วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปาท่องโก๋การบินไทย


ปาท่องโก๋กู้ภาพลักษณ์การบินไทย

ฟังข่าวการบินไทยทอดปาท่องโก๋ขาย ทำรายได้เดือนละสิบกว่าล้าน ทำให้คิดอะไรได้หลายอย่าง แม้เป็นยอดขายจิ๊บๆเมื่อเทียบกับหนี้สินนับแสนล้าน แต่ควรถือเป็นความพยายามที่น่าเอาใจช่วย เพราะเป็น “สัญลักษณ์” ของความร่วมมือร่วมใจของพนักงานการบินไทยในการกอบกู้วิกฤติที่องค์กรกำลังเผชิญ ใครทำอะไรได้ก็ช่วยกันทำและทำให้ดีที่สุดในหน้าที่ของตัวเอง

มีตัวอย่างการบินเป็นทีมของฝูงห่านป่าที่ช่วยกันบินหนีหนาวข้ามเทือกเขาหิมาลัยลงมาทางใต้ ในช่วงเวลาปกติ ห่านแต่ละตัวก็หากินแบบตัวใครตัวมัน ขยับปีกบินไปมาตามประสาห่าน แต่เมื่อมันบินเป็นฝูงเพื่อเดินทางไกลหนีตายจากอากาศหนาวของเทือกเขาหิมาลัย มันบินเกาะกลุ่มเป็นรูปตัว V  โดยตัวหน้าสุดทำงานหนักกว่าเพื่อนเพื่อแหวกอากาศ ทำให้ห่านตัวที่อยู่ด้านหลังก็ออกแรงน้อยกว่า เมื่อห่านตัวหน้าอ่อนแรง มันจะถอยมาอยู่ข้างหลังเพื่อเปิดโอกาสให้ห่านตัวที่ยังไม่หมดแรง ทำหน้าที่แหวกอากาศที่ตำแหน่งหัวขบวนต่อไป

ประมาณว่า ถ้าห่านสลับบทบาทการนำแบบนี้ จะทำให้สามารถบินทำระยะทางเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ ๗๐ เลยทีเดียว ส่วนห่านที่พลัดหลงฝูง มันต้องรีบกะเกียกตะกายสมทบฝูงใหม่ที่บินผ่านมาให้ได้ เพราะขืนบินโดยลำพัง มันต้องเหนื่อยตายจากความเหนื่อยล้าและความโหดร้ายของฤดูหนาว

เท่านั้นยังไม่พอ นักชีววิทยาที่ติดตามศึกษาพฤติกรรมห่านหิมาลัยยังสังเกตพบอีกว่า เมื่อมีห่านตัวใดตัวหนึ่งบาดเจ็บ และพลัดหลงฝูง จะมีเพื่อนห่านอย่างน้อย ๒-๓ ตัวตามประกบและอยู่ดูแลกันจนกว่าจะดีขึ้นและบินขึ้นไปสมทบกับฝูงห่านที่บินผ่านมา เพื่อเดินทางสู่ที่ปลอดภัยต่อไป

ส่วนห่านตัวที่บินเกาะอยู่ด้านหลัง ก็ไม่ยอมกินแรงเพื่อนฟรีๆ มันส่งเสียงร้องก๊ากๆเป็นจังหวะเพื่อกระตุ้นเพื่อนให้รีบขยับปีก เดินทางสู่เป้าหมายให้เร็วที่สุด เพื่อความอยู่รอดของห่านทั้งฝูง

การบินไทยเป็นองค์กรขนาดใหญ่ มีพนักงานทำหน้าที่อยู่ในองคาพยพที่หลากหลาย การที่พนักงานในครัวการบินไทย นำศักยภาพของตัวเองมาเป็นทุน ช่วยกันกอบกู้องค์กรอย่างแข็งขันภายใต้กรอบหน้าที่ความรับผิดชอบและความเชี่ยวชาญ จึงถือเป็นบทเรียนที่ดีให้กับสังคม

และอาจเป็นการกระตุกจิตสำนึกของพวกเหลือบไร ที่ทำตัวเป็นอภิชนสูบเลือดสูบเนื้อขององค์กร จ้องฉกฉวยผลประโยชน์เอาเปรียบพนักงานคนอื่นๆ ให้รู้สึกสำนึกและหันมาช่วยกันกอบกู้การบินไทย ให้กลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติที่สง่างาม สามารถแข่งขันได้

 

...............................

โดย Dr.Sixteen

 

กลับไปที่ www.oknation.net