วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มือใหม่ต้องอ่าน! สิ่งต้องรู้ก่อนซื้อทองคําแท่งเพื่อเก็งกำไร


ทองคำนอกจากจะใช้ประโยชน์เป็นเครื่องประดับอย่างที่หลายๆ คนรู้กันเป็นอย่างดีแล้ว การมีทองคำไว้ในครอบครองยังถือว่าเป็นความฝันของคนไทยส่วนใหญ่ด้วยเนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์หลุมหลบภัยหรือ Safe Haven เพราะในช่วงที่เกิดความไม่ปกติทางการเมืองหรือเกิดเหตุการณ์าทางเศรษฐกิจที่ไม่พึงประสงค์ นักลงทุนมักจะแห่ซื้อทองคำเป็นเหตุให้ทองคำมีราคาเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำก็มีความผันผวนอยู่มากเช่นกัน ดังนั้น การซื้อทองคําแท่งเพื่อเก็งกำไรโดยไม่มีหลักการอาจทำให้ขาดทุนและเสียโอกาสสร้างกำไรได้ ดังนั้น วันนี้เรามี 3 ข้อต้องรู้สำหรับนักลงทุนมือใหม่มาให้ได้ศึกษากัน 

 

 

1. ราคาทองคำมักวิ่งสวนทางกับภาวะเศรษฐกิจ 

ก่อนซื้อทองคําแท่งควรศึกษาภาวะทางเศรษฐกิจ การเมือง ตลาดหุ้น และราคาจากตลาดทองคำให้ดีก่อน เนื่องจากราคาทองคำมีการเคลื่อนไหวไม่เหมือนสินทรัพย์ประเภทอื่น หากตลาดหุ้นตกต่ำราคาทองในช่วงนั้นจะปรับตัวสูงขึ้น ต่างจากสินทรัพย์ประเภทหุ้นหรือหุ้นกู้ ดังนั้น นักลงทุนจึงเลือกซื้อทองคําแท่งเพื่อกระจายความเสี่ยงและเพิ่มประสิทธิภาพของพอร์ตการลงทุน 

 

2. การซื้อทองคําแท่งไม่ทำให้เกิดกระแสเงินสด 

หากคุณเป็นนักลงทุนที่ต้องการสร้างกำไรสม่ำเสมอ การเลือกลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นอย่างกองทุนรวม หุ้น หรือหุ้นกู้ อาจตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากกว่า เนื่องจากการครอบครองทองคำนั้นจะสร้างผลตอบแทนก็ต่อเมื่อมีการปรับขึ้นของราคาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้น ก่อนซื้อทองคําแท่งจึงควรศึกษารายละเอียดให้ดี เนื่องจากราคาทองคำจะผันแปรตามปัจจัยต่างๆ เช่น ความไม่แน่นอนทางการเมือง อุปสงค์และอุปทาน รวมถึงแนวโน้มของเศรษฐกิจโลก 

 

3. การเก็บรักษา 

อีกหนึ่งข้อที่นักลงทุนควรศึกษาให้ดีก่อนซื้อทองคําแท่งคือเรื่องของการเก็บรักษา เนื่องจากการถือครองทองคำไว้ที่ตัวเองอาจเสี่ยงต่อการโดนโจรกรรมได้ เนื่องจากไม่มีการระบุกรรมสิทธิ์ จึงมีโอกาสที่จะถูกลักขโมยและนำไปขายต่อ นอกจากนี้ หากต้องหาสถานที่จัดเก็บอาจต้องเสียค่ารักษาหรือค่ากำเหน็จ ทำให้กำไรที่ได้จากการลงทุนน้อยลง 

 

จากข้อมูลเบื้องต้นจะเห็นได้ว่าการซื้อทองคําแท่งเพื่อการลงทุนนั้นมีข้อจำกัดอยู่หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคาที่ค่อนข้างผันผวน หรือการเก็บรักษา ดังนั้น จำเป็นต้องศึกษาส่วนต่างระหว่างการซื้อขายให้ดี อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันนักลงทุนที่ต้องการซื้อทองคำไม่จำเป็นต้องซื้อทองคำจริงเสมอไป เพราะคุณสามารถลงทุนผ่านกองทุนรวมหรือ ETF ได้ ซึ่งสามารถลงทุนด้วยจำนวนเงินที่ต่ำกว่าการลงทุนในทองคำแท่ง โดยส่วนใหญ่กำหนดไว้ไม่เกิน 10,000 บาท อีกทั้งยังซื้อขายได้ระหว่างวัน ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยหรือการสูญหายด้วย 

 

โดย Digitalknowledge

 

กลับไปที่ www.oknation.net