วันที่ เสาร์ กันยายน 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ต้นตำแยแมว สมุนไพรที่มีดี มากกว่าแค่ให้แมวฟิน


ต้นตำแยแมว

เชื่อว่าเหล่าคนรักแมวทั้งหลาย น่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ ต้นตำแยแมว กันมาบ้างไม่มากก็น้อย เนื่องจากเป็นต้นไม้ต้นโปรดของน้องแมวส่วนใหญ่ ที่เราจะต้องคอยหามาบำเรอน้องแมวอยู่เสมอ แต่คุณรู้หรือไม่คะ ว่านอกจากต้นตำแยแมวนั้นจะสร้างความสุขให้น้องแมวแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของคนเราอีกด้วย วันนี้จึงขอนำเสนอ ประโยชน์สุขภาพของ ต้นตำแยแมว ให้ทุกคนได้รู้จักกัน

ต้นตำแยแมว คืออะไร


ต้นตำแยแมว มีชื่อภาษาอังกฤษอยู่หลายชื่อ เช่น Indian acalypha, Indian nettle หรือ Tree-seeded mercury และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Acalypha indica L ต้นตำแยแมวนี้เป็นพืชไม้ล้มลุกขนาดเล็กประเภทหนึ่ง จัดอยู่ในวงศ์เดียวกันกับยางพารา (Euphorbiaceae) โดยปกติแล้ว เรามักจะพบเห็นต้นตำแยแมวเป็นวัชพืชตามข้างทาง สามารถพบได้ตามที่รกร้าง และบริเวณข้างกำแพงที่มีเศษอิฐเศษปูนเก่าๆ


ลักษณะของต้นตำแยแมวนั้น จะมีความสูงประมาณ 60-80 เซนติเมตร ใบเป็นวงรี ปลายใบมน สีเขียว ขอบใบหยักเล็กน้อย ด้านบนใบจะมีขนบางๆ ขึ้นปกคลุมอยู่ และออกดอกเป็นช่อ สามารถแพร่กระจายขึ้นตามที่ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแล จึงทำให้เรามักจะพบต้นตำแยแมวในลักษณะของวัชพืชตามสถานที่ต่างๆ นั่นเอง

ที่รากของตำแยแมวนั้นจะมีกลิ่นบางอย่างคล้ายฟีโรโมน (Pheromone) ที่สามารถดึงดูดแมวให้เข้ามากัดกินได้อย่างเคลิบเคลิ้ม ทำให้หลายคนมักจะเข้าใจผิด คิดว่าต้นตำแยแมวนั้นคือ “กัญชาแมว” (Catnip) แต่จริงๆ แล้วต้นตำแยแมวกับต้นแคตนิปนั้นเป็นพืชคนละสายพันธุ์กัน อีกทั้งแมวจะชอบกินรากของตำแยแมว ส่วนกับต้นแคตนิปนั้นจะกินที่ใบแทน

ประโยชน์สุขภาพของต้นตำแยแมว

แม้ว่าต้นตำแยแมวจะโด่งดังในเรื่องของการเป็นพืชที่แมวชื่นชอบ แต่จริงๆ แล้ว เราได้มีการนำต้นตำแยแมวมาใช้เป็นสมุนไพร เพื่อบรรเทาอาการของโรคต่างๆ และยังใช้เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย


 

ใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรค

ส่วนต่างๆ ของต้นตำแยแมวนั้น สามารถนำมาใช้เป็นสมุนไพร เพื่อช่วยรักษาและบรรเทาอาการของสภาวะต่างๆ ได้ ดังต่อไปนี้

  • ส่วนใบ ใบตำแยสดนำมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปต้มกับน้ำ ใช้รับประทานเพื่อเป็นยาขับเสมหะ ยาระบาย ถ่ายพยาธิ หรือนำมารับประทานเป็นอาหารได้ นอกจากนี้ใบสดยังสามารถนำมาบดตำผสมกับเกลือ แล้วใช้ทาผิวหนังเพื่อช่วยบรรเทาอาการของโรคผิวหนังได้อีกด้วย
  • ส่วนต้น ส่วนลำต้นของตำแยแมว นำมาต้มคั้นน้ำ รับประทานเพื่อช่วยขับเสมหะ เป็นยาระบาย และใช้เป็นยาช่วยล้างเมือกและทำความสะอาดทางเดินอาหารได้
  • ส่วนราก ส่วนรากนำมาต้มกับน้ำ ดื่มเพื่อเป็นยาระบาย ถ่ายพยาธิ ช่วยบรรเทาอาการของโรคหอบหืด และช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้ดื่มก่อนอาหารวันละแก้ว เพื่อใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยกระจายเลือด แก้ปวดเมื่อยได้อีกด้วย

ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย

มีงานวิจัยที่พบว่า สารสกัดที่ได้จากต้นตำแยแมวนั้น สามารถช่วยป้องกันและฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่างๆ เช่น เชื้อสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) เชื้อสเตรปโทคอกคัส ฟีคาลิส (Streptococcus faecalis) หรือเชื้ออีโคไล (Escherichia coli) ซึ่งล้วนแล้วแต่ก็เป็นเชื้อโรคที่สามารถทำให้เกิดโรคในคนได้ เช่น อาหารเป็นพิษ ท้องเสีย คลื่นไส้ และอาเจียน แต่ยังต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมที่จะทำให้สามารถรู้ได้ว่าจะนำคุณสมบัติในการป้องกันเชื้อแบคทีเรียของต้นตำแยแมวไปใช้ได้อย่างไร 

ข้อควรระวังในการใช้ต้นตำแยแมว

การรับประทานต้นตำแยแมว ไม่ว่าจะเป็นส่วนลำต้น ส่วนราก และส่วนใบ ในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และทำให้เกิดอาการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร เพื่อความปลอดภัย ควรบริโภคแต่เพียงพอเหมาะ และปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนจะใช้สมุนไพรใดๆ

 

 

 

ขอบคุณ  :  https://hellokhunmor.com  ,  https://medthai.com  &  https://www.youtube.com

โดย konsilaat

 

กลับไปที่ www.oknation.net