วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาทำความรู้จักคำแนะนำ ในการรับประทาน Vitamin C รูปแบบอาหารเสริม


vitamin c

 

มาทำความรู้จักคำแนะนำ ในการรับประทาน Vitamin C รูปแบบอาหารเสริม

ก่อนที่เราจะมาเริ่มอ่านคำแนะนำในการรับประทานวิตามินซี เรามาทำความรู้จักวิตามิน ซีที่เป็นอาหารเสริมกันก่อนนะครับ วิตามินซีในรูปแบบของอาหารเสริมเป็นวิตามินที่รับประทานกันอย่างแพร่หลายมากที่สุด มีจำหน่ายหลายรูปแบบ เช่น แบบเม็ด แคปซูล ลูกอม เม็ดแบบแตกตัวช้า แบบผง แบบเคี้ยว น้ำเชื่อม หรือเรียกได้ว่าแทบจะทุกรูปแบบ คำแนะนำในการรับประทาน Vitamin C รูปแบบอาหารเสริมจะเป็นอย่างไรบ้างไปดูกันครับ

คำแนะนำในการรับประทานวิตามินซี

1. วิตามินซีจะถูกขับออกจากร่างกายภายใน 2-3 ชั่วโมงหลังจากรับประทาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณอาหารในกระเพาะและการรักษาระดับของวิตามินซีในเลือดให้สูงอยู่ตลอดเวลาถือเป็นสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพ จึงขอแนะนำว่าให้รับประทานพร้อมอาหารมื้อเช้าและเย็น

2. วิตามินซีในปริมาณสูงอาจกระทบถึงผลการตรวจเลือดรวมทั้งผลการตรวจมะเร็งปากมดลูกได้ ดังนั้นหากคุณกำลังไปตรวจอย่าลืมแจ้งแพทย์ว่าคุณกำลังรับประทานวิตามินซีอยู่ เพราะการวินิจฉัยอาจเกิดการผิดพลาดได้

3. ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรทราบว่าค่าที่ได้จากการตรวจหาน้ำตาลในปัสสาวะอาจไม่ถูกต้อง หากคุณรับประทานวิตามินซีปริมาณสูง ยารักษาโรคเบาหวานอาจมีประสิทธิภาพด้อยลงหากรับประทานร่วมกับวิตามินซี สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิด 2 หรือผู้ที่มีความดันโลหิตสูงสามารถลดความดันได้เพียงแค่รับประทานวิตามินซีวันละ 500 mg.

4. สำหรับผู้ที่มีโรคทางพันธุกรรมที่ส่งผลให้มีเหล็กสะสมในร่างกายมาก เช่น ธาลัสซีเมียหรือฮีโมโครมาโตซิสไม่แนะนำให้รับประทานวิตามินซีในปริมาณที่สูง หากรับประทานวิตามินซีเกินกว่า 750 mg. ต่อวัน ควรรับประทานแมกนีเซียมเสริมด้วยเพราะช่วยป้องกันการเกิดนิ่วในไตได้

5. ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์จะทำลายวิตามินซีเพราะฉะนั้นผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองควรรับประทานวิตามินซีเพิ่มมากขึ้น

6. สำหรับผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิดควรรับประทานวิตามินซีเพิ่มขึ้น เพื่อให้วิตามินซีทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ควรให้มันได้ทำงานร่วมกันกับไบโอฟลาโวนอยด์ แคลเซียม แมกนีเซียม หากคุณรับประทานยาแอสไพริน ควรรับประทานวิตามินซีเพิ่มมากขึ้น เพราะแอสไพรินทำให้วิตามินซีถูกขับเร็วขึ้นถึงสามเท่า หากคุณรับประทานโสม ควรเว้นระยะเวลา 2 ชั่วโมงก่อนหรือหลังรับประทานวิตามินซี เพื่อบรรเทาอาการหวัด ควรรับประทานวิตามินซี 1,000 mg. วันละสองเวลา พบว่าจะช่วยลดระดับฮิสตามีนในเลือดลงถึงร้อยละ 40

หลังจากที่ทุกท่านได้อ่านบทความข้างต้นแล้วหลายคนคงอยากรับประทาน Vitamin C เพื่อเพิ่มในเรื่องของสุขภาพให้กับตนเอง ซึ่งแน่นอนว่าท่านสามารถเข้ามาศึกษา Vitamin C ก่อนสั่งซื้อรวมถึงรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่ >> vitamin C <<

โดย Pichakhan

 

กลับไปที่ www.oknation.net