วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไมรู้สึกเหมือนป่วยตลอด เมื่อเปิดใช้เครื่องปรับอากาศ ?


         เคยไหม เวลาเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศทีไร จะรู้สึกครั้นเนื้อตัว เหมือนจะไม่สบายตลอดเวลา อยู่ ๆ ก็จาม คันจมูก มีน้ำมูก แต่พอปิดแอร์ อยู่ในอากาศปกติกลับสบายดี แบบนี้เรียกว่าแพ้แอร์ได้ไหมนะ คำตอบของเรื่องนี้คือ จริง ๆ แล้วคุณไม่ได้แพ้แอร์หรอก คุณแค่แพ้อากาศรอบ ๆ ตัว ที่แอร์อาจจะมีส่วนช่วยให้สิ่งแปลกปลอบในอากาศฟุ้งกระจาย ทำให้คุณเกิดความรู้สึกระคายเคืองได้ ส่วนสาเหตุที่ทำให้มีอาการข้างต้น มีหลายข้อทีเดียว

สาเหตุของอาการแพ้อากาศที่มาจาก
เครื่องปรับอากาศ

1. ละอองเกสรดอกไม้
         หลายคนแพ้ละอองเกสรดอกไม้ ที่อาจปลิวเข้ามาอยู่ในห้องจากทางประตู หน้าต่าง หรืออาจติดมากับเสื้อผ้า หรือรองเท้า นอกจากนี้อนุภาคของละอองเกสรดอกไม้ มีขนาดใหญ่มากพอ ที่สามารถติดอยู่พื้นผิว และยังแพร่กระจายไปในอากาศได้หลายชั่วโมง ดังนั้นเมื่อเปิดแอร์ จึงมีโอกาสที่ละอองเหล่านี้จะฟุ้งอยู่ในห้อง จนทำให้คุณจาม หรือน้ำมูกไหลได้เลย

2. ไรฝุ่น
         ไรฝุ่นต่าง ๆ สามารถพบได้เป็นปกติ ในทุกพื้นที่ของอาคาร บ้านเรือน และสามารถเพิ่มจำนวนในเครื่องปรับอากาศได้อีกด้วย ไรฝุ่นยังสามารถแพร่กระจายได้ง่ายในที่อากาศร้อนชื้น แต่ Berkeley Lab ได้พบว่า สภาพอากาศที่มีความชื้นต่อเนื่องที่ 40-50% มีส่วนช่วยลดการแพร่กระจายของไรฝุ่นได้

3. แบคทีเรีย และไวรัส

         ไม่ว่าจะคน หรือ สัตว์ก็สามารถเป็นตัวนำแบคทีเรีย หรือไวรัสเข้ามาสู่บ้านได้ นอกจากนี้ตัวเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ยังสามารถแพร่กระจายผ่านอากาศ โดยที่แอร์เป็นตัวช่วยอย่างดี ที่ช่วยให้ลอยฟุ้งอยู่ภายในห้อง จนทำให้ป่วยได้

4. มลพิษทางอากาศ
         ปกติแล้วเมื่อพูดถึงมลพิษทางอากาศ หลายคนอาจจะนึกถึงอากาศเสียที่อยู่นอกอาคาร บ้านเรือน แต่ความจริงแล้ว ในบ้านของเราเองก็มีมลพิษทางอากาศ ซึ่งนับว่าเป็นสาเหตุหลักของการแพ้อากาศเลยก็ว่าได้ ไม่ใช่เพราะการเปิดแอร์ที่ทำให้คุณป่วย ดังนั้นการใช้เครื่องฟอกอากาศ หรือปลูกต้นไม้ลดมลพิษในบ้านอาจจะเป็นทางออกทีดีวิธีหนึ่ง

         การทำความสะอาดบ้าน หรือการทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ อาจจะช่วยบรรเทาอากาศเหล่านี้ได้ไปบ้าง ยิ่งในปัจจุบันนี้ มีเทคโนโลยีที่แอร์สามารถกรองฝุ่น กรองเกสร หรืออนุภาคเล็ก ๆ ในอากาศ ออกมาให้เลือกซื้อมากมาย ลองศึกษาข้อมูลกันดู อาจช่วยให้สุขภาพของคุณ และคนในบ้านดีมากขึ้น และยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์มากขึ้นอีกด้วย

โดย ม้าน้ำลายจุด

 

กลับไปที่ www.oknation.net