วันที่ อังคาร ตุลาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เราโชคดีแล้วที่เกิดในแผ่นดินไทย


         มีผู้คนมากมายที่ได้ไปเรียน ไปสัมผัส ไปอยู่ ไปทำงาน ไปเที่ยวมาหลายๆประเทศคงเห็นอะไรที่เปรียบเทียบได้ ใช่เฉพาะความคุ้นชินเท่านั้น เราจะเห้นว่ามีคนต่างประเทศมากมายที่เลือกที่จะมาใช้ชีวิตบั้นปลายในบ้านเรา หากท่านได้มีโอกาสสัมผัส ให้ท่านถามหรือให้ใช้ใครถามดูสิครับว่าโลกศิวิไลใช่คำตอบหรือไม่

            ชาวเนปาลในชนบทห่างไกลต้องใช้เวลานานกว่าจะได้น้ำสักกกระป๋องหรือสักถัง ผมเดินขึ้นไปบนยอดเขาแล้วกลับลงมา พวกเขาก็ยังรอรับน้ำกันอยู่....คงไม่มีใครบ่นด่ารัฐบาลหรือหน่วยงานท้องถิ่นที่ทำไมไม่นำน้ำไปแจกให้พวกเขา เราดูแลกันสุขสบายแม้ไม่เท่ายุโรปหรืออเมริกาก็เถอะ แต่รับรองว่าเมื่อภัยมาเราดูแลกันเต็มที่ทุกครั้งไป ..ใครบอกว่าเขาชาวยุโรปนั้นเขาเจริญรุ่งเรือง ทำไมเราไม่เป็นอบ่างเขาบ้าง..มีใครรู้บ้างว่าเขาจ่ายภาษีที่หักจากเงินเดือนคนละเท่าไร เดือน หรือปีหนึ่งภาษีเงินได้ของพวกเขาหายไปเป็นครึ่ง...ลองสมมติว่าบ้านเราขึ้นภาษีลองดู รับรองบ้านแตก..ฉะนั้นบริบทคนเนปาลกับบ้านเราไม่เหมือนกัน ที่ไหนไม่เหมือนเรา เขาก็เป็นอย่างเขา

มีประเทศไหนบ้างที่หาของกินได้ตลอดวันตลอดคืน

อาหารชาวเนปาลเป็นแบบนี้ครับ...บ้านเราอยู่กันสบายเกินไปหรือเปล่า

แตงกวาผ่าซีกคือเป็นทั้งผักและผลไม้ที่ขายดีที่นั่น ผลไม้อื่นไม่ค่อยเห็น

          ที่ยกตัวอย่างประเทศเนปาลที่ได้ไปเห็นมา ด้วยความเคารพไม่ได้ดูถูกกันแต่ประการใด เพียงแค่ให้อยากเห็นว่าวันนี้การศึกษาบ้านเรา เด็กนักเรียนๆกันตัวเป็นน็อต ขาเป็นเกลียว สุดท้ายแยกแยะผิดถูกชั่วดีไม่ได้ สื่อโซเชี่ยล เพื่อนฝูงมีอิทธิพลกว่าพ่อแม่ ไม่ศึกษาใครครวญอะไรให้ถ่วงแท้ เชื่อเป็นอุปทานหมู่..คำหยาบคายดูเป็นเรื่องธรรมดา...ก็ใช่ว่านักเรียนนักศึกษาเป็นแบบนี้ไปเสียททั้งหมด แต่ที่แน่ๆเบ้าหลอมมหาวิทยาลัยดังเป็นเหมือนตัวนำทาง ชี้นำอย่างที่เห็นกันในโทรทัศน์ทุกวัน...รัฐบาลเหมือนกับหมอที่เห็นอาการมาตั้งนานแต่ไม่ทำอะไร ให้ยาแก้หวัดนิดหน่อย ทำให้อาการป่วยเริ่มดื้อยา..การปฎิรูปที่เคยสัญญาไว้ ก็ยังทำไม่ได้เพราะมัวแต่พะวงจะกระทบกระทั่งพวกกันเอง เอาง่ายๆให้ข้าราชการมาทำงานให้ตรงเวลาก่อน แล้วจะประหยัดเงินไปได้หลายร้อยล้านต่อปีเพราะเอาความขี้เกียจของข้าราชการทั่วประเทศลองผันมาเป็นเงินลองดู การปฎิรูปนั้นยากยิ่งนัก......แต่หากวันนี้เราคิดว่าให้นายกลาออก ท่านคิดว่าคนที่มาในสถานการณ์นี้บ้านเมืองคงสงบสุขใช่หรือไม่...ในขณะชาวโลกเขายอมรับว่าบ้านเราห่างไกลโควิด แต่วันนี้เราปล่อยให้ความใกล้ชิดชุมนุมเพราะเชื้อ..หากเกิดเหตุอะไรขึ้นมาใครจะมารับผิดชอบร่วมสรุปว่าเราอยู่สบายเกินไปหรือเปล่า

โดย พาจรดอทคอม

 

กลับไปที่ www.oknation.net