วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปลดล๊อกกระท่อมแล้ว...เมื่อไรถึงคิวกัญชาละครับ


ปลดล๊อกกระท่อมแล้ว...เมื่อไรถึงคิวกัญชาละครับ

ดีใจจริงๆ ครับ ที่ส่วนหนึ่งของความพยายามของผู้เขียนได้ประสบความสำเร็จแล้ว

ครับ ผู้เขียนกำลังเขียนถึงการที่ทางราชการได้ปลดล๊อกกระท่อม ตอนนี้กระท่อมเป็นอิสระแล้ว สามารถปลูก ขายและกินใบกระท่อมได้แล้ว 

ทั้งนี้ เพราะพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ ๘) พ.ศ. ๒๕๖๔  ได้ถอดกระท่อมออกจากยาเสพติดให้โทษที่มิได้เข้าอยู่ในประเภท ๑ ถึงประเภท ๔ คือประเภทที่ ๕ เรียบร้อยแล้ว

ดังนั้น ปัจจุบันชาวบ้านทั่วไปจึงสามารถปลูกพืชกระท่อม เอาไว้ครอบครอง และสามารถซื้อ ขาย หรือนำมาบริโภคได้อย่างเสรี ไม่ผิดกฎหมายอีกต่อไป ทั้งนี้ ตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการผลักดันให้เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ สามารถส่งขายเชิงพาณิชย์ หรืออุตสาหกรรมได้ เพื่อสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรไทย

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ผู้เขียนเองก็ได้นำต้นกระท่อมจากชุมพรมาปลูกบ้างแล้ว จะได้เคี้ยวใบกระท่อมรักษาเบาหวาน อ้อ ท่านใดเป็นเบาหวานก็ลองชม “คลิปของหมอเกรียงศักดิ์เรื่องกระท่อม” ดูนะครับ มีหลายคลิปครับ แต่ขอยกมาเพียง ๑ คลิป คือ https://youtu.be/W9sGTfYGYxA

นอกจากเบาหวานแล้วกระท่อมยังมีสรรพคุณทางยา บางคนเชื่อว่ากระท่อมสามารถต้านโควิด-19 ได้ แถมมีขำขันที่บางคนได้นำดอกกระท่อมออกมาเปรียบเทียบกับรูปร่างของโควิดด้วย ชมภาพข้างล่างซิครับ


ภาพจากอินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบเรื่องนี้แล้วและได้ชี้แจงว่า ยังไม่พบรายงานการวิจัยของฤทธิ์ต้านเชื้อโควิด-19 ของใบกระท่อม แต่ประการใด ส่วนท่านจะเชื่อและนำมาเคี้ยวกินก็มีมีใครห้ามครับ

ครับ ก่อนที่จะเขียนต่อไป ดูความพยายามในการช่วยผลักดันในเรื่องกระท่อมนี้กันสักนิดนะครับ รวมรวมไว้เป็นประวัติศาสตร์ของผู้เขียนด้วยเช่นเดียวกัน

เมื่อวันอังคาร ที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๖๑ ผู้เขียนได้เขียนเรื่อง “ใบกระท่อม : ถึงเวลาที่ราชการพิจารณาใหม่ได้แล้วหรือยัง” ชมรายละเอียดได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2018/01/30/entry-1

เมื่อวันอาทิตย์ ที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ได้เขียนเรื่อง “กระท่อม (ภาคสอง) : ช่วยเปิดหู เปิดตาและเปิดใจกันอีกสักนิด” ชมรายละเอียดได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2018/02/04/entry-1

เมื่อวันเสาร์ ที่ ๙ มกราคม ๒๕๖๔ได้เขียนเรื่อง “ดีใจที่ประเทศไทยไม่เชื่อฝรั่งบ้างแล้ว” ชมรายละเอียดได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2021/01/09/entry-1

วันอาทิตย์ที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๖๔ได้เขียนเรื่อง “ส่งเสริมสนับสนุนให้ใช้สมุนไพรไทยอย่างจริงจังเถิดครับ” ชมรายละเอียดได้ที่  http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2021/05/09/entry-1

สุดท้ายวันอังคาร ที่ ๘ มิถุนายน ๒๕๖๔ ได้เขียนเรื่อง “ไทยเชื่อไทยและใช้ภูมิปัญญาไทยกันบ้างเถิดครับ” ชมรายละเอียดที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2021/06/08/entry-1

เรื่องสุดท้ายที่ผู้เขียนได้นำเสนอนั้น ได้เสนอแนะให้ราชการไทยส่งเสริมให้ใช้สมุนไพรซึ่งนอกจากกระท่อมแล้วยังมีสมุนไพรอื่นๆ อีกด้วย

สรุปแล้ว สำหรับกระท่อมนั้นถ้าเป็นภาพยนตร์ก็เรียกได้ว่า Happy Ending แต่ยังมีสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งยังไม่ตามที่พรรคการเมืองพรรคหนึ่งได้หาเสียงไว้ สมุนไพรนั้นคือกัญชาครับ


ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ในตำรับยาแผนไทยนั้น มีส่วนประกอบของกัญชาหลายขนานรวมทั้งการนำกัญชาเป็นส่วนประกอบของอาหารด้วย

รงพยาบาลอภัยภูเบศร ได้จัดทำเมนูอาหารจากกัญชาตามภูมิปัญญาเดิม โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปชิมได้ซึ่งมีทั้งหมด ๔ เมนูด้วยกันได้แก่ “รื่นเริงบันเทิงยำ” “เล้งแซ่บซดเพลิน” “ข้าวกระเพราสุขใจ” “และขนมปังคิกคัก”

 

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

สำหรับกัญชานั้น ตอนนี้ผู้เขียนก็ได้กินน้ำมันกัญชาทุกคืนๆ ละ ๕ หยด ไม่ต้องตกใจครับ น้ำมันกัญชาที่ใช้นั้นถูกต้องตามกฎหมายเพราะแพทย์แผนไทยจากกรมการแพทย์แผนไทยฯ จัดให้

 

ทบทวนความจำกันหน่อยว่า พรรคการเมืองพรรคหนึ่งได้หาเสียงไว้ว่า จะอนุญาตให้ประชาชนได้ปลูกกัญชาไว้ใช้เองได้บ้านละ ๖ ต้น

พรรคการเมืองพรรคนั้นคงคิดว่าได้ทำตามที่ได้หาสียงไว้แล้ว เพราะปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท ๕ พ.ศ. ๒๕๖๓ ที่ได้ปลดล็อกให้ทุกส่วนของกัญชาและกัญชงไม่เป็นยาเสพติด ยกเว้น ช่อดอก ใบที่ติดกับช่อดอก และเมล็ดกัญชา ส่งผลให้ประชาชนสามารถปลูกกัญชาบ้านละ ๖ ต้น ได้แล้ว

แต่เรื่องจริงไม่ได้เป็นไปตามที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศหรอกครับ

เพราะประกาศนั้นมีเงื่อนไขว่าผู้ที่ปลูกกัญชาได้บ้านละ ๖ ต้น นั้น ต้องรวมตัวเป็นวิสาหกิจชุมชนทำสัญญากับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือหน่วยงานรัฐ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการนำเอาไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง

ทำแบบที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดนั้นชาวบ้านปลูกกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์เองในบ้านไม่ได้หรอกนะครับ แต่เป็นลักษณะการปลูกเพื่อการค้ามากกว่า และผู้ที่ได้ประโยชน์สูงสุดคือนายทุนครับ

บ้านของผู้เขียนอยู่ในกรุงเทพมหานคร อยากจะใช้ตำรับอาหารของโรงพยาบาลอภัยภูเบศร ดดยจะปลูกเพื่อไว้ทำอาหารสักต้นสองต้น เพราะตอนนี้ก็กินน้ำมันกัญชาอยู่แล้ว จะให้ผู้เขียนไปรวมตัวกับใครที่ไหนได้ละครับ

เหตุใดจึงไม่ปล่อยให้ปลูกได้อิสระโดยไม่มีเงื่อนไขเหมือนกระท่อมบ้างละครับ กระท่อมนั้นปลูกกี่ต้นก็ได้ แต่ไม่ว่ากันหากกำหนดให้กัญชาปลูกได้เพียงบ้านละไม่เกิน ๖ ต้น

ส่วนหากมีผู้ใดนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องตามที่กำหนดไว้ ก็ดำเนินการตามกฎหมายซิครับ เหตุใดจึงต้องกีดกันผู้ที่ต้องการใช้ประโยชน์กัญชาอย่างแท้จริงด้วย

ต่อไปหากพรรคการเมืองใดออกนโยบายมา ก็ขอให้ระบุให้ชัดเจนและหากมีเงื่อนไขใดๆ ก็ประกาศไว้ด้วยนะครับ ประชาชนจะได้ตัดสินใจถูกต้องก่อนเลือกตั้งครับ ไม่ใช่ปล่อยให้ช้ำใจในภายหลัง

พุธทรัพย์ มณีศรี

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net