วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องย่อ หนังแอ็คชั่นฮ่องกงสุดมันส์ "หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก" (VANGUARD 2020)เรื่องย่อ

 
Vanguard หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก เป็นหนังเฉินหลงที่เตรียมเข้าฉายช่วงตรุษจีนแบบทุก ๆ ปี แต่ติดพิษโควิด ทำให้เลื่อนก่อนกำหนดฉายไม่กี่วัน และในที่สุดเมื่อได้กลับมาฉายแล้ว ก็อาจจะเรียกได้ว่าหนังพาเราย้อนกลับไปสู่บรรยากาศแห่งความสนุกสนาน หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก พากย์ไทย และเฉลิมฉลองปีใหม่จีน ก่อนที่โลกจะรู้จักกับโควิด
 
หนังเรื่องนี้แม้จะใช้ชื่อ เฉินหลง ในการขาย แต่ภาพรวมผมมองว่านี่คือหนังที่นำโดยทีมแวนการ์ดมากกว่า หนังมีการเกลี่ยบทออกไปให้หลายคน ที่เด่น ๆ หน่อยก็จะเป็น หยางหยาง ซึ่งถือว่าทีมแวนการ์ดทั้งทีมทำหน้าที่เป็นมือเป็นเท้า ออกฉากแอคชั่นแทนเฉินหลง แต่กลิ่นอายแบบหนังเฉินหลงมาเต็ม ทั้งฉากบู๊ตลก ๆ ดูได้สนุก ไม่เครียด
 
นอกจากนี้หนังยังพาไปบู๊ในหลาย ๆ ประเทศ ที่ต่างทวีปกัน แอคชั่นดุเดือดทั้งไล่ล่าทางรถ ทางเรือ สู้แบบมือเปล่า ไปจนถึงใช้อาวุธทั้งไฮเทค เรียกว่าครบรสความบันเทิงแบบเต็มสูตร แม้จะมีจุดอ่อนเล็ก ๆ อยู่บ้าง เช่น การโม้เกินจริงในบางฉาก การใช้ CG หรือ แม้แต่การเปลี่ยนฉากอย่างรวดเร็ว ทำให้อารมณ์ขาดบางช่วง แต่ข้อดีคือมันก็ทำให้หนังเดินเรื่องไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มองข้ามจุดอ่อนเหล่านี้ได้
 
โดยรวมใครชอบหนังแอคชั่นผสมตลก สไตล์เฉินหลง ผมคิดว่านี่เป็นหนังอีกเรื่องที่น่าจะตอบโจทย์คนชอบหนังแนวนี้ครับ แม้เฉินหลงจะไม่ได้บู๊เท่าเดิม แต่กลิ่นอายแบบหนังเฉินหลงเก่า ๆ กลับมาเต็มอิ่มมาก เรียกว่าถ้าหนังเรื่องต่อไปของเฉินหลงจะเป็นแนวบู๊อีก ก็ยังจะติดตามต่อไปครับ 
 

โดย MovieDung

 

กลับไปที่ www.oknation.net