วันที่ อังคาร ธันวาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นี่คือเหตุผลที่คุณควรสมัครเรียนหลักสูตร Growth Mindset


 

เราทุกคนต่างต้องเผชิญกับปัญหาไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ในทุกช่วงของชีวิต บางครั้งอาจทำให้เครียด สับสน เศร้าหมอง และท้อถอย จนอาจลุกลามไปกระทบกับการใช้ชีวิตส่วนตัว และกระทบหน้าที่การงานได้ ซึ่งบางครั้งหากมองย้อนกลับไป ปัญหาที่เราเคยเจออาจไม่ใช่ปัญหา หรือปัญหาที่เคยดูหนักหนาสาหัสอาจไม่ได้แย่มากขนาดนั้นหากเราเข้าใจในตัวเองและรู้วิธีจัดการกับปัญหาด้วยมุมมองที่ต่างออกไป สิ่งเหล่านี้คุณสามารถเรียนรู้ได้ในหลักสูตร Growth Mindset ที่สามารถสมัครเรียนได้ทั่วไปในยุคนี้

 

นิยามของ Growth Mindset

Growth Mindset หรือ “กรอบความคิดแบบเติบโต” เป็นแนวคิดที่ต้องการพัฒนาศักยภาพของบุคคล เพื่อให้รู้จักตัวเอง มองเห็นคุณค่าดีๆ ในตัวเอง มองเห็นศักยภาพของตัวเอง คิดในเชิงบวก กล้าทำบางอย่างที่ดีๆ เพื่อตัวเองและคนรอบข้าง สามารถตั้งเป้าหมายที่ท้าทายแต่เป็นไปได้ และก้าวไปสู่เป้าหมายอย่างมั่นคง ไม่กลัวกับการเผชิญปัญหาทั้งด้านการงาน และชีวิตส่วนตัว พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เปลี่ยนมุมมอง และมีความสุขได้ในทุกๆ จังหวะชีวิต หลักสูตร Growth Mindset จะเน้นย้ำในประเด็นเหล่านี้เพื่อเปลี่ยนทัศนคติของคุณ เปลี่ยนวิธีมองปัญหาเสียใหม่ นำอุปสรรคมาเปลี่ยนเป็นพลังเพื่อการพัฒนาตนเองได้

 

ตัวอย่างวิธีปรับความคิดให้เป็น Growth Mindset

  1. ลดการเปรียบเทียบ

คนเรามักจะอดเปรียบเทียบสิ่งต่างๆ รอบตัวไม่ได้ โดยเฉพาะเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ซึ่งมักจะเป็นการเห็นว่าคนอื่นดีกว่า เหนือกว่าเรา การทำแบบนี้บ่อยๆ จะทำให้เราด่วนสรุปว่าเราด้อยกว่าคนอื่นอยู่เสมอ บั่นทอนกำลังใจตัวเองเปล่าๆ หรืออาจเห็นว่าสิ่งใดสิ่งหนึ่งด้อยกว่าอีกสิ่ง ทั้งที่แต่ละอย่างมีข้อดีในตัวมันเองหากมองในมุมที่แตกต่างออกไป การลดการเปรียบเทียบคือสิ่งที่หลักสูตร Growth Mindset มุ่งเน้น เพื่อพัฒนาการเรียนรู้ของคนให้เข้าใจในคุณค่าที่แท้จริงของทุกสิ่ง

  1. ไม่กลัวความผิดพลาดและปัญหา

ความผิดพลาดและล้มเหลวเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต ควรมองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นบทเรียนที่จะสอนให้เราเข้มแข็งขึ้นกว่าเดิม เมื่อเราได้เรียนรู้จากความผิดพลาด เราก็จะไม่พลาดแบบเดิมซ้ำอีกหรือพลาดน้อยลง และกล้าที่จะลงมือทำ ไม่กลัวความผิดพลาดอีกต่อไป ปัญหาก็เช่นกัน หลายๆ คนคงเคยได้ยินว่า “ปัญหามีไว้ให้แก้ ไม่ได้มีไว้ให้กลุ้ม” ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากการมองว่าปัญหาเป็นเรื่องท้าทาย มีไว้ทดสอบการแก้ปัญหา น่าตื่นเต้น ซึ่งจะเกิดขึ้นได้หากคุณเข้าใจหลักสูตร Growth Mindset

  1. ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ

เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกว่าตัวเองสมบูรณ์แบบแล้วจะทำให้เราหยุดพัฒนา หยุดขวนขวาย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่มีสิ่งใดสมบูรณ์แบบ เมื่อเราเข้าใจเรื่องนี้ก็จะสามารถพัฒนาทุกอย่างไปได้ไม่มีที่สิ้นสุด ไม่หยุดความสำเร็จไว้เพียงเท่าเดิม

 

ยังมีวิธีคิดอีกหลายอย่างที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้หากสมัครเรียนหลักสูตร Growth Mindset ที่เปิดสอนทั่วไปจากหลากหลายสถาบัน ลองศึกษารายละเอียดหลักสูตรจากสถาบันที่น่าเชื่อถือดู คุณอาจพบว่าอุปสรรคหลายๆ อย่างในชีวิตไม่ได้ยากเกินไปที่จะก้าวข้าม

 

โดย Digitalknowledge

 

กลับไปที่ www.oknation.net