วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยางในมอเตอร์ไซค์รั่ว ควรเปลี่ยนยังไงให้ถูกต้องตามหลัก


 

เจ้าของมอเตอร์ไซค์อาจจะเคยผ่านประสบการณ์ยางรั่วกันมาบ้าง ซึ่งหากอาการไม่หนักหนาอะไรก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการพาไปให้ช่างปะยาง แต่พอปะไปแล้วบางครั้งก็อาจจะรั่วซ้ำอีกได้ ขึ้นอยู่กับอาการว่าสาหัสแค่ไหน หรืออาจเป็นที่คุณภาพของการปะก็ได้ แม้ว่าจะเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ แต่ก็น่าหงุดหงิดอยู่ไม่น้อย บางทีแค่ปะยางนอกอาจไม่พอ การเปลี่ยนเป็นยางในมอเตอร์ไซค์เส้นใหม่ไปเลยจะช่วยแก้ปัญหาในระยะยาวได้มากกว่า ซึ่งที่จริงแล้วก็ทำเองได้ไม่ยาก ไม่จำเป็นต้องพาไปเข้าอู่ให้เสียเงินเยอะๆ มาดูวิธีการกันว่าการเปลี่ยนยางในมอเตอร์ไซค์นั้นทำอย่างไร

 

อุปกรณ์

 • ประแจแหวนเบอร์ 12

 • เหล็กงัดยาง 2-3 อัน

 • แผ่นพลาสติกหนา (ตัดจากกระป๋องน้ำมันเครื่อง 2T ก็ได้)

 

ขั้นตอนการเปลี่ยน

 1. ถอดล้อออกจากตัวมอเตอร์ไซค์ ปล่อยลมออกให้หมด

 2. ถอดแหวนล็อกที่จุ๊บเติมลมด้วยประแจแหวน  หมุนไปในทิศทางตรงข้าม

 3. นำเหล็กงัดยางด้านโค้งงอมาเสียบเข้าไประหว่างขอบล้อกับยางคาเอาไว้ จำนวนเหล็กงัดยางนั้นยิ่งมีหลายชิ้นก็ยิ่งช่วยให้ช่วยให้งัดได้ง่ายขึ้น

 4. ผลักเหล็กงัดยางออกไปจากตัวพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง ขอบยางก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย ตามงัดต่อไปให้ครบทั้งวง

 5. หมุนนอตตรงจุ๊บสูบลมออกมา จากนั้นใช้นิ้วกดจุ๊บให้หลุดเข้าไปด้านในขอบล้อแล้วเอามือล้วงจุ๊บออกมาทางด้านข้าง

 6. ดึงยางในมอเตอร์ไซค์ออกมาทิ้ง แกะยางในเส้นใหม่ออกจากซอง คลี่ยางออกแล้วหมุนฝาจุ๊บออกไปเก็บไว้ก่อน หมุนนอตตัวเมียที่จุ๊บออกไป 1 ตัว ให้เหลือนอตแค่ตัวเดียว

 7. เอายางในใหม่ใส่เข้าไปในยางนอกโดยให้ด้านที่มีจุ๊บของยางในตรงกับรูของขอบล้อ จากนั้นดันจุ๊บลมออกมาจากรู

 8. นำนอตตัวที่เอาออกไปใส่กลับเข้าไปกันหลุดแต่ไม่ต้องขันแน่น

 9. เอาเหล็กงัดยางพร้อมแผ่นพลาสติกรองสอดเข้าไประหว่างยางในกับขอบยาง แผ่นพลาสติกจะคอยกันไม่ให้เหล็กงัดยางไปเสียบโดนยางในมอเตอร์ไซค์โดยตรง งัดยางขึ้นด้านบนเพื่อให้ขอบยางเข้าที่ ลองใช้มือลูบดูด้านในเพื่อเช็กว่ายางเข้าที่ไหม มีการพับอยู่ข้างในหรือเปล่า 

 10. จากนั้นจัดจุ๊บให้ตรงด้วยการตบที่ยางนอกแล้วไขนอตให้แน่น สูบลมเข้าไปจนเต็มแล้วปิดฝาจุ๊บให้เรียบร้อย เท่านี้ก็เสร็จแล้ว 

 

เห็นไหมว่าการเปลี่ยนยางในมอเตอร์ไซค์นั้นทำเองได้ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไรเลย คราวหน้าถ้าเจอปัญหายางรั่วอีกจะได้ไม่ต้องง้อช่างอีกต่อไป

 

โดย Digitalknowledge

 

กลับไปที่ www.oknation.net