วันที่ พุธ มกราคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Research : คาดต้องใช้เวลาเยียวยาธุรกิจโรงแรมอย่างน้อย 4 ปี


คาดต้องใช้เวลาเยียวยาธุรกิจโรงแรมอย่างน้อย 4 ปี โดยวิจัยกรุงศรี ประเมินแนวโน้มธุรกิจโรงแรมว่า ภาวะซบเซาจะยังคงมีต่อเนื่องในปี 2564 ก่อนที่จะฟื้นตัวในปี 2565–2566 และจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4 ปีในการกลับสู่ระดับก่อนโควิด-19 ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวน 38–40 ล้านคนต่อปี ในครึ่งแรกของปีนี้นักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ เป็นผลจากวีซ่านักท่องเที่ยวพิเศษ (STVs) และอาจมีการใช้ travel bubble

 ส่วนในครึ่งหลัก การฉีดวัคซีนควรจะกระจายในวงกว้าง ซึ่งจะกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวในประเทศจะฟื้นตัวเร็วขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล

คาดต้องใช้เวลาเยียวยาธุรกิจโรงแรมอย่างน้อย 4 ปี

 สำหรับโรงแรมในกรุงเทพฯ พัทยา และภูเก็ต รายได้จะฟื้นตัวตามภาคการท่องเที่ยวโดยทั่วไปและอัตราการเข้าพักจะเฉลี่ย 50–55% แต่การลงทุนจะชะลอตัวในขณะนี้ เนื่องจากห้องพักล้นตลาดหลังจากวิกฤตโควิด-19

โรงแรมในศูนย์กลางภูมิภาคและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ รายได้จะปรับตัวดีขึ้นจากการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในประเทศ โดยได้รับประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล

 โรงแรมในพื้นที่อื่น รายได้จะทรงตัวที่ระดับเดียวกับปี 2563 มาตรการของรัฐบาลจะช่วยหนุนการท่องเที่ยวในประเทศ แต่อัตราการเข้าพักจะยังคงอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางไปต่างจังหวัด

ผู้ประกอบการโรงแรมทุกแห่งจะเจอการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นจากอุปทานที่มากเกินไป (ของโรงแรมและที่พักประเภทอื่นๆ) อุปสงค์ที่ฟื้นตัวอย่างช้าๆ จะจำกัดการปรับขึ้นราคาห้องพัก โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก

ภาพ : pexels

สนับสนุนข้อมูล 
https://www.mktinfoonline.com

โดย old_friend

 

กลับไปที่ www.oknation.net