วันที่ พุธ พฤษภาคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เป้าที่ไม่ลงมือทำเป็นได้แค่ฝันกลางวัน


เป้าหมายที่ไม่มีการลงมือทำก็เป็นได้แค่ฝันกลางวัน

              ถ้าเราไม่มีเป้าหมายชีวิต การดำเนินชีวิตของเราก็เป็นการอยู่ไปเพื่อเอาชีวิตรอดไปวัน ๆ เท่านั้น ย่อมจะไม่มีความภาคภูมิใจอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ดังนั้น เราควรมีเป้าหมายชีวิต เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ระยะสั้นบ้าง ระยะยาวบ้าง

              การมีเป้าหมายนั้นจะกระตุ้นให้เรากระตือรืนร้น เป็นการท้าทายตนเองด้วยสิ่งใหม่ ๆ สิ่งที่ใหญ่กว่าเดิมเป็นต้น ชีวิตย่อมจะมีการก้าวไปข้างหน้าได้ ไม่มีจะได้ความสำเร็จใด ๆ ด้วยการเอาแต่ฝันเอา สิ่งที่เราได้มาโดยไม่มีความเพียรพยายามเป็นเหตุให้เกิดขึ้นย่อมไม่เรียกว่าความสำเร็จ อาจจะเรียกว่า ลาภลอย ซึ่งไม่ได้มีคุณค่าทางจิตใจ

              ความสำเร็จควรเป็นชื่อของสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่สิ่งที่เกิดขึ้นจากการมีเป้าหมายและมีการลงมือทำอย่างทุ่มเท ความสำเร็จจึงไม่ควรเป็นเรื่องความบังเอิญหรือโชคช่วย เพราะความสำเร็จที่แท้จะมอบคุณค่ามากมายให้แก่ชีวิตจิตใจสำหรับผู้ที่มีเป้าหมายชีวิต

              แม้ว่า บางคนอาจจะชื่นชอบผลลัพธ์ที่ได้มาโดยไม่ต้องลงทุนมาก เข้าทำนองการเล่นการพนัน แม้เขาจะได้ตามนั้นบ้าง นั่นก็นับว่าไกลจากความสำเร็จ เพราะไม่ได้มีคุณค่าต่อชีวิตอย่างแท้จริงเลย ซ้ำยังพาชีวิตก้าวไปสู่ทางตกต่ำได้มากกว่า

นอกจาการมีเป้าหมายสำคัญต่อความสำเร็จไม่น้อยแล้ว การลงมือทำก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่าเช่นกัน ทั้งนี้เพราะว่า แม้จะมีเป้าหมายแล้ว แต่ไม่ทำเสียที มันแต่อ้างนู้นอ้างนี้เรื่อยไป ความสำเร็จก็ไม่มีวันเกิดขึ้น แม้เป้าหมายเล็ก ๆ แต่คนผู้มีเป้าหมายนั้นอิดออด ผัดวันประกันพรุ่ง เป้าหมายนั้น ๆ ก็ไร้ทางสำเร็จได้ อย่างดีก็เป็นได้แค่เพียง “ฝันกลางวัน”

โดย 48โรนินเถื่อน

 

กลับไปที่ www.oknation.net