วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อย่าหลงดีใจ หากคนไม่รู้จักโอนเงินมาให้


อย่าหลงดีใจ หากคนไม่รู้จักโอนเงินมาให้

ปกติเมื่อมีเพื่อนฝูงหรือผู้ใดก็ตามที่โอนเงินมาให้ ก็จะได้รับโทรศัพท์แจ้งหรือไม่ก็ส่งสลิปการโอนเงินมาแจ้งให้ทราบ

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

แต่เมื่อวันที่ ๑๙ ตุลาคม ที่ผ่านมา มีเงินโอนเข้าบ้ญชีธนาคารกรุงเทพ จำกัด ของผู้เขียน จำนวน ๖,๐๐๐ บาท โดยไม่ทราบว่าผู้ใดเป็นผู้โอน ไม่ได้โทรศัพท์แจ้ง ไม่มีมีสลิปส่งให้ และในบัญชีก็ระบุเพียงวาโอนจากธนาคารอื่นเท่านั้น

 

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ไม่ได้ยินดียินร้ายกับเงินที่ไม่ทราบที่มาหรอกนะครับ แต่ต้องการทราบว่าผู้ที่โอนเงินมาให้นั้นคือใคร โอนมาให้โดยมีวัตถุประสงค์อะไร หรือเป็นการโอนผิดคนหรือไม่

แต่หากโทรศัพท์ติดต่อกับธนาคารกรุงเทพ เพื่อสอบถามว่าผู้ใดโอนเงินมาให้ ซึ่งเคยทำมาก่อนหน้านี้ ก็ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบถึง ๓ วัน ซึ่งกว่าจะรู้ผลก็ไม่ทันใจโก๋แก่แล้ว

ต้องใช้ทางลัดครับ ดีนะครับที่สนิทกับผู้จัดการธนาคารกรุงเทพสาขาหนึ่ง จึงได้ทราบในทันทีว่าผู้ที่โอนเงินให้ผู้เขียนเป็นผู้ใช้บัญชีของธนาคารกสิกรไทย จำกัด ได้แจ้งเลขที่บัญชีให้ทราบด้วย

แต่ก็ไม่ทราบอยู่ดีว่าเป็นบัญชีของผู้ใด ผู้เขียนก็ต้องไปติดต่อที่ธนาคารกสิกรไทย จำกัด สาขาหนึ่ง ด้วยตนเอง หลังจากที่นั่งรอคิวพักหนึ่ง ก็มีเจ้าหน้าที่ธนาคารท่านหนึ่งได้เชิญไปที่ตู้เอทีเอ็มโดยสอนวิธีตรวจสอบชื่อของเจ้าของบัญชีนั้นให้


ภาพจากอินเทอร์เน็ต

เป็นวิธีการหญ้าปากคอกแท้ๆ ผู้เขียนเคยฝากเงินผ่านเอทีเอ็มอยู่เป็นประจำ แต่ถ้าไม่เฉลียวก็ไม่มีทางได้กินหญ้าปากคอก จริงไหมครับ

ที่ตู้เอทีเอ็มหน้าสาขานั่นแหละ จนท. ได้กดปุ่มฝากเงินแล้วกดเลขบัญชีเงินฝากที่ผู้เขียนแจ้งลงไป ชื่อเจ้าของบัญชีก็ขึ้นหราที่หน้าจอทันที  อย่างไรก็ตาม สรุปแล้วผู้เขียนไม่เคยรู้จักกับบุคคลผู้นี้มาก่อน

รู้เลขที่บัญชีและเจ้าของบัญชีแล้วเรื่องก็ยังไม่จบ ผู้เขียนไม่โอนเงินคืนให้แน่ เพราะเคยอ่านข่าวอยู่บ่อยๆ ว่าการแกล้งโอนเงินผิดแล้วขอให้โอนเงินคืนให้ เป็นวิธีการของผู้ค้ายาเสพติด ผู้ค้าได้เงินไปแต่คนโอนคืนให้ถูกจับแทนเพราะต้องสงสัยว่าเป็นคนซื้อ-คนขายยาเสพติด

แล้วจะทำอย่างไรกับเงินจำนวน ๖,๐๐๐ บาท นี้ละครับ

ไปที่ธนาคารกรุงเทพซิครับ ถาม จนท. ว่ากรณีนี้ควรทำอย่างไร เพราะหัวเด็ดตีนขาดผู้เขียนก็ไม่โอนเงินกลับคืนให้แก่บุคคลผู้นี้อย่างแน่นอน เพราะอาจมีปัญหาตามมาในภายหลัง

จนท. ธนาคารกรุงเทพชี้แจงว่าขอให้อยู่เฉยๆ หากผู้ที่โอนเงินให้รู้ตัวว่าโอนเงินผิด ก็จะติดต่อธนาคารกรุงเทพเองเมื่อได้หลักฐานชัดเจนว่าเป็นเช่นนั้น ธนาคารกรุงเทพจึงจะติดต่อกับผู้เขียน เมื่อผู้เขียนอนุญาตแล้ว ธนาคารกรุงเทพก็จะนำเงินจำนวนนี้โอนไปให้บุคคลผู้นั้นเอง

ลืมถามไปว่ามีระยะเวลาไหม เพราะผู้เขียนต้องการได้นำเงินจำนวนนี้ไปทำบุญ แต่หากทำบุญไปแล้วมาแจ้งให้คืนเงินในภายหลัง ผู้เขียนก็เสียเงินฟรีอีกครับ

ยุ่งไหมละครับ

เขียนมาเพื่อผู้อ่านจะได้ทราบ และจะได้ระวังเมื่อโอนเงิน ระวังไม่ให้โอนผิดคน และจะได้รู้ว่าจะทำอย่างไรเมื่อคนไม่รู้จักโอนเงินมาให้ 

แต่ขออย่าให้เป็นเหมือนผู้เขียนจะดีกว่าครับ เหนื่อยครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net