วันที่ อังคาร ตุลาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไข่ไก่ สินค้าอ่อนไหว น่าเห็นใจเกษตรกร


"ไข่ไก่" เป็นสินค้าอ่อนไหวที่สุดชนิดหนึ่ง ด้วยเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายจากปัจจัยรอบด้านแทบจะทุกอย่างที่เข้ามากระทบ ทั้งสภาพอากาศ เทศกาลต่างๆ กินเจ ปิดเทอม เปิดเทอม ฯลฯ หรือแม้กระทั่งความตื่นตระหนกจากเหตุการณ์บ้านเมือง ปัจจัยมากมายเหล่านี้ส่งผลให้ราคาไข่ไก่ไม่มีเสถียรภาพ และไข่ไก่ก็ยังเหมือนสินค้าเกษตรทั่วไปที่เมื่อใดไข่มีราคาดี เกษตรกรก็พากันเฮโลลงไก่เข้าเลี้ยงมากเกินไปจนไข่ล้นตลาด นำไปสู่ราคาไข่ตกต่ำอีกครั้ง วนเวียนเป็นวัฏจักรเช่นนี้ ทำให้เกษตรกรประสบปัญหาขาดทุนจากราคาไข่ไก่อยู่เสมอจนถึงขั้นเลิกอาชีพไปก็มาก

 ปกติแล้วเมื่อเข้าสู่เทศกาลกินเจ ราคาไข่ไก่มักจะตกต่ำลง แต่ในปีนี้มีผลสืบเนื่องจากโควิด-19 ทำให้การกินเจไม่คึกคักเท่ากับทุกปี การบริโภคไข่ไก่จึงค่อนข้างใกล้เคียงช่วงเวลาทั่วไป เมื่อประกอบกับก่อนหน้านี้ที่รัฐบาลสั่งห้ามส่งออกไข่ไก่ 30 วัน เพี่อแก้ปัญหาความตื่นตระหนกของคนจากเหตุการณ์โควิด จนทำให้ไข่ไก่ล้นประเทศ เกิดภาวะราคาตกต่ำอย่างมากตามมา และในที่สุดก็ต้องเข้าสู่มาตรการยกระดับราคาไข่ไก่อีกครั้งในช่วงเร็วๆนี้

 ด้วยความร่วมมือร่วมใจของภาครัฐ เกษตรกร และผู้ผลิตไข่ ไม่ว่าจะเป็นการที่ภาคเอกชนเสียสละปลดพ่อแม่พันธุ์ หรือการที่เกษตรกรยอมปลดแม่ไก่ยืนกรง มาตรการ PS Support เร่งเพิ่มส่งออกไข่ไก่ รวมทั้งจำกัดพ่อแม่พันธุ์เข้าเลี้ยง มาตรการต่างๆเหล่านี้ เมื่อบวกกับผลกระทบจากน้ำท่วมในบางพื้นที่ ก็ทำให้ได้เห็นราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มเริ่มขยับ โดยมีระดับราคา ณ วันที่ 26 ตุลาคม 2563 อยู่ที่ 2.90 บาทต่อฟอง ช่วยต่อลมหายใจให้เกษตรกรพ้นภาวะขาดทุนได้อีกครั้งหนึ่ง

 ชีวิตเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่เปรียบการยืนบนหน้าผา หมิ่นเหม่จะขาดทุนอยู่เรื่อย ต้นทุนไข่ไก่ย้อนหลัง 10 ปี อยู่ที่เฉลี่ยฟองละ 2.22-2.99 บาท มาโดยตลอด ไม่เคยมีปีใดเลยที่ต้นทุนการผลิต ไข่ไก่จะต่ำลงไปถึง 1.90 บาท ขณะที่ราคาขายไข่ไก่คละหน้าฟาร์มก็อยู่แต่เพียงฟองละประมาณ 1-3 บาท มาตลอด 50 ปี แตกต่างกับค่ารถเมล์จาก 1.50 บาท ขึ้นเป็น 10 บาท และ ราคาทองคำจากบาทละ 4,000 ขึ้นเป็น 30,000 บาทแล้ว จึงนับว่าเป็นอาชีพที่น่าเห็นใจมากอีกอาชีพหนึ่ง ณ วันนี้ขอเพียงเกษตรกรจะสามารถขายไข่ในราคาที่พออยู่ได้ และผู้บริโภคไม่เดือดร้อน ก็น่าจะช่วยให้เขามีความสุขที่สุดแล้ว./

โดย PenPhat

 

กลับไปที่ www.oknation.net