วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พิซซ่า ฮัท แบรนด์รองที่ “ฮึด” จะสู้


พิซซ่าฮัท เป็นแบรนด์ที่อยู่ในตลาดเมืองไทยมานาน แต่นับจากปี  2544 สถานะของแบรนด์เปลี่ยนไปจาก”ผู้นำ”กลายเป็น”ผู้ตาม” แม้จะบริหารโดยบริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ที่มีสาขาอยู่ในหลายประเทศทั่วโลกก็ตาม  แต่กว่า 15 ปีส่วนแบ่งการตลาดก็ยังเป็นรอง เดอะพิซซ่า อยู่มาก

 กระทั่งปี 2561 ยัม เรสเทอรองตส์ฯปรับนโยบายธุรกิจ โดยเลือกที่จะเป็นผู้บริหารแฟรนไชส์ 100%  โดยเปิดขายแฟรนไชส์ให้ผู้สนใจบริหารต่อ  ซึ่ง “พิซซ่า ฮัท” ในไทยถูกครองโดยบริษัท พีเอช แคปปิตอล จำกัด บริษัทย่อยของ “บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน)” หรือ TTA  ที่บริหารโดยตระกูลใหญ่อย่าง “มหากิจศิริ” เจ้าของบริษัท ควอลิตี้ คอฟฟี่ โปรดักท์ส จำกัด บริษัทที่ร่วมทุนกับ Nestle ทำการผลิตและจำหน่าย “เนสกาแฟ”ในไทย และมี“ คริสปี้ ครีม”โดนัท

แบรนด์ระดับโลกอยู่ในเครือข่ายครอบครัว

 ความพยายามของ”พิซซ่าฮัท” ในฐานะแบรนด์รองในมือพีเอช แคปปิตอลที่ผ่านมาแม้จะออกอาวุธไม่หนักแน่นนัก แต่ก็ไม่ปล่อยให้คู่แข่งขันรุกฝ่ายเดียว จะเห็นการตอบโต้ชนิดสมน้ำสมเนื้อ ทั้ง Products,Price,Place,Promotion  แต่เพราะยังเป็นรองอยู่ในหลายมิติทำให้ พิซซ่า ฮัท ยังต้องกรุยทางอีกมากเพื่อขยับส่วนแบ่งการตลาดให้เข้าใกล้ผู้นำตลาด

 วาง 5 ยุทธศาสตร์ชิงส่วนแบ่งตลาด  ปี “64

 สำหรับ พิซซ่า ฮัท มองโจทย์ใหญ่ในขณะนี้ คือการทำให้ผู้บริโภคนึกถึงและตัดสินใจซื้อ พิซซ่า ฮัท ไม่ว่าจะเป็นช่องทางในร้าน หรือเดลิเวอรี่  ขณะเดียวกันต้องขยับเข้าใกล้ผู้บริโภคให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มความถี่ในการซื้อรวม ที่สำคัญคือต้องแตกต่าง  ยิ่งไปกว่านั้นต้องพยายามอย่างเต็มที่ในการลดจุดอ่อนที่ยังมีอยู่มาก  ผ่านยุทธศาสตร์ 5 ด้านดังนี้

 1.สาขา ต้องครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศเพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงผู้บริโภค ด้วยการพัฒนา Network  การจัดส่ง โดยดั้งนั้นไม่เพียงแต่จะเพิ่มสาขาให้ครบ 200 สาขา แต่จะพัฒนาสาขาให้เป็นเครือข่ายจัดส่งภายในพื้นที่รัศมีใกล้เคียงสาขาดังนั้นเมื่อสาขามีมากเท่าไหร่ ก็จะเท่ากับการเพิ่มเครือข่ายการจัดส่งไปพร้อมกัน ซึ่งจะเพิ่มโอกาสการเข้าถึงผู้บริโภคในแต่ละทำเลได้มากขึ้น

2. พัฒนาสินค้า ให้ตอบโจทย์ทุกโอกาส เช่นการพัฒนาเมนูใหม่เพื่อดึงความสนใจผู้บริโภค  รวมถึงการสร้างความหลากหลาย การจัดเซ็ทสำหรับเจาะกลุ่มที่รับประทานคนเดียวเสริมขึ้นมา จากฐานเดิมที่จะเป็นการรับประทานแบบกลุ่มแชรร์ริ่งและกลุ่มครอบครัว

3. Collaboration จะเป็นเครื่องมือในการขยายฐานกลุ่มคนรุ่นใหม่ และยังทำให้พิซซ่าฮัทได้ความแปลกใหม่และมีกิจกรรมการตลาดที่แปลกใหม่ ที่แตกต่างจากคู่แข่ง ทั้งในตลาดพิซซ่าหรือในตลาด QSR

4.ผลักดันโปรโมชั่นต่างๆให้เป็นแม่เหล็กดึงดูดลูกค้า และกระตุ้นการสั่งพิซซ่าให้ถี่ขึ้น

5. นำความได้เปรียบ ด้วยการเป็น Global Brand มาพัฒนาเป็นการสร้างโอกาสในการขาย

สนับสนุนข้อมูลโดย
www.marketinfo.co.th

โดย old_friend

 

กลับไปที่ www.oknation.net