วันที่ พุธ มิถุนายน 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อาหารไม่ใช่แหล่งแพร่โควิด-19 เนื้อสัตว์ปรุงสุกทานได้ปลอดภัย


สาเหตุการระบาดของโรค COVID-19 นั้น มีเพียงแหล่งเดียวคือ คน แต่ยังมีผู้บริโภคบางส่วนกังวลว่า อาหารจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 ในเรื่องนี้ หน่วยงานด้านสาธารณสุขทั่วโลกมีความเห็นและยืนยันตรงกันว่า ไม่เคยปรากฏข้อมูลบ่งชี้ว่า อาหารจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 แต่เพื่อความมั่นใจยิ่งขึ้น ผู้บริโภคควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกอย่างดี
 
- องค์การอนามัยโลก ระบุว่า ยังไม่พบหลักฐานว่า อาหารเป็นช่องทางของการแพร่กระจายเชื้อ ดังนั้น ผู้บริโภคสามารถรับประทานอาหารได้อย่างสบายใจ โดยไม่จำเป็นต้องกังวลว่า สิ่งที่รับประทานหรือบรรจุภัณฑ์ที่นำมาใช้จะเป็นแหล่งแพร่เชื้อของไวรัสโควิด-19
 
- สอดคล้องกับองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย ที่ยืนยันว่า เชื้อโควิด-19 ไม่สามารถติดต่อจากการรับประทานอาหาร และยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากการบริโภคอาหาร
 
- เช่นเดียวกับสมาคมโปรตีนจากสัตว์ของบราซิล ที่ระบุว่า ไม่มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าเนื้อสัตว์ก่อให้เกิดการติดเชื้อได้
 
- ขณะที่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ตอกย้ำเกี่ยวกับประเด็นความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหาร สำหรับประชาชนทั่วไปว่า โควิด-19 ไม่สามารถติดต่อผ่านทางอาหารที่ปรุงสุกใหม่และอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์อย่างดี
 
- รวมถึง หน่วยงาน Food Authority of Ireland, European Food Safety Authority (EFSA) และ United Sate Food and Drug Administration (USFDA) ที่ออกรายงานว่า ยังไม่พบหลักฐานยืนยันการพบเชื้อไวรัสโคโรน่าในอาหารหรือบรรจุภัณฑ์อาหาร หรือแม้แต่ในพื้นผิวดิน น้ำบาดาล น้ำประปา หรือน้ำบริโภค เนื่องจากไวรัสชนิดนี้ มีเยื่อหุ้มที่มีความทนทานต่อสภาวะแวดล้อมได้ต่ำและถูกทำลายได้ง่ายจากสารเคมีที่ใช้ในการฆ่าเชื้อ เช่น คลอรีน หรือความร้อน ดังนั้น ความเสี่ยงที่จะพบเชื้อไวรัสในอาหารจึงค่อนข้างต่ำ
 
- สำหรับประเทศไทย ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ย้ำชัดในเรื่องนี้ว่า สัตว์เศรษฐกิจ เช่น หมู ไก่และเป็ด ไม่สามารถติดโรคโควิด-19 ได้อย่างแน่นอน ขณะที่ อาหารทะเลและผลิตภัณฑ์ของอาหารทะเล ในปัจจุบันก็ยังไม่มีหลักฐานโดยตรงว่าเป็นแหล่งระบาดของโรค ประชาชนจึงสบายใจได้ในการบริโภคเนื้อสัตว์เหล่านี้
 
โดยเน้นการปรุงอาหารให้สุก สะอาด และไม่แนะนำให้ทานอาหารดิบๆ สุกๆ เด็ดขาดในช่วงนี้ การทานอาหารที่สุก เพราะความร้อนสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ทุกชนิด รวมทั้งโควิด-19 ที่ถูกทำลายด้วยความร้อน 56 องศาเซลเซียส นานครึ่งชั่วโมง และถ้าความร้อนสูงขึ้นระยะเวลาก็จะสั้นลง
 
โดยทั่วไปแล้วถ้าความร้อนสูงกว่า 85 องศาเซลเซียส ก็จะมั่นใจในการทำลายไวรัสได้ และถ้าต้มให้เดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ไวรัสจะถูกทำลายทันที
 
นอกจากนี้ การจับต้องของดิบไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเล หรือเนื้อสัตว์ ทั้งที่ซื้อมาจากตลาดและจากโรงงาน ต้องหมั่นล้างมือและดูแลเรื่องสุขอนามัยอยู่เสมอ
 

โดย pigkypink

 

กลับไปที่ www.oknation.net