและบริการต่างๆ สร้างผลกำไรให้กับภาคธุรกิจต่อไป เกิดเป็นโลกที่น่าอยู่และยั่งยืนในอนาคต.

โดย ยี่สิบแปดกันยา

 

กลับไปที่ www.oknation.net