วันที่ จันทร์ มกราคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รู้และเข้าใจ 3 ช่วงราคาของอูคูเลเล่ ราคาหลักร้อย-หลักหมื่น แตกต่างกันอย่างไร


มือใหม่หลายๆ คนที่กำลังจะเริ่มเล่นอูคูเลเล่ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ที่กำลังดูให้ลูกๆ หรือผู้ที่กำลังจะซื้อไว้ใช้เอง เนื่องจากในปัจจุบันมีเครื่องดนตรีราคาถูกมากมายในท้องตลาด ยิ่งเป็นอูคูเลเล่แล้วล่ะก็ ราคาหลักร้อยบาทก็มีให้เห็นกันทั่วๆไป หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเพิ่งจะเริ่มเล่นแล้วจะซื้อทำไมแพงๆ ใช่ไหมล่ะครับ ซื้อราคาถูกที่สุดไว้ดีกว่า วันนี้เราก็เลยจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Range แต่ละช่วงราคาของอูคูเลเล่กัน ว่าถูกแพงนั้นแตกต่างกันอย่างไร อูคูเลเล่ ราคา แต่ละช่วงเหมาะกับใครบ้าง โดยจะแบ่งออกเป็นน 3 ช่วงราคาคร่าวๆ ดังนี้

1. หลักร้อยไม่เกินพันบาท

ในช่วงเลทราคานี้อาจจะไม่เหมาะนำมาใช้เป็นเครื่องดนตรี จริงๆ ในการฝึกซ้อมและสำหรับการเรียนรู้จริง โดยในช่วงราคาหลักร้อยจะถูกจัดอยู่ในหมวดของเล่น หรือของตกแต่งมากกว่าเป็นเครื่องดนตรี เพราะคุณภาพต่างๆ ยังไม่ถึงกับเป็นของที่ใช้เป็นเครื่องดนตรีจริงๆ

ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ ลูกบิดที่ยังไม่เสถียรทำให้ตั้งสายแล้วเพี้ยนบ่อย บอดี้ของอูคูเลเล่ที่ใช้พลาสติกหรือไม้ที่ไม่ได้คุณภาพในการผลิต รวมไปถึงฟิลลิ่งการสัมผัสเช่นกดและการจับต่างๆ ที่ไม่เหมาะกับการนำมาใช้กดและจับคอร์ดสำหรับมือใหม่ แต่ถ้าถามว่าสามารถนำมาเล่นได้ไหม สามารถนำมาเล่นได้ปกติเลย เพียงแต่ว่าอาจจะทำให้เราไม่ฝึกซ้อมได้ไม่ลื่นนไหลเท่าที่ควรจะเป็น

2. หลักพันบาท 1500-3000 บาท

ในช่วงนี้จะเหมาะสมที่สุดสำหรับมือใหม่ ป้ายแดงที่อยากเล่นเครื่องดนตรีชิ้นแรกสักชิ้นให้ได้ประสิทธิภาพจริงๆ ในการฝึกซ้อม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวัสดุคุณภาพในการผลิต หรือฟิลลิ่งทัชชิ่งของการกดและการจับก็ทำได้ดี ทำให้เราสามารถกดสายได้สะดวกและง่ายขึ้น เป็นผลให้เราสามารถฝึกซ้อมได้ลื่นไหลและง่ายขึ้นไปด้วย

อีกทั้งในเรื่องของลูกบิดต่างๆ ก็มีความเสถียรพอในการตั้งสาย ทำให้ไม่เพี้ยนและต้องตั้งสายบ่อยนั่นเอง คุณภาพเสียงก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ การที่เราซื้ออูคูเลเล่ที่มีราคาที่พอเหมาะจะทำให้ เราได้วัสดุไม้ที่ดี นั่นส่งผลให้อูคูเลเล่ขับเสียงที่ดีและเหมาะสมให้เราได้ยินอีกด้วยครับ

3. ราคา 5000-10000 บาทขึ้นไป

ยิ่งราคาสูงขึ้นเท่าไหร่ สิ่งที่แตกต่างไปอย่างเห็นได้ชุดคือเรื่องของไม้ครับ ไม้ต่างๆ ที่นำมาใช้ผลิตบอดี้หรือส่วนประกอบต่างๆ จะเป็นไม้ที่มีคุณภาพสูงและเป็นไม้แท้อีกด้วย อีกทั้งยังเห็นลายไม้ที่สวยและชัดเจน ประกอบกับไม้ที่นิยมนำมาผลิตในอูคูเลเล่ราคาสูงส่วนมากจะเป็นไม้ KOA ซึ่งไม้ประเภทนี้จะเป็นที่นิยมมากในอูคูเลเล่ ลองลงมาก็จะเป็นไม้ Mahogany ตามลำดับ

นอกจาเรื่องไม้ แน่นอนเรื่องทัชชิ่งและสัมผัสต่างๆ ก็จะทำได้ดีขึ้นไปอีก ถามว่าเหมาะสำหรับมือใหม่ไหม ยังมีความจำเป็นน้อยครับที่มือใหม่ป้ายแดงเลยจะเล่นอูคูเลเล่เลทราคานี้ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่เปลี่ยนอูคูเลเล่ตัวที่ 2 มากกว่า

สรุปเกี่ยวกับเรื่องราคาของอูคูเลเล่

อย่างไรก็ตามทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละบุคคลด้วย บางคนออาจจะพอใจในราคาที่ไม่เท่ากัน เนื้อหาส่วนนี้เพียงแค่นำเสนอให้เห็นถึงภาพรวมของเลทราคาในแต่ละช่วง แต่ช่วงที่แนะนำสำหรับมือใหม่ที่สุดเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่จะนำไปใช้ในการฝึกให้ได้ผลที่ดี จะอยู่ในช่วงราคาในข้อที่ 2 นั่นเองครับ

โดย Titania

 

กลับไปที่ www.oknation.net