วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้อมรำลึกถึงพ่อหลวง


น้อมรำลึกถึงพ่อหลวง 

ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ดังนั้น ใน ๕ ธันวาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันพระราชสมภพของพระองค์ท่าน ผู้เขียนได้เขียนบทความเทิดพระเกียรติพระองค์ท่านเป็นประจำทุกปี

หลังจากพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว ผู้เขียนได้เขียนถึงพระองค์ท่านโดยตรงเพียงครั้งเดียว เมื่อวันศุกร์ ที่ ๒๗ ตุลาคม ๒๔๖๐ เรื่อง “หลังจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต : บันทึกความทรงจำ”รายละเอียดที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2017/10/27/entry-1

 

หลังจากนั้น หากได้เห็นหรือได้ไปในพื้นที่ที่พระองค์ท่านทรงมีพระราชดำริและทรงให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชน และผู้รับผิดชอบปล่อยปละละเลยก็ระลึกถึงและเขียนถึงพระองค์ท่านทุกครั้งไป

เช่น ที่ศูนย์อำนวยการและประสานการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ไปที่นั่นแล้วระลึกถึงพระองค์ท่านเป็นอย่างมาก เห็นหลังคามุงจากชำรุดเช่นในสภาพปัจจุบัน รวมทั้งอีกหลายอย่างแล้วจิตใจไม่สบายนักเพราะชำรุดทรุดโซมมาก อ่านรายละเอียดได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/09/19/entry-1

ที่ชุมพรบ้านเกิดของผู้เขียน สถานที่พระองค์ทรงพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานพระราชทรัพย์จากมูลนิธิชัยพัฒนามาให้ ๑๘ ล้านบาท เพื่อขุด “คลองหัววัง-พนังตัก” ช่วยให้ชาวเมืองชุมพรรอดพ้นภัยน้ำท่วมจนถึงทุกวันนี้

นอกจากนั้น ยังมี “โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ” เพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัยให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองชุมพรและพื้นที่โดยรอบรอดพ้นจากอุทกภัยน้ำท่วมต่อเนื่องมาหลายสิบปี ชาวชุมพรต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ดังคำกล่าวที่ว่า “ด้วยพระเมตตาบารมี ชุมพรวันนี้สุขร่มเย็น”

สวนป่าของผู้เขียนจำนวน ๔ ไร่ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับหนองใหญ่ได้ปลูกแล้วตายเพราะน้ำท่วม ถึง ๕ ครั้ง แต่ด้วยพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ท่าน เมื่อ “คลองหัววัง-พนังตัก” ได้ขุดเสร็จเรียบร้อย ทำให้ต้นไม้ที่ปลูกในครั้งที่ ๖ ใหญ่โตขึ้นมาก เสียดายที่ค้นหาภาพสวนป่ามาลงไม่ได้

เมื่อวันที่ ๙ กุมภาพันธ์ ปีที่แล้ว ได้ไปชุมพรเพื่อทำบุญให้พ่อกับแม่ ได้แวะเยี่ยมโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ เพื่อชมสะพานไม้เคี่ยมด้วย ได้เห็นสภาพของพื้นที่ในโครงการดังกล่าวแล้วรู้สึกเศร้าใจเปนอย่างยิ่งมากเพราะสภานที่ดังกล่าวขาดการดูแลเอาใจใส่

 

ได้เขียนขอร้องให้ผู้ที่รับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าว ได้โปรดดูแลเอาใจใส่ให้สมกับที่พระองค์ท่านทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ โดยนำโครงการ “หน่วยพระราชทานและประชาชนจิตอาสา เราทำความดี ด้วยหัวใจ” ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้พระราชทานตั้งแต่ปี ๒๕๖๐ มาเป็นแนวทางปฏิบัติ  ชมรายละเอียดเรื่องนี้ได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2019/02/09/entry-1

หลังจากนั้น ได้ทราบว่าประชาชนจิตอาสา ซึ่งเป็นประชาชนนพื้นที่ ประมาณ ๒๕ คน ได้เข้าไปดูแลและหาทางพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว แต่ก็ทำได้ไม่มากนัก หากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องไม่ได้ให้ความช่วยเหลือด้านงบประมาณ

บัดนี้ ได้ทราบข่าวเป็นที่น่ายินดีว่า เมื่อวันศุกร์ที่ ๙ ตุลาคม ได้มี “พิธีเปิดกิจกรรม Big Cleaning Day : การกำจัดขยะและพัฒนาบ้านพ่อหนองใหญ่” โดยนายธีระ อนันตเสรีวิทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานพิธีนายมนูญ จันทร์สุข ผู้อำนวยการสำนักงานพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดชุมพรเขต ๑ ได้รายงานว่า สมาคมแทรชฮีโร่หรือสมาคมผู้พิชิตขยะนานาชาติ และแทรชฮีโร่ จังหวัดขุมพร ได้นำ Trash Hero Kids ซึ่งเป็นนักเรียนระดับประถมศึกษาและ Trsh Hero Teen ซึ่งเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษา จาก ๗๐ โรงเรียน ประมาณ ๑,๒๐๐ คน มาช่วยกำจัดขยะที่หนองใหญ่นี้

 

เพราะในวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๓ เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ ๙ เครือข่ายภาคประชาชนชาวจังหวัดชุมพร สำนึกใน “พระเมตตาบารมี..ชุมพรวันนี้สุขร่มเย็น” จึงร่วมกันจัดทำโครงการจัดงาน “น้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคตในหลวงรัชกาลที่ ๙ ครบรอบ ๔ ปี” ขึ้นในวันที่ ๑๑-๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๓

เห็นภาพความร่วมมือร่วมใจของเด็กๆ นักเรียนและประชาชนชาวจังหวัด ชุมพร ที่ไปร่วมกันทำความสะอาด โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ แล้วเป็นปลื้มครับ เสียดายที่ไม่มีโอกาสไปร่วมในงานนี้ด้วย

 

นอกจากช่วยกันทำความสะอาดอย่างเข้มแข็ง แนวหลังเรื่องอาหารการกินก็ไปร่วมด้วยช่วยกันด้วย 


ขอขอบคุณข่าวและภาพจากหนังสือพิมพ์ข่าวสดประจำวันนี้ และรูปภาพจาก “ครูโส” ในไลน์กลุ่ม “ลูกหลานกรมหลวงชุมพร” ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย

สำหรับท่านที่ไม่มีโอกาสไปร่วมงาน “น้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคตในหลวงรัชกาลที่ ๙ ครบรอบ ๔ ปี” ก็ชมภาพของ "ครูโส" ข้างล่างนี้ครับ

 

 

แต่จะให้มีชีวิตชีวา ก็ต้องชมคลิปจากลิงค์นี้ได้ครับ https://youtu.be/-n8soGSf90k

 

ผู้เขียนไม่ได้ไปร่วมงานก็ถือโอกาสน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่านด้วยบทความนี้ และขอเป็นหนึ่งในคนไทยที่รักและเทิดทูนพระองค์ท่านด้วยการใส่เสื้อเหลืองในวันที่ ๑๓ ตุลาคม นี้

ก็ถือโอกาสเรียนเชิญท่านผู้อ่านทุกท่านร่วมกันใส่เสื้อเหลืองในวันดังกล่าว ให้ประเทศไทยในวันนั้น “เหลืองทั้งแผ่นดิน” นะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net