วันที่ พุธ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พิราบน้อยตามหาฝัน


โปรยทางสู่ความสำเร็จ

"ถ้าเรามีความฝัน เราก็จะมีความหวัง"

          เมื่อพิราบน้อยกว่า 85 ชีวิตละทิ้งความเป็นสถาบันไว้ที่สมาคมนักข่าวฯและต่างโบยบินตามหาความฝันด้วยการเข้าร่วมโครงการ นักข่าวพิราบน้อย เมื่อนักล่าฝันมารวมตัวกัน ณ ภูเขางามรีสอร์ท จ. นครนายก มิตรภาพดีดีก็เกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ เวลา4 วันที่เสียไปแลกกับความฝันที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต เป็นการปูทางจุดประกายความหวังให้กับเหล่านกน้อยที่กำลังโบยบินด้วยปีกอ่อนที่แข็งขึ้น และจะบินได้ด้วยตัวเองในไม่ช้า

           โครงการพิราบน้อยจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2536 ภายใต้การร่วมมือระหว่างสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กับบริษัททรูคอร์เปอร์เรชั่น จำกัด(มหาชน) โดยมีวัตถุประสงค์ให้นักศึกษาจากทั่วประเทศมาร่วมทำกิจกรรมฝึกปฏิบัติการทำหนังสือพิมพ์ แต่เดิมมีนักศึกษาเข้าร่วมเพียง 60-70 คน แต่มาถึงปีนี้ซึ่งจัดเป็นรุ่นที่ 10 กลับมีนักศึกษาสนใจเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมากถึง 85 คนโดยผ่านการคัดเลือกจากทางมหาวิทยาลัยและส่งเรียงความเข้าประกวด

           คุณรุ่งมณี เมฆโสภณ ผู้คร่ำวอดในวงการสื่อทั้งหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ กล่าวถึงอาชีวปฏิญาณว่าคือหลักในการเรียนรู้เพื่อนำไปประกอบอาชีพ สื่อเป็นมากกว่าอาชีพที่แค่หาเลี้ยงตัวเอง ต้องมีพลัง มุ่งมั่น ซื่อสัตย์ ซึ่งเป็นภาระหน้าที่อันศักดิ์สิทธิ์ บนเส้นทางของคนข่าวปัญหาคือไม่ค่อยได้คิดหรือตรวจสอบใหม่ เพราะอาชีพสื่อทำให้เราคิดว่าตัวเองเป็นคนพิเศษ เป็นแหล่งข้อมูล ปัญหาอีกประการคือเราจะปฏิเสธผลประโยชน์ได้อย่างไร ถึงแม้คนข่าวในปัจจุบันจะมีหลักจารีตเป็นคู่มือเพื่อเรียนรู้ว่าอะไรทำได้อะไรทำไม่ได้ นักข่าวพิราบน้อยที่กำลังจะเดินไปสู้สนานจริงจึงต้องมี จริยธรรมจรรยาบรรณภายใต้จิตสำนึกการเป็นคนข่าวตัวจริง

          เชื่อหรือไม่ว่า นักหนังสือพิมพ์ซึ่งเป็นฐานันดรที่ 4 เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประวัติศาสตร์เพราะนักหนังสือพิมพ์จะต้องเป็นคนที่มีความรับผิดชอบต่อจริยธรรม จรรยาบรรณ ต้องกลั่นกรองข่าวสารอย่างละเอียดรอบคอบและรอบด้าน เพื่อให้ประชาชนได้เสพข่าวที่มีคุณภาพ แต่ในขณะเดียวกันนักหนังสิพิมพ์ถ้าขาดจริยธรรม จรรยาบรรณก็เป็นส่วนหนึ่งในการทำลายประวัติศาสตร์ได้เหมือนกัน

           ชาวพิราบน้อยต่างได้เรียนรู้ว่า จุดอ่อนของนักหนังสือพิมพ์คือการขาดความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ขาดการรู้อย่างลึกซึ่ง แนวทางแก้ไขคือ ชาวพิราบน้อยต้องมีการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหรือการเรียนเพิ่มเติม เพื่อเป็นคลังความรู้ในการก้าวเข้าสู่นักข่าวมืออาชีพ

          แม้หนทางการเป็นนักข่าวมืออาชีพยังอีกยาวไกล แต่ชาวพิราบน้อยทุกคนในวันนี้ต่างก็หวังที่จะทำความฝันให้เป็นจริงแม้หนทางข้างหน้าจะเต็มไปด้วยอุปสรรค แต่พวกเขาก็พร้อมที่จะต่อสู้เพื่อให้ไปถึงจุดหมาย รอยยิ้มและมิตรภาพที่เกิดขึ้นเป็นเครื่องยืนยันความสำเร็จได้ดีที่สุดในวินาทีนี้

โดย ใบฝิ่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net