วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สหรัฐ มิตรแท้หรือศัตรูถาวร


 

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐประกาศตัด GSP หรือสิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับสินค้าไทย ประเภทชิ้นส่วนรถยนต์ เครื่องครัว อลูมิเนียม หอย และอาหารอบแห้ง เป็นมูลค่าราว 25,000 ล้านบาท โดยมีผลตั้งแต่ 30 ธันวาคม 2563 อ้างเหตุผลส่วนหนึ่งเป็นเพราะสหรัฐไม่สามารถเจรจาเพื่อนำเนื้อหมูและเครื่องในหมูจากสหรัฐอเมริกา เข้าตลาดไทยได้

ประเด็นนี้ต้องชื่นชมภาครัฐของไทยที่พิจารณาผลดีผลเสียอย่างรอบคอบ โดยคำนึงถึงประโยชน์ของผู้บริโภคและเกษตรกรไทยเป็นที่ตั้ง

ประการแรก : ไทยมีกฏหมายห้ามใช้สารเร่งเนื้อแดง ขณะที่สหรัฐใช้กันอย่างแพร่หลาย ปกติแล้วสารเร่งเนื้อแดงเหล่านี้จะตกค้างอยู่ในเครื่องใน ดังนั้น ชาวสหรัฐจึงงดบริโภคเครื่องในสัตว์ ... สหรัฐเป็นประเทศผู้ผลิตหมูอันดับต้นๆของโลก คิดดูว่าปริมาณเครื่องในที่ต้องทิ้งนั้นจะมีมากขนาดไหน การกำจัดต้องใช้งบประมาณไม่น้อย แต่หากสามารถส่งออกขยะเหล่านี้ไปขายยังประเทศอื่นได้ ก็ล้วนเป็นกำไรทั้งสิ้น จึงเป็นที่มาของความพยายามทุกวิถีทางของกลุ่มผู้เลี้ยงสุกรในสหรัฐที่เรียกร้องให้รัฐบาลหาตลาดรองรับเครื่องใน โดยในภูมิภาคนี้ยังทำไม่สำเร็จที่ประเทศไทยของเรา

ประการที่สอง : ทรัมป์ กำลังหาเสียงโค้งสุดท้าย ตอกย้ำนโยบาย อเมริกา เฟิร์ส แสดงให้เห็นว่า ทรัมป์สอดส่องและบังคับใช้โครงการด้านการค้าเพื่อประโยชน์ของสหรัฐ กรณีนี้คือชัดเจนว่าต้องการคะแนนเสียงจากกลุ่มผู้เลี้ยงสุกรในสหรัฐฯ ซึ่งใหญ่มาก ขณะเดียวกัน หากมองในระยะยาว เมื่อคนไทยสะสมสารตกค้างจากเครื่องในหมูสหรัฐฯ และเจ็บป่วยเป็นโรคต้องสั่งซื้อยารักษาจากสหรัฐ ย่อมทำให้เกิดประโยชน์มหาศาลต่ออุตสาหกรรมยาของสหรัฐตามมา

ประการที่สาม : กลับมาดูบ้านเรา เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรของไทยมีมากถึง 2 แสนราย ผลผลิตเนื้อหมูไม่เคยขาดแคลน แถมยังมาตรฐานฟาร์มที่ดี สามารถยืนหนึ่งเป็นประเทศเดียวที่ป้องกันโรค ASF ได้ในภูมิภาคนี้ มีกรมปศุสัตว์ที่เข้มแข็ง และกวาดล้างสารเร่งเนื้อแดงซึ่งผิดกฏหมายมาอย่างต่อเนื่อง ไม่มีเหตุผลใดๆที่จะต้องแก้กฏหมายให้ไทยใช้สารเร่งได้ เพื่อรองรับหมูสหรัฐแม้แต่นิดเดียว

ประการที่สี่ : จากคอมเมนท์ในโซเชี่ยลมีเดียที่พุ่งเป้าไปว่าไทยอาจให้ความสำคัญกับจีนมากจนสหรัฐหมั่นไส้ หรือแม้แต่ความพยายามของสหรัฐในการแทรกแซงการเมืองไทย จนก่อให้เกิดสถานการณ์บ้านเมืองเช่นปัจจุบัน และเลือกหยิบจีเอสพีขึ้นมาจัดการประเทศเราในตอนนี้เพื่อดิสเครดิตรัฐบาลไทย ก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน

ประเทศไทยเป็นประเทศเล็กๆ ที่โดดเด่นเรื่องเกษตรและอาหาร มีศักยภาพในระดับแถวหน้าของโลก การไม่ยอมลดมาตรฐานของตนเองเพื่อเอาใจมหาอำนาจ ภายใต้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนได้ ก็นับว่าต้องชื่นชม...

เอ...คงถึงเวลาต้องทบทวนกันแล้วว่า เราควรเรียกสหรัฐฯ "มหามิตร" อย่างในอดีต หรือตั้งฉายาใหม่ "ศัตรูถาวร" 

Cr. https://siamrath.co.th/n/193864 

โดย PenPhat

 

กลับไปที่ www.oknation.net