วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ลุกฮือทั่วประเทศ”


การ “ลุกฮือทั่วประเทศ” เกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าขาดสองเงื่อนไขหลัก คือผู้มีอำนาจมองไม่เห็นหัวประชาชน กับ ประชาชนที่ถูกมองข้ามนั้นเป็นคนที่รักชาติ หวงแหนแผ่นดินเกิดอย่างถวายหัว

“กบฏชาวนา” ที่เกิดขึ้นทั่วโลกในช่วงต้นคริสตศตวรรษที่ 20 (ดู “Peasant Wars of the Twentieth Century,” ของ Eric Wolf หนังสือ “The must-read” ที่นักเรียนทางสังคมศาสตร์ทุกคนควรได้อ่าน) ยืนยันทฤษฎีข้างบนนี้ ช่วงนั้นจักรวรรดินิยมเอาไม่อยู่แล้ว หลังกดขี่เอาเปรียบประชาชนภายใต้แอกอาณานิคมมายาวนาน

ประเด็นคือ แม้ยุคอาณานิคมจะผ่านมากว่าศตวรรษจนล่วงเข้าศตวรรษที่ 21 มาถึงสองทศวรรษ และทั้งๆที่ประเทศไทยไม่เคยเป็นอาณานิคมของชาติมหาอำนาจจักรวรรดินิยมยุคล่าเมืองขึ้นมาก่อน แต่ปรากฏการณ์ "ลุกฮือ" ของประชาชนทั่วประเทศกำลังย้อนยุคมาให้ได้เห็นในประเทศไทยอย่างไม่มีใครคาดถึง
 
ก็พอจะเข้าใจได้ เพราะหากย้อนกลับไป ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ประยุทธ์ไม่เพียงมองไม่เห็นหัวประชาชน ยังอุดหูแล้วเปิดปากโซโลผสมวจีผรุสวาทอย่างเมามันนับแต่วันแรกที่ขึ้นสู่อำนาจ ไม่เคยมีผู้นำคนใดเจ้าอารมณ์ออกฤทธิ์เดช ทำตัวเหมือนเป็นเจ้าอาณานิคมได้น่าชังเท่านี้

แม้ช่วงปีหลังเจ้าตัวพยายามเปลี่ยนบุคลิกให้มีอารยะเพราะรู้วิธีเปิดคอมพ์ใช้ google browser  เปิดเข้าไปพบว่า โอ! พระเจ้า มีคนเกลียดชังตนมากมาถึงเพียงนี้เชียวหรือ แต่กระนั้นถ้าวันไหนเผลอเปิดปากพูดกับสื่อไม่เกิน 1 นาที อาการกรดไหลย้อนจะกลับมาเยือนจนได้ วันนั้นทัวร์ลง! 

โลกกำลังจับตาดูปรากฎการณ์ “ลุกฮือทั่วประเทศ” ในเมืองไทยอย่างเอาใจช่วยให้คนไทยพ้นวิกฤตนี้โดยเร็วเพราะอยากกลับมาเที่ยวประเทศที่เต็มไปด้วยผู้คนน้ำใจงาม เป็นมิตรไม่เลือกชั้นวรรณะและเผ่าพันธุ์ สังคมที่มีมรดกทางวัฒนธรรมหลากหลาย ถ้าจะพูดว่านี่คือดินแดนที่สวรรค์สร้างให้มีทุกอย่างเท่าที่มนุษยชาติอยากจะสัมผัส ก็คงไม่ผิดนัก

สรุปว่าคนไทยโชคดีทุกอย่าง ยกเว้นถูกผู้มีอำนาจเอาเปรียบซ้ำซาก!

โดย อารยา

 

กลับไปที่ www.oknation.net