วันที่ เสาร์ มกราคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขอคารวะคุณครูด้วยดวงใจ (To Sir With Love)


ขอคารวะคุณครูด้วยดวงใจ (To Sir With Love) 

ผู้เขียนได้เขียนบทความและกราบสดุดีครูผู้ทำความดี และแสดงความยินดีกับทายาทและญาติมิตรของครูที่ถึงแก่กรรมไปแล้วและได้รับเกียรติลงในหนังสือประวัติครู รายละเอียดใน http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2021/01/14/entry-1

วันนี้ขอกราบคารวะคุณครูทุกท่านทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่และถึงแก่กรรมไปแล้วอีกครั้งหนึ่งด้วยดวงใจ

พระคุณของคุณครูนั้นเปี่ยมล้น ถือเป็นอันดับสองรองจากพระคุณของพ่อแม่

ผู้เขียนนึกถึงสมัยก่อนเข้าเรียน ได้ไปเป็นลูกศิษย์วัดศาลาลอย อำเภอบางลึก อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร หลวงลุง พระทองคง ยะโสธโร สอนให้อ่าน ก. ไก่ ถึง ฮ. จากไม้กระดานที่ใช้ลวดตีเป็นตัวอักษร ทราบตอนหลังว่าไม้นั้นคือฝาโลงเก่า กลัวแทบแย่

เพราะพออ่านออกเขียนได้บ้าง เมื่อเข้าเรียนชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนบ้านศาลาลอย ก็ได้เลื่อนชั้นขึ้นเรียนในชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ โดยไม่ต้องเรียนชั้น ป. เตรียม

ยังจำกาบหมากที่ใช้รองนั่ง ก็ไม่มีโต๊ะกับเขานี่ครับ เพราะน้ำท่วมและน้ำได้พัดพาโรงเรียนทั้งหลังลงแม่น้ำท่าตะเภา โรงเรียนสร้างใหม่ถึงมีเฉพาะเสาและหลังคา ไม่มีเป็นห้องเรียนกับเขาหรอกครับ

มีครู ๓ คน สอนนักเรียนทั้ง ๕ ห้อง (ป. เตรียม และ ป.๑ - ป.๔) โดยครูสลับการสอน แต่ไม่มีปัญหาครับ เรียนจนจบชั้นประถมปีที่ ๔

โรงเรียนชุมพร “ศรียาภัย” ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษานั้น ประทับคุณครูหลายๆ คน ครูวิทยาศาสตร์ ครูพ้องพรรณ บุญสมบัติ ประทับใจมากที่สุด เสียสละสอนลูกศิษย์ในวันเสาร์ ไม่คิดสตางค์เหมือนครูในสมัยนี้ แต่เข้าใจนะครับ เพราะแม้ครูสอนพิเศษบ้าง แต่ครูก็ไม่ได้รวยหรอกครับ

ยังจำได้ครับที่ทั้งครูและนักเรียนช่วยกันใช้ไฟงอหลอดแก้วและตัดกระป๋องนมเพื่อทดลองวิทยาศาสตร์ก็สนุกสนานกันไป สำหรับครูพ้องพรรณ นั้น เคยเขียนถึงท่านบ่อย

อีกท่านหนึ่งที่ยังไม่เคยเอ่ยถึง คือครูคณิตศาสตร์ ครูบุญส่ง บุญประคอง ยังจำได้ตอนสอบภาคปลายชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ ครูหักคะแนนวิชาเรขาคณิต ๑ คะแนน เพราะความเผลอเรอไม่ระบุมุมที่เท่ากันในวงกลมอีกคู่หนึ่ง ทำให้ได้คะแนนวิชาคณิตศาสตร์รวม ๑๙๙ คะแนน จากคะแนนเต็ม ๒๐๐ คะแนน

แต่การหักคะแนนของครู ๑ คะแนน นั้น ทำให้ผู้เขียนซึ่งจบปริญญาตรี วิชาเอกคณิตศาสตร์ (เกียรตินิยม) มีความรอบคอบมากยิ่งขึ้น

ครูทั้งหมดที่สอนที่วิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา วิทยาลัยวิชาการศึกษา ประสานมิตร รวมทั้งที่ University of Southern California ได้ช่วยหล่อหลอมให้ผู้เขียนได้เจริญรุ่งเรืองในราชการ

จากลูกชาวนาผู้มีอันจะกินในหมู่บ้าน เป็นข้าราชการในระดับสิบได้ก็มีความสุขแล้วครับ

ทุกวันนี้ก็อยู่อย่างสบาย อยู่เย็นเป็นสุขได้ก็เพราะครูทุกท่านตั้งแต่พ่อแม่ ครูพระ ครูไทยและครูฝรั่ง ซึ่งรวมทั้งครูพักลักจำด้วยครับ

ขอคารวะครูทุกท่านด้วยดวงใจครับ ขอบูชาคาระวะด้วยดอกเข็มหน้าบ้านของผู้เขียนครับ

 

ไม่มีรูปครูที่เขียนถึง ขออนุญาตนำคำพูด คำกลอนที่ได้รับจากเพื่อน จากกลุ่มต่างๆ มาลงไว้คารวะครูทุกท่านท้ายเรื่องนะครับ

To Sir With Love

ชมได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=WbYHyWGLyrg นะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี   


โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net