วันที่ อังคาร มิถุนายน 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

5 วิธีสอนลูกให้เก่งคณิต คิดไว ไม่ยาก


     หนึ่งในทักษะพื้นฐานที่เด็กเล็กควรมีติดตัวไว้ คงหนีไม่พ้นทักษะ "การคิดเลข" ที่ถึงแม้ในอนาคตจะได้เรียนรู้จากในห้องเรียน แต่หากว่าผู้ปกครองอย่างเราสามารถปูพื้นฐานวิชาคณิตศาสตร์ให้กับเด็กๆ ได้ การนั่งนับจำนวนไปพร้อมกับเด็กในห้องที่อยู่ในวัยเดียวคงจะสนุกขึ้นไปอย่างมาก 

     นอกเหนือจากนั้นการที่เด็กๆจะได้มีพื้นฐานการคิดเลขก่อนเข้าเรียนแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำของพวกเขาได้อีกด้วย 

     ถ้าหากผู้ปกครองยังไม่รู้วิธีว่าจะพัฒนา "การคิดเลข" ของเด็กๆอย่างไร วันนี้เซคุงมีกลเม็ดสำเร็จเคล็ดวิชาคณิตฯสำหรับเด็กเล็กมาฝาก ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

     เริ่มต้นด้วยการนับก่อนเลย ผู้ปกครองสามารถให้เจ้าตัวน้อยเริ่มนับจากสิ่งของใกล้ตัวได้ หรืออาจจะใช้สื่อการเรียนรู้ที่ปัจจุบันนั้นมีเป็นจำนวนมาก ตัวอย่างเช่น หนังสือนิทานเกมคณิตศาสตร์ เล่ม 4 บ้านฟักทองของมดกับจิ้งหรีดเรียนรู้เรื่องนับเลข ที่ภายในเด็กๆจะได้เรียนรู้การนับเลขขั้นพื้นฐาน แถมยังมีกิจกรรมสนุกๆที่รอให้พวกเขาได้เข้ามาเรียนรู้อีกมากมาย

หนังสือแนะนำ

> > > คลิกเลย < < <

 

     หลังผ่านการเรียนรู้เรื่องนับเลขแล้ว เราควรที่จะต่อยอดต่อไปอย่างการฝึกให้เจ้าตัวน้อยเริ่มการคำนวณโดยช่วงแรกอาจจะสอนแค่บวกกับลบไปก่อนเพื่อไม่ให้ยากเกินความสามารถของพวกเขาจนเกินไป และอาจที่จะหาสื่อการสอนมาเข้าร่วมกิจกรรมนี้ด้วย ตัวอย่างเช่น นิทานเกมคณิตศาสตร์ เล่ม 9 โจอี้เรียนรู้เรื่องการบวกและลบ ที่ภายในเด็กๆจะได้รู้จักกับปลาหมึกโจอี้ที่พาพวกเขาไปเรียนรู้เรื่องบวกและลบ

หนังสือแนะนำ

> > > คลิกเลย < < <

 

     จินตนาการถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ปกครองไม่สามารถมองผ่านไปได้ จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถสร้างจินตนาการให้เจ้าตัวน้อยไปพร้อมกับการเรียนรู้เรื่องตัวเลข ด้วยหนังสือ นิทานเกมคณิตศาสตร์ เล่ม 10 สตีฟเรียนรู้เรื่องรูปทรง โดยภายในหนังสือเด็กๆจะได้รู้จักกับสตีฟ ตั๊กแตนน้อยที่จะพาไปรู้จักกับรูปเลขาคณิตฯ พร้อมทั้งยังมีกิจกรรมที่จะช่วยเสริมจินตนาการของพวกเขาในเวลาเดียวกัน 

   หนังสือแนะนำ

> > > คลิกเลย < < <

 

    ทั้ง 3 ข้อที่ผ่านมาถือเป็นการเรียนรู้แบบง่ายๆที่สามารถทำได้ที่บ้าน เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมก่อนเข้าโรงเรียน แต่ยังมีกิจกรรมที่ผู้ปกครองสามารถหามาให้น้องๆเรียนรู้เพิ่มเติมได้อีกมาก ไม่ว่าจะเป็น นิทานเกมคณิตศาสตร์ เล่ม 6 เคนนี่เรียนรู้เรื่องการจำแนกประเภท หรือจะเป็น นิทานเกมคณิตศาสตร์ เล่ม 1 โคอาล่าน้อยเรียนรู้เรื่องเวลา หรือไม่ก็อาจจะเป็น นิทานเกมคณิตศาสตร์ เล่ม 7 จีโน่เรียนรู้เรื่องการวัดระยะ และหนังสือการเรียนรู้อื่นๆอีกเป็นจำนวนมากที่รอผู้ปกครองและเจ้าตัวน้อยได้เข้ามาเรียนรู้ 

หนังสือแนะนำ

> > > คลิกเลย < < <

> > > คลิกเลย < < <

> > > คลิกเลย < < <

 

     คณิตศาสตร์สามารถต่อยอดไปได้หลายอาชีพ จึงไม่แปลกอะไรที่เด็กๆมีพื้นฐานทางด้านนี้จะถูกคาดหวังจากผู้ใหญ่ ซึ่งถ้าเด็กคนไหนมีความชื่นชอบด้านตัวเลขจริงๆผู้ปกครองก็มีหน้าที่สนับสนุนพวกเขาอย่างเต็มที่ กลับกันหากเด็กคนไหนที่ไม่ได้ชอบด้านนี้ผู้ปกครองก็ไม่ควรที่จะบังคับให้พวกเขาทำ

 

   หนังสือเพิ่มเติม

> > > คลิกเลย < < <

> > > คลิกเลย < < <

> > > คลิกเลย < < <

 > > > คลิกเลย < < <

 

   ติดตามบทความเพิ่มเติม : คลิก

   สนใจหนังสืออื่นๆ : คลิก

โดย BoyServeOrder

 

กลับไปที่ www.oknation.net