วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อะไรกันที่เรียกว่าบ้าน


 
อะไรกันคือคำนิยามของคำว่า "บ้าน" เป็นไปได้ไหมที่บ้านอาจไม่ใช่ตัวอาคารหรือห้องหับที่จุเราไว้ได้และเราก็สามารถใช้ทำกิจกรรมส่วนตัวต่าง ๆ ตามควรได้ แต่อาจเป็นที่ใดที่หนึ่งซึ่งมอบความอบอุ่น ความสบายใจในระดับหนึ่ง หรือที่ซุกหัวนอนในคราวที่เราง่วงจัดเท่านั้น ซึ่งลักษณะภายนอกอาจเป็นแค่เพียงกล่องกระดาษสักกล่องสองกล่องไหม หรืออาจเป็นแค่พื้นที่แคบ ๆ พอให้ได้ล้มตัวลงนอนได้ หรืออาจจะเป็นเพิงหมาแหงนพอคุ้มกะลาหัวเราในยามฝนตน
สำหรับคนที่อยู่บ้านที่มีรูปลักษณ์ปกติคงยากจะเข้าใจได้ว่า คนไร้บ้านทั้งหลายทนอยู่ได้อย่างไรท่ามกลางความอัตคัดในชีวิตตน พวกเขาสามารถดำรงชีวิตโดยอาศัยที่แคบ ๆ ที่ผู้คนทั่วไปเรียกว่า "กล่องกระดาษ" ซุกหัวนอนได้อย่างไร หรือนี่อาจจะเป็น "บ้าน" ในความหมายของพวกเขา บ้านซึ่งให้ได้มากกว่าแค่ที่ซุกหัวนอน แต่เป็นทรัพย์สินเพียงไม่กี่ชิ้นที่เขามีในชีวิต เป็นทรัพย์สินที่เขามีอิสระที่จะโยกย้ายหรือเปลี่ยนแปลง แม้กระทั้งทิ้งแล้วแสวงหามาใหม่ได้ไม่ยาก
เมื่อเห็นคนจรจัดที่อาศัยวัสดุเพียงไม่กี่อย่างดำรงชีวิตอยู่ได้ เราอาจจะคิดได้ว่า เรานั้นมีเหลือเฟือเกินกว่าความจำเป็นพื้นฐานด้วยซ้ำไป ความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจว่า ฉันยังขาดสิ่งนั้น ไม่มีสิ่งนี้ ก็อาจจะลดลงได้ และอาจเกิดความรู้สึกเห็นอกเห็นใจพวกเขาที่อยู่ในสถานะที่ขัดสนกว่าเรา การที่เราเรียกร้องเอาจากผู้คนหรือดิ้นรนขวนขวายให้ได้ทรัพย์สินต่าง ๆ มามากขึ้นเพราะความรู้สึกไม่อิ่มไม่พอ นั่นเป็นเพราะเราไม่ได้ตระหนักความจริงที่ว่า ความจำเป็นพื้นฐานของชีวิตนั้นมีไม่มากเลย และไม่ว่าเราจะมีสิ่งต่าง ๆ น้อยเพียงใด เราก็จะมีเหลือพอที่จะแบ่งปันให้แก่ผู้อื่นได้เสมอ ๆ ถ้าเพียงแค่ใจเรารู้จักเสียสละด้วยความปล่อยวาง
มีความจริงประการหนึ่งที่สำคัญที่เราควรตระหนักก็คือ เราไม่สามารถถือครองทุกอย่างบนโลกนี้ หรือพูดอีกนัยหนึ่งได้ว่า เราไม่สามารถได้อย่างที่ต้องการทุกอย่าง ใช่หรือไม่ที่ความพยายามให้ได้มามาก ๆ โดยไม่สนใจวิธีการนั่นสร้างการเบียดเบียนและสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ขึ้นมาได้ คนธรรมดากลายเป็นคนต่ำช้าเพราะอยากได้ไม่สิ้นสุด และความอยากได้เช่นนั้นก็สร้างปัญหาให้แก่ขีวิตเราในระยะยาว
เราจึงควรเรียนรู้ที่จะแสวงหาสิ่งที่จำเป็นสำหรับชีวิตตนเองจริง ๆ โดยวิธีการที่ถูกต้องชอบธรรมและพร้อมกันนั้นควรแบ่งปันสิ่งต่าง ๆ ให้แก่ผู้คนอีกด้วย แม้บางครั้งเราจะแสวงหามากขึ้น เราควรเตือนตนเองบ่อย ๆ ด้วยว่า นั่นจะต้องไม่เป็นการเบียดเบียนผู้อื่นหรือสิ่งแวดล้อมเกินควร และสิ่งนั้นควรเป็นคุณมากกว่าเป็นโทษต่อตนเอง สังคมและสิ่งแวดล้อมด้วย

โดย 48โรนินเถื่อน

 

กลับไปที่ www.oknation.net