วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประยุทธ์เข็น 3 ญัตติล่อเป้าเข้าสภา: ปกป้องตัวเอง vs ทางออกของประเทศ


หนังสือของประยุทธ์ลงวันที่ 22 ตุลาคม 2563 ที่แจ้งขอเปิดรัฐสภาประชุมสมัยวิสามัญวันนี้และพรุ่งนี้ (26-27 ต.ค. 63) แม้จะเป็นไปตามมาตรา 165 แห่งรัฐธรรมนูญ ที่ต้องการให้รัฐบาลได้ “ฟัง” ความคิดเห็นของ ส.ส. และ ส.ว. เพื่อนำไปแก้ไขหรือคลี่คลายปัญหาการประท้วงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมากว่า 3 เดือน

แต่นั่นมาจากความรู้สึกกดดันจากหนังสือ ของนายชวน หลีกภัย ลงวันที่ 19 ตุลาคม 2563 ถึงประยุทธ์ที่ขอให้ฝ่ายบริหารใช้รัฐสภาเพื่อการดังกล่าว 

เมื่อประยุทธ์ซึ่งปกติไม่ฟังใคร การmี่ต้องจำใจออกพระราชกฏษฎีกาขอเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญเพื่อการดังกล่าว จึงหวังที่จะใช้โอกาสนี้หลอกด่าประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล โดย

ข้อแรก ยกเอาข้อกล่าวหาสุมหัวกันเกิน 5 คนใน พ.ร.ก. ฉุกเฉินที่ประกาศใช้ระหว่างการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาบังคับใช้ ทั้งๆที่ กว่า 3 เดือนที่ผ่านมาไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อจากการชุมนุม และรัฐบาลมีกฏหมายปกติบังคับใช้ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอยู่แล้ว
สรุปว่า ไม่มีประเด็น นอกจากดูเป็นเรื่องน่าขันมากกว่า

ข้อสอง ประยุทธ์เสนอปัญหาที่ย้อนแย้งกับข้อบังคับของรัฐสภาที่ห้ามนำเรื่องเกี่ยวกับสถาบันมาอภิปราย จึงไม่อาจมองเป็นอย่างอื่นนอกจากเป็นความพยายามของรัฐบาลที่จ้องเอาผิดผู้ชุมนุมอย่างไม่ดูตาม้าตาเรือ สรุปเรื่องนี้ว่า รัฐมีช่องทางผ่านตำรวจ อัยการ ศาล ให้ดำเนินการทางกฏหมายได้อยู่แล้ว

ข้อสาม ประยุทธ์บ่นให้ทางฝ่ายรัฐสภาทราบทำนองว่าได้พยายามใช้กฏหมายบังคับผู้ชุมนุมให้เกิดความสงบเรียบร้อยแล้ว แต่เอาไม่อยู่ ต่อประเด็นนี้ ประยุทธ์ควรถามตัวเองว่า
1. มีเหตุปัจจัยอะไรที่ทำให้กฏหมายขาดความศักดิ์สิทธิ์?
2. ทำไมเมื่อรัฐบาลประกาศใช้กฏหมายแล้ว กลับบังคับหรือพิสูจน์ไม่ได้ว่าผู้ถูกกล่าวหามีความผิดจริงซ้ำซาก?
3. รัฐบาลมีปัญหาความชอบธรรมของอำนาจรัฐในมือ หรือไม่?
4. รัฐบาลเคยพยายามปรับกุศโลบายจากการใช้พระเดชหรือความรุนแรงมาเป็นพระคุณ หรือผู้นำรัฐบาลเคยเปลี่ยนทัศนคติที่มองประชาชนเป็นศัตรู หรือกล่าวหาว่าไม่รักชาติเพียงเพราะมีความเห็นต่างจากรัฐบาลบ้างแล้วหรือยัง?

ซึ่งหากประยุทธ์ได้ตอบโดยสุจริต ก็น่าจะได้คำตอบว่ารัฐบาลนี้หมดความชอบธรรมมากว่า 6 ปี  

ทางออกของประเทศ (และไม่ใช่ของรัฐบาล) จึงตรงไปตรงมา คือเปลี่ยนรัฐบาล ซึ่งทำได้อยู่แล้วผ่านรัฐสภาแห่งนี้

และตามระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข

 

 

โดย อารยา

 

กลับไปที่ www.oknation.net