วันที่ ศุกร์ มกราคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใช้ภาษาหยาบคาย ติดคุกเชียวนะครับ


ใช้ภาษาหยาบคาย ติดคุกเชียวนะครับ

ไม่ทราบว่าเพราะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีหรือเปล่าที่เราได้เห็นคนไทยบางคน ได้นำภาษาที่ส่อจะติดคุกได้ง่ายๆ มาใช้ในที่สาธารณะ

เมื่อก่อนก็อาจมีอยู่บ้าง แต่เนื่องจากไม่มีโซเชียลมีเดียจึงอาจไม่อาจได้เห็นและได้ทราบโดยทั่วไป ต่างจากสมัยนี้ไม่ว่าพูดที่ไหน อีกมุมหนึ่งของประเทศไทยก็ได้รับฟังและรับทราบในทันที

เท่าที่ได้เห็นในโซเซียลมีเดีย ซึ่งที่จริงก็ไม่ได้อยากฟังนักหรอกครับ แต่บังเอิญผ่านหู เจอเข้าคำสองคำก็ต้องรีบเปลี่ยนแล้ว เพราะไม่อยากฟังคำ “สำราก” ที่ออกอากาศ รำคาญหูครับ

บางคนก็เคยได้รับรางวัลอันทรงเกียรติมาแล้ว แต่เมื่อนำคำว่า “เหี้ย” หรือคำว่า “ควาย” มาใช้ ผู้เขียนเข้าใจว่าเกียรติที่ได้รับนั้น ก็คงเหลือให้เห็นว่าผู้ใช้ก็คงเป็นเหมือนคำที่นำมาใช้นั่นแหละครับ

 

คนมีเงินทองเยอะๆ หรือเป็นผู้มีเกียรติหรือทรงเกียรติ เมื่อนำสัตว์เลื้อยคลานหรือสัตว์อื่นมาใช้กับผู้อื่น  หน้าตาที่สวยสดงดงาม การมีเงินหรือมีเกียรติก็ไม่เหลืออะไรให้ชื่นชมอีกแล้วละครับ

เมื่อวันก่อน ได้เห็นคลิปนักเรียกร้องประชาธิปไตย ก็ได้นำคำว่า “เหี้ย” มาใช้เช่นกัน เมื่อไปเรียกร้องให้ปล่อยพวกของตนออกจากที่คุมขัง ไม่ทราบว่าผู้ที่ได้รับจะฟ้องร้องผู้นำสัตว์เลื้อยคลานมาใช้ฐานหมิ่นประมาทหรือไม่

เพราะเท่าที่ผู้เขียนทราบนั้น มีคำหลายคำที่มีผู้พูดได้นำไปใช้กับผู้อื่นแล้วถูกฟ้องฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา ๓๙๓ ฐานดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้า

แม้เป็นลหุโทษหรือโทษเบา คือจำคุกไม่เกิน ๑ เดือน หรือปรับไม่เกิน ๑,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำและปรับ แต่ก็ต้องมีคดีความติดตัว เสียเวลาขึ้นโรงพักหรือขึ้นศาล

มาดูกันไหมครับว่าคำพิพากษาศาลฎีกาได้พิพากษาว่าคำใดเป็นคำหยาบคายที่ถือว่าเป็นความผิดซึ่งหน้า ซึ่งเนชั่นทีวีได้รวบรวมไว้ มีดังนี้

อีดอก - อีเหี้ย - อีสัตว์ – อีควาย – อีตอแหล - ไอ้ระยำ - ไอ้เบื๊อก - ไอ้ตัวแสบ – เฮงซวย -  ผู้หญิงต่ำๆ - พระหน้าผี -พระหน้าเปรต - มารศาสนา – ไอ้หน้าโง่ - อีร้อย...(ตามด้วยคำลามก) และ อีดอกทอง

สำหรับผู้ถุกด่าเป็นผู้หญิง ก็ใช้คำว่า “อี” ส่วนผู้ชายก็ใช้คำว่า “ไอ้” ดังนั้น ที่มีคำว่า “อี” หรือ “ไอ้” ก็คงหมายรวมกันทั้งสองคำนั่นแหละครับ

ผู้ใดใช้คำดังกล่าวข้างต้น หากผู้ได้รับความเสียหายไปฟ้องร้อง ผู้ถูกร้องต้องถูกลงโทษแน่นอนเพราะศาลฎีกามีได้มีคำพิพากษาเป็นบรรทัดฐานผู้แล้ว

ส่วนผู้ที่ถูกกระทำจะไปฟ้องร้องหรือไม่ อย่างกรณีตำรวจถูกด่าเมื่อวันก่อน ยังไม่เห็นข่าวว่าตำรวจโรงพักนั้นไปฟ้องร้องหรือไม่ หากปล่อยให้เขาด่าอยู่ได้ วันหลังก็คงด่าอีกต่อไป

ผู้เขียนยังสงสัยผู้ที่ใช้ภาษาเหล่านี้ลอยๆ โดยไม่ออกชื่อใคร ไม่มีใครเสียหายนอกจากประเทศไทย เพราะมีผู้มีวาจาหยาบคายเพิ่มจำนวนขึ้นนั้น ท่านใดไหมครับที่พอรู้ว่ามีกฎหมายใดลงโทษได้บ้าง

แต่ก็อย่างว่าละครับ บ้านเรามีกฎหมายดีๆ เยอะ แต่ผู้รักษากฎหมายไม่ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ก็คงอยู่กันไปอย่างนี้ละกระมังครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net