วันที่ จันทร์ เมษายน 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทหารไทย ทหารพม่า แตกต่างกันอย่างไร


        การปฎิวัติรัฐประหารเป็นสิ่งไม่ดี ไม่มีการปกครองระบอบใดดีที่สุดในโลก ในมุมมองต่อประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่าน่าเป็นห่วง แต่เราก็ต้องเป็นห่วงตัวเองเช่นกันกับสถานการณ์โควิดในวันนี้ นั่งเฝ้าดูอยู่นานกับภาพข่าวที่เกิดขึ้นที่นั่นว่าจริงหรือไม่อย่างไร ฟังหูไว้หู ว่าทำไมจึงทำกันแบบนี้ได้ทั้งที่เกิดกันในประเทศเดียวกันแท้ๆ แต่เมื่อกลับมาดูบ้านเราแค่ชอบกับไม่ชอบก็เกิดการประท้วงกันใหญ่โต บ้างการประท้วงคือการเปลี่ยนแปลงมีทั้งดีและแย่ลง

          มีข่าว ภาพความรุนแรงมากมายที่ทหารตำรวจพม่าทำกับประชาชนมีให้ชาวโลกเห็นกันรายวัน และนับวันทหารต่างชาติพันธุ์ในประเทศเดียวกันพลันจะต่อสู้กันเพื่อให้ประเทศล่มสลาย.....ประเทศไทยมีรัฐเดียว มีทหารกลุ่มเดียวที่ขึ้นต่อกระทรวงกลาโหม หากแต่พม่าหรือเมียนมาร์นั้นมีทหารเป็นกลุ่มชาติพันธุ์เป็นของตนเองมากมายหลายกลุ่มจำกันไม่ไหว ตั้งแต่หมดยุคนายพลอองซาน มายังปัจจุบัน พม่าก็ไม่สามารถทำให้คนทุกกลุ่มในประเทศเป็นหนึ่งเดียวกันได้ บ้านเราแม้ดูว่าจะเป็นหนึ่งแต่ในความคิดคนมีแค่สองเท่านั้น ชอบกับไม่ชอบไม่ถึงขนาดเกลียดกันเหมือนทหารพม่ากับประชาชนของเขา ประเทศไทยเราโชคดีแค่ไหนที่ผู้ประท้วงเข้าไปขึงผ้าประท้วงในโรงพักได้ เข้าถึงตัวทหารได้ นี่คือความต่างระหว่าเรากับเขา

          ใครจะมองประเทศตัวเองที่ชื่อประเทศไทยอย่างไร สำหรับผมคิดว่าเราสบายกว่าที่ใดๆ แม้ใครจะว่าไม่ดีบ้างก็ตาม คนไทยไปอยู่ต่างประเทศด่าประเทศตัวเองลงยูทูบลงเฟสบุ้ค ส่วนใหญ่ที่เห็นคือคนที่โขคดีที่มีคู่ึครองเลี้ยง บ้างก็มีที่ใช้ทุนเองแต่น้อย มีให้เห็นกันทุกวัน ทั้งคนดังและคนธรรมดาก็ไมเห็นจะเป็นอะไรนอกจากจะไปพูดในสิ่งที่กฎหมายห้าม ..กรณีฮาน เลย์ สาวพม่าในเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์สที่เพิ่งประกวดเสร็จเมื่อไม่กี่วัน แค่เธอออกมาบอกชาวโลกว่าเกิดอะไรขึ้นในประเทศของเธอ วันนี้เธอโดนหมายจับกลับประเทศไม่ได้ ...บ้านเราจะวิจารณ์รัฐบาลเอากันหน้ากระทรวงกลาโหมไม่เห็นจะเป็นไร นี่คือความต่าง แม้ตัวผมเองยังชื่นชอบประเทศพม่า แต่เห็นเหตุการณ์ในวันนี้คงเข็ดไปนาน 

ขอไว้อาลัยแด่ผู้สูญเสีย Pray for Myanmar

            มาในวันนี้การทำร้ายประชาชนของทหารประชาชนในประเทศนี้ยังมีให้เห็น หากเราเริ่มนับหนึ่งเมื่อ ๓๐ ปีที่แล้วมาที่เด็กรุ่นใหม่จำความได้มีภาพเราเคยเห็นใช่ไหมว่าการปราบม็อบของทหารไทยอยู่เฝ้ากันจนเจรจากันนานมากก่อนจะดำเนินการจากเบาไปหาหนัก ....วันนี้กับภาพในพม่าที่ชาวโลกได้เห็นกับโลกดิจิตัลที่ภาพทุกอย่างเคลื่อนที่เร็วปานจรวดไม่สามารถปิดกั้นอะไรเอาไว้ได้  แม้เราจะมีความเห็นแตกต่างกันได้ แต่สุดท้ายทุกอย่างก็จบลงด้วยความสงบ แต่กลับมาจุดเดิมคือไม่มีการปกครองระบอบใดดีที่สุด อยู่ที่ผู้นำประเทศนั้นจะเห็นแก่ประโยชน์ประชาชนเป็นใหญ่หรือเปล่า....ที่เล่ามาแค่อยากจะบอกว่า ประเทศพม่าเป็นประเทศที่ผู้คนเลื่มใสในพระพุทธศาสนา หากแต่วันนี้สิ่งที่เกิดขึ้นที่นั่นไม่น่าเชื่อเลยว่าจะเกิดขึ้นในประเทศที่มีสถูปเจดีย์ตัวแทนพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามากที่สุดในโลก....................ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล

 

 

โดย พาจรดอทคอม

 

กลับไปที่ www.oknation.net