วันที่ อังคาร กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สามชุก


เป็นความตั้งใจของฉันอยู่แล้วที่จะกลับไปพบเขาคนนั้น ผู้ชายวันกลางคนที่ใช้เวลาเกือบทั้งวันอยู่บนแพริมแม่น้ำท่าจีน คอยทำหน้าที่คั่วกาแฟในหม้อใบโตที่ดำขลับเพราะไฟโลมเลียมันมาเป็นเวลาช้านาน

วันที่ฉันกลับไปพบเขา เขากำลังง่วนกับการเติมฟืนเข้าไปในเตา เขาเรียงมันสลับกันเป็นชั้นๆ เปลวไฟลุกโชน เปลวแดดระยิบ ลมร้อนหอบมันมาปะทะกับไฟที่สุมในเตา

ฉันเรียกเขาว่า "พี่" ตามวัยที่ประมาณว่าเราน่าจะห่างกันสัก 1 ช่วงอายุคน

ประสาคอกาแฟ ฉันย่อมจะชอบสนทนากับคนคั่วกาแฟมิใช่หรือ ฉันขอเขานั่งเอาเท้าย่อนลงสู่สายน้ำท่าจีนที่กำลังไหลล่องลงสู่ด้านใต้ มองเขาง่วนกับการเติมเครื่องเพื่อให้กาแฟของเขาที่เปิดร้านขายอยู่ที่ร้านกาแฟท่าเรือส่ง ในตลาดสามลุก เขาบอกว่า กาแฟมันก็เหมือนไวน์ มันต้องมี "บอดี้" ต้องปรุงให้ดีและสูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมที่เตี่ยใช้มาเมื่อ 60 ปีที่แล้ว และมันก็สืบทอดมาถึงรุ่นเขา นับเป็นรุ่นที่สอง

เขาเล่าย้อนอดีตตลาดสามชุก ในความทรงจำวัยเยาว์ มันสงบเงียบเป็นตลาดค้าสินค้าเกษตร เรือจากเหนือจะมาพักที่นี่เพื่อขึ้นของก่อนจะล่องไปถึงท่าเตียน บางกอก ในตอนค่ำ

สามชุกวันนี้ ไม่มีเรือล่องจากเหนือลงใต้

สามชุก วันนี้มีแต่ผู้คนหลากหน้าหลายตาวนเวียนเปลี่ยนกันมามิขาดสาย มากิน มาเที่ยว มาเสพ แล้วจากไป

ฉันได้รับแบบฟอร์มสำรวจความคิดเห็นจากเด็กสาวหลานเจ้าของร้านกาแฟท่าเรือส่ง เธอบอกว่าเป็นงานวิจัยที่ต้องส่งอาจารย์เป็นชิ้นสุดท้ายก่อนจบมหาวิทยาลัย ฉันสะดุดกับคำถามว่า คิดว่าสามชุก จะเปลี่ยนไปจากนี้หรือไม่ ฉันบอกตามตรง ฉันเป็นห่วง เป็นห่วงว่า ตลาดสามชุกแห่งนี้อาจจะไม่เปลี่ยนไปจากนี้ แต่คนสามชุก จากรุ่นสู่รุ่นจะเปลี่ยนไปหรือไม่

แต่ข้อกังวลของฉันก็ได้คำตอบแล้ว

ฉันคิดถึงผู้ชายคนนั้น วันกลางคนที่ใช้เวลาเกือบทั้งวันอยู่บนแพริมแม่น้ำท่าจีน คอยทำหน้าที่คั่วกาแฟในหม้อใบโตที่ดำขลับเพราะไฟโลมเลียมันมาเป็นเวลาช้านาน ฉันเพิ่งรู้ว่าเขาทำงานที่องค์การสหประชาชาติ จับรถตู้จากกรุงเทพฯ ตอนเย็นวันศุกร์ และใช้เวลาคั่วกาแฟในวันเสาร์และอาทิตย์ และกลับกรุงเทพฯ ในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ฉันสังเกตท่าทางของเขาแคล่วคลองในการคั่วกาแฟ เขาภาคภูมิใจ ดูเขารักงานที่เขากำลังทำนี้เหลือเกิน

 เป็นความตั้งใจของฉันที่ยังจะกลับไปพบผู้ชายคนนั้น ผู้ชายบนแพริมแม่น้ำท่าจีน

โดย รักษ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net