วันที่ อังคาร มีนาคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สีหนุวิลล์..ความเจริญที่ก้าวกระโดด


        ตั้งใจจะเขียนเรื่องนี้มานานตั้งแต่ได้เห็นภาพเมืองนี้ในสื่อโซเชี่ยลมากมายได้ลงรูปเมืองนี้เช่นเดยวกับเมืองฮาลองเบย์ หรือเมืองหวุงเต่าในเวียดนามที่สรุปใความสำคัญโดยย่อจากอ่านเรื่องราวที่ท่านทั้งหลายเหล่านั้นได้เล่าบรรยายเอาไว้ประมาณว่า" ดูสิเขมร(กัมพูชา) หรือเวียดนามเขาพัฒนาเดินหน้า แต่เรายังล้าหลัง" อะไรประมาณนั้น อุปมาเราเห็นครอบครัวรวยสวยหล่อออกสื่อ เขาเล่าความรวยความสุขให้เราดูและฟัง เราก็ตั้งใจอย่างจดจ่อแล้วมาเล่าต่ออย่างที่เขาว่า โดยเราหารู้ความจริงทั้งหมดไม่ เราจะรู้ไปทำไมก็เชื่อตามสื่อที่เขาว่า...สีหนุวิลล์นั้นเจริญแบบก้าวกระโดดทันตาเห็นแค่ในเวลาแค่ ๕ ปีที่เปลี่ยนไป จีนเคยเปลี่ยนเมืองประมงเล็กๆอย่างเซิ่นเจิ้นภายในเวลาไม่ถึง ๒๐ ปี ทำให้ผู้คนหลั่งไหลไปเที่ยวเซิ่นเจิ้นโดยมีสินค้าก้อปเป็นตัวชูโรงหรือจุดขาย วันเวลาผ่านไปเกิดการขายออนไลน์ ผู้คนแค่ค้นหาสินค้าในมือถือ ตลาดที่เคยรุ่งเรืองก็เปลี่ยนไป....สีหนุวิลล์

เมืองสีหนุวิลล์เมื่อปี 2016 ฉันไม่เห็นว่ามันจะมีอะไรใหญ่โตมากมาย

          วันนี้สีหนุวิลล์กำลังเปลี่ยนไปเพราะทุนจีนล้วนได้นำเม็ดเงินมาลงทุนซึ่งส่วนใหญ่เน้นคาสิโนและที่พักสำหรับคนจีนไปเที่ยวและเล่นการพนันนบางส่วน ในอนาคตหลังโควิดและเปิดประเทศเมืองนี้ก็จะกลายเป็นเมืองพักผ่อนของคนจีน..จีนที่ต่างจากยุโรปที่เราสามารถไปนับจำนวนหัวที่นอนพักผ่อนบนชายหาดว่ามีนักท่องเที่ยวจีนและยุโรปเป็นสัดส่วนเท่าใด นั่นก็หมายความว่าคนจีนมาเดินเที่ยวในเมืองและทำกิจกรรมตามกำหนดแล้วกลับ ส่วนชาวยุโรปจะมาชมธรรมชาติ

ยอมรับเลยว่าหาดแห่งเมืองสีหนุวิลล์สวยงามมากมายจริงๆ

 

อนาคตสีหนุวิลล์

ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล..

 

อาหารเช้าที่โรงแรมใหญ่สุดในหาดสุขา เมืองสีหนุวิลล์

แรกอ่านคือหาดโศกา เพื่อนอยู่ที่นั่นบอกว่าอ่านว่าความสุข

...

คืนนั้นฉันพักโรงแรมจิ้งหรีดคืนไม่ถึงสี่ร้อย แต่ไปทานอาหารเช้า่ราคาสองเท่าของที่พัก คือประสบการณ์

           ขออนุญาตมองข้ามไปวิเคราะห์อนาคตเพื่อนบ้านนะครับ...การเติบโตอย่างก้าวกระโดด เห็นเพื่อนมีอยากมีตามโดยไม่ได้มองบริบทแห่งสังคมว่าแต่ละที่มีความต่างในธรรมเนียมปฎิบัติ การเจริญของเมืองโดยนำดัชนีตัวตึกมาชี้วัดแล้วตะโกนบอกชาวโลกว่าบ้านฉันพัฒนาแล้วอย่างนั้นหรือ...ความเจริญมันต้องตามหรือทำควบคู่ไปกับการดูแลสิ่งแวดล้อม ความกลมกลืนกับวัฒนธรรมท้องถิ่น ปัญหาน้ำเสีย ปัญหาขยะที่ตามมากับจำนวนคนที่เพิ่มขึ้น ปล่อยให้เมืองเจริญไปแต่ไม่ติดตามดำเนินการควบคู่ไปกับการดูแลสิ่งแวดล้อมนั้นเป็นผลกระทบอย่างรุนแรงในอนาคตที่ยากในการแก้ไข ปัญหานี้คนภายในรู้ดีหากพูดไม่ออกบอกใครไม่ได้ เมื่อรัฐบาลมองแค่ตัวเลชของการลงทุน และตัวเลขของนักท่องเที่ยวที่เอาไว้อวดชาวโลก แต่ถึงอย่างไรมีผ้รู้บอกว่าตลาดการท่องเที่ยวหลังโควิดนั้นเปลี่ยนไป ฉันอยากให้มันเป้นไปในทางที่ดีเพราะมีผลกับประชาชนผู้ประกอบอาชีพทุกที่ในโลกนี้

ขอขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล

โดย พาจรดอทคอม

 

กลับไปที่ www.oknation.net