วันที่ พุธ ตุลาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พนักงานโลตัส ลุ้นซีพีอุ้มกิจการ ยุคมรสุมค้าปลีก


 

 

ลุ้นซีพี อุ้มกิจการ’เทสโก้ โลตัส’

รักษาการจ้างงาน ในยุคมรสุมค้าปลีกทั่วโลก

หากผ่านคณะกรรมการ กขค.

 

เปิดพื้นที่ฟรีให้เกษตรกรและเอสเอ็มอี จำหน่ายสินค้าในห้างเทสโก้ โลตัส  ทั่วประเทศ - workpointTODAY

 

       วิบากกรรมอุตสาหกรรมค้าปลีก ดิ้นหนีตาย ปรับองค์กร เลิกจ้าง ทั้งถูกดิสรัปต์จากการค้าขายออนไลน์ ยังถูกซ้ำเติมด้วยโควิด ล่าสุดถึงคิวฟ้าผ่า “TESCO” ปลดพนักงาน 9,000 คนในสหราชอาณาจักร (‘เทสโก้อังกฤษ’ ระส่ำหนัก ปลดฟ้าผ่า https://www.thebangkokinsight.com/187604/)      หวังปรับโครงสร้างพยุงธุรกิจ และประกาศขายกิจการในหลายประเทศ ซึ่งแน่นอนว่า ในประเทศไทย และมาเลเซีย ที่กลุ่มซีพี ได้ยื่นเข้าซื้อกิจการ และอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.)โดยต้องลุ้นว่า การที่ซีพีเข้ามาอุ้มเทสโก้ โลตัส ฝ่าวิกฤตโควิด และเศรษฐกิจในครั้งนี้ จะรักษาอุตสาหกรรมนี้ให้อยู่รอด และ รักษาการจ้างงาน ที่สำคัญ เทสโก้โลตัสจะกลับมาเป็นของคนไทยอีกครั้ง หลังจากที่ขายไปให้อังกฤษ เพื่อรักษาเรือใหญ่ไม่ให้จมในช่วงต้มยำกุ้ง ถือว่า ดีลเทสโก้โลตัสครั้งนี้ "กลับมาเป็นของคนไทยอีกครั้ง หลังจากที่อังกฤษเตรียมม้วนเสื้อกลับบ้าน"

 

https://www.img.in.th/images/043f77f58d76093419ec8c6f5e558a96.jpg

     แต่วิกฤตโควิดและเศรษฐกิจในปีนี้ วงการค้าปลีกล้วนได้รับผลกระทบอย่างหนัก หากซีพีเข้าอุ้มเทสโก้ โลตัสได้สำเร็จ จะเท่ากับช่วยพยุงธุรกิจค้าปลีกในประเทศ และทำให้คู่ค้ายังสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ 

 

 Jason Tarry - Festival of Marketing 2020

Jason Tarry 

 

     โดย Jason Tarry ผู้บริหารระดับสูงของ TESCO ระบุว่า ภายใต้ความท้าทายของธุรกิจค้าปลีก ความกดดันจากต้นทุนทำให้เราต้องทบทวนวิธีการดำเนินงาน รวมถึงการสร้างความมั่นใจแก่ลูกค้าและสอดคล้องกับแผนการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนทั้งในปัจจุบันและอนาคตต่อไป นอกจากนี้ยังถูกซ้ำเติมด้วยโควิด-19    สำหรับการประกาศเปิดดีลประมูลเทสโก้โลตัส ไทย-มาเลเซีย เมื่อวันที่ 9 มีนาที่ผ่านมา นั้น   สามารถช่วยให้ลดต้นทุนธุรกิจได้ครั้งใหญ่  แต่อาจส่งผลกระทบกับ การเลิกจ้างพนักงานเกือบหมื่นคนในอังกฤษก็ตาม  ทั้งนี้   เพื่อรักษาสเถียรภาพทางธุรกิจในท่ามกลางการแข่งขันค้าปลีกที่ดุเดือดทั่วโลก

 

----------------------------


โดย R009

 

กลับไปที่ www.oknation.net