วันที่ อังคาร กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คิดแบบแยกส่วน


ใครที่กำลังเครียดกับงาน เครียดกับเพื่อนร่วมงาน เครียดกับเจ้านายที่แสนจุกจิก จู้จี้ หรือลูกค้าที่แสนจะเรื่องมาก โวยวาย เอาแต่ใจ  ยกมือขึ้นเถอะค่ะ ไม่ต้องอาย มันเรื่องปกติของชีวิตการทำงาน

เครียดไหมคะ เซ็งชีวิต อยากลาออกมานอนตีพุงอยู่ที่บ้านให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยใช่ไหมคะ แต่ทำไม่ได้ชีวิตยังต้องกินต้องใช้ พ่อแม่แก่เฒ่า ลูกเต้าต้องเลี้ยงดู อีหนูยังต้องส่งเสีย (อิ อิ)

งั้นเรามาลองเปลี่ยนวิธีคิดกันหน่อยดีไหมคะ แทนที่จะไปทำงานอย่างไม่มีความสุข เป็นไปทำงานอย่างมีความสุข หรืออย่างน้อย ๆ ให้มันทุกข์น้อยลงก็ยังดี ดีกว่ามั๊ยคะ

นั่นคือเปลี่ยนวิธีคิดเป็นการคิดแบบการแยกส่วน เป็นการแยกส่วนเงินเดือนของเราเอง โดยให้คิดว่าเงินเดือนที่บริษัทจ้างเรามานั้นเค้าแยกจ่ายเงินเดือนออกเป็น 4 ส่วน ส่วนละเท่า ๆ กันเพื่อการต่าง ๆ เหล่านี้

1. 25 % แรก บริษัทจ่ายให้คุณเพื่อ จ้างให้คุณมารับฟังคำตำหนิ ต่อว่า และทนกับอารมณ์ของเจ้านาย

2. 25 % ที่สอง บริษัทจ่ายเพื่อจ้างให้คุณมารับฟังคำตำหนิ ต่อว่า ความจุกจิก งี่เง่า ของลูกค้า

3. 25 % ที่สาม บริษัทจ่ายให้คุณเพื่อจ้างให้คุณมารับฟังการติฉิน นินทา อิจฉา ริษยา งี่เง่า กักขระ ของเพื่อนร่วมงานบางคน

4. 25 % สุดท้าย คือเงินส่วนที่บริษัทจ่ายให้กับคุณเพื่อให้คุณมาทำงานในหน้าที่ที่คุณจะต้องรับผิดชอบ

เอาละ ที่นี้ลองถามตัวเองใหม่ ถ้าหากคุณไม่อยากทนกับเจ้านายที่แสนจะงี่เง่า เอาแต่ใจ ไม่อยากเสวนากับเพื่อนร่วมงานที่คอยแทงข้างหลัง หรือคอยยุแยงให้เกิดความขัดแย้งในองค์กร ไปทำงานก็เจอแต่ลูกค้าชั้นดี พูดจาเพราะ ไม่เรียกร้อง ว่าไงว่าตามกัน  โดยให้คุณรับเงินเดือนเพียง 25 % ของเงินที่คุณรับอยู่ขณะนี้ เอาไหมครับพี่น้อง

ที่มา Forward Mail ค่ะ

โดย ลูกหมูสีชมพู

 

กลับไปที่ www.oknation.net