วันที่ อังคาร ตุลาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปลื้มปีติที่ได้มีโอกาสกราบถวายบังคมแทบเบื้องพระยุคลบาท


ปลื้มปีติที่ได้มีโอกาสกราบถวายบังคมแทบเบื้องพระยุคลบาท

เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้สาธุชนเข้าถวายบังคมพระบรมรูปสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชที่ปราสาทพระเทพบิดร วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง

ทั้งนี้  นับเป็นครั้งแรกในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้พสกนิกรทุกหมู่เหล่าได้กราบถวายบังคมพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ประดิษฐานอยู่ในปราสาทพระเทพบิดรแห่งนี้ด้วย

 

วันนี้ผู้เขียนตื่นตั้งแต่เช้าครับ กินอาหารเช้าเรียบร้อยแล้วก็ออกเดินทางพร้อมคุณสายพิณไปที่สถานีรถไฟฟ้า รฟม. ห้วยขวาง แล้วไปที่สถานีรถไฟสนามชัย เพราะไม่เคยชมสถานีนี้มาก่อน ก็ใช้เวลาเล็กน้อยเดินชมกัน สวยงามมากทีเดียวครับ

ออกมาจากสถานีรถไฟฟ้าเห็นพิพิธภัณฑ์สยาม ถ่ายภาพกันก่อนเพราะเปิดเวลา ๑๐.๐๐ น.


รถตุ๊กๆ ไปพระบรมมหาราชวัง คิดตั้ง ๖๐ บาท เพียงไม่ถึง ๙๐๐ เมตร จึงคิดว่าเดินออกกำลังกาย ดีกว่า เดินไปได้นิดเดียว รถตุ๊กๆ อีกคันหนึ่งก็ชวนให้ขึ้นรถ ขอ ๔๐ บาท เอ้า ช่วยเหลือกันก็ขึ้นซิครับ

ถึงประตูสวัสดิโสภา ซึ่งปกติได้กำหนดให้เป็นทางออกสำหรับประชาชนทั่วไป เพราะทางเข้าที่ให้เข้าคือประตูวิเศษชัยศรี รถตุ๊กๆ ต้องหยุด เพราะขบวนรถรางประมาณ ๔ ขบวน ได้นำ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ลุงตู่ของเรา พร้อมภริยาและคณะรัฐมนตรี ลงจากรถ ก็ถ่ายรูปลุงตู่หน่อย

 

เพราะบารมีท่านนายกฯ เจ้าหน้าที่จึงอนุญาตให้ประชาชนที่หยุดคอยให้ขบวนท่านนายกฯ ผ่านไปก่อน ได้เข้าทางประตูสวัสดิโสภาด้วย

เข้ามาในวัดพระศรีรัตนศาสดารามแล้วนั้น แม้ว่าเป็นที่คุ้นเคยของผู้เขียน เพราะสมัยที่เริ่มรับราชการที่สำนักงาน ก.พ. เมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๘ ซึ่งตั้งอยู่ที่ศาลาลูกขุนใน ในพระบรมมหาราชวัง นั้น ได้เข้าไปในวัดและพระบรมมหาราชวังบ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยเข้าไปภายในปราสาทพระเทพบิดร เพราะความสวยงามทำให้หยุดถ่ายภาพกันก่อนไม่ได้

 

เข้ามาแล้วได้ไปไหว้พระแก้วมรกตที่อุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดารามก่อน


ก่อนเข้าไปในอุโบสถ สวนทางกับลุงตู่อีก เพราะท่านได้เข้าไปกราบถวายบังคมพระบรมรูปสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชที่ปราสาทพระเทพบิดรแล้ว

 

หลังจากได้ไหว้พระแก้วมรกตและได้นั่งสมาธิกันพอสมควรแล้วก็ออกมา เห็นประชาชนถ่ายภาพกันนอกอุโบสถ ประกอบกับเจ้าหน้าที่แจ้งว่าถ่ายได้ ก็ถ่ายบ้างซิครับ เป็นครั้งแรกที่ได้ถ่ายภาพพระแก้วมรกตครับ

 

ความสวยงามของวัดพระแก้ว อดไม่ได้ที่ต้องถ่ายภาพหลายๆ ภาพครับ


ก่อนจะเข้าไปภายในปราสาทพระเทพบิดร มารู้จักปราสาทพระเทพบิดรกันสักหน่อยดีไหมครับ

ปราสาทพระเทพบิดร สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๓๙๘ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เดิมชื่อพุทธปรางค์ปราสาท ได้รับซ่อมแซมและเปลี่ยนชื่อเป็นปราสาทพระเทพบิดร ใน พ.ศ. ๒๔๔๖ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระบรมรูปพระบูรพกษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินธ์ ทั้ง ๕ พระองค์ มาประดิษฐานไว้ ซึ่งปัจจุบันได้ประดิษฐานพระบรมรูปเพิ่มตามการเปลี่ยนรัชสมัย จนถึงรัชกาลที่ ๙ แล้ว

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการให้ถวายบังคมพระบรมรูป เป็นประจำทุกปีในวันที่ ๖ เมษายน ซึ่งเป็นวันจักรี

ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมราชบพิตร   ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ถวายบังคมพระบรมรูป เป็นประจำทุกปีในวันที่ ๕ พฤษภาคม ซึ่งตรงกับวันฉัตรมงคล และวันสงกรานต์ ต่อมาได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ถวายบังคมในโอกาสวันสำคัญต่าง ๆ ในบางปี หรือทุกปี เช่น วันปิยมหาราช เป็นต้น

เมื่อวันเสาร์ที่ ๖ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เททองหล่อพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ณ ปราสาทพระเทพบิดร

และในอีกหนึ่งปีต่อมาได้ทรงประกอบพิธีประดิษฐาน และสมโภชพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ณ ปราสาทพระเทพบิดร


แม้ว่าผู้เขียนและคุณสายพิณ เดินทางไปตั้งแต่เช้า แต่ประชาชนก็หลั่งไหลเข้าคิวกันยาวเหยียดเชียวครับ ไม่ทราบว่าสายๆ คิวคงยาวกว่านี้เป็นแน่


คิวมี ๒ สาย ผู้เขียนและคุณสายพิณเข้าไปสายหนึ่ง ซึ่งสายนี้เป็นประตูทางเข้าทางด้านขวา ใกล้กับพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่สุดเลยครับ

 

เคยได้เข้าเฝ้าใกล้ชิดพระองค์ท่านหลายครั้ง เสด็จประพาสชุมพร ปี ๒๕๐๒ รับพระราชทานปริญญาบัตรเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๘ กราบพระบรมศพของพระองค์ท่าน ปี พ.ศ. ๒๕๕๙ และกราบพระบรมรูปพระองค์ท่านในปีนี้

นึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ให้แก่ประเทศไทยและประชาชนชาวไทยแล้ว ต้องนั่งเงียบอยู่ตรงนั้นสักครู่หนึ่ง เพราะประชาชนต้องทยอยเข้าคิวมากราบถวายบังคมเช่นกัน

เสียดายที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายภาพพระบรมรูปพระบูรพกษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินธ์ ก็ขอนำภาพจากกูเกิ้ลมาให้ชมนะครับ

 

เดินมาชมทัศนียภาพของปราสาทพระเทพบิดรกันเล็กน้อย

 

ได้เห็นนครวัดนครธมด้วยในวันนี้ เปล่าครับ ไม่ได้ไปกัมพูชาหรอกครับ ขมรูปจำลองใกล้ๆ กับปราสาทพระเทพบิดรนี่เอง

 

เดินมาทางระเบียงพระอุโบสถ เห็นภาพเขียนที่ฝังใจ เคยมาชมหลายครั้งแล้ว แต่ก็อดถ่ายภาพไม่ได้ โดยเฉพาะหนุมาน ทหารเอกของพระราม

 

เห็นประชาชนไปยืนถ่ายภาพด้านหน้าของประสาทพระเทพบิดรได้ ก็ไปถ่ายบ้างซิครับ ได้ภาพสวยงามมาให้ท่านผู้อ่านได้ชมด้วย

 

เดินทางไปที่สถานีรถไฟฟ้าสนามชัย ตั้งใจว่าคงได้ชมเข้าพิพิธภัณฑ์สยาม แต่อดเพราะขณะนั้นเวลา ๙.๓๐ น. ยังไม่เปิดครับ รู้จักแล้ววันหลังค่อยไปชมก็ได้ครับ

ยังครับ ยังไม่ได้กลับบ้าน เดินทางต่อไปที่สยามพารากอน ไปชมงาน “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ซึ่งจัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม ไปก่อนงานเปิดอย่างเป็นทางการอีกครับ เพราะกำหนดเปิด ๑๕.๐๐ น.

 

งานนี้จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเผยแพร่พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ พระปรีชาสามารถของพระองค์

นอกจากนั้น ยังให้เด็ก เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้ร่วมแสดงพลังความรัก ความสามัคคีและความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วย  


 

หลายอย่างที่ได้นำไปแสดงครับ พระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ ภาพถ่ายและภาพวาดฝีพระหัตถ์ หนังสือพระราชนิพนธ์ และโน้ตดนตรีพระราชนิพนธ์ รวมทั้งเลือกฟังเพลงพระราชนิพนธ์ได้ด้วย

 

ที่สำคัญมีนิทรรศการหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โครงการในพระราชดำริ อาทิ โครงการฝนหลวง โครงการแก้มลิง โครงการแกล้งดิน โครงการหลวงพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวเขา โครงการหน่วยแพทย์พระราชทาน เป็นต้น โดยจัดในแสดงระบบ infographic touch screen 

งานนี้มีตั้งแต่วันนี้ถึงวันอาทิตย์ที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๖๓ ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น ๒ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

พ่อแม่ผู้ปกครองควรนำเด็กและเยาวชนไปศึกษา เรียนรู้ตามรอยศาสตร์พระราชา และปฏิบัติตามรอยพระยุคลบาท กันนะครับ จะได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net