วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การทำความดีขอให้กระทำอย่างจริงจัง...ไม่ใช่แสร้งทำ


การทำความดีขอให้กระทำอย่างจริงจัง...ไม่ใช่แสร้งทำ

ได้เขียนเรื่องร้านท๊อปที่เซ็นทรัล พระราม ๙ เปิดช่องเก็บเงินสำหรับบุคคลพิเศษ ในเรื่อง“โครงการคนละครึ่ง รูปแบบใหม่” เมื่อวันศุกร์ที่ ๓ กันยายน ที่ผ่านมา รายละเอียดที่ http://oknation.nationtv.tv/mblog/entry.php?id=1094493

 

และก็ต้องเขียนเรื่องช่องทางบริการสำหรับบุคคลพิเศษอีก เพราะมีเรื่องนี้เกิดขึ้นในอีกลักษณะหนึ่งเมื่อวานนี้

เมื่อวันที่ ๑๗ สิงหาคม ปีที่แล้ว ผู้เขียนได้เขียนเรื่อง “ขอบคุณ...ที่เข้าใจและเห็นใจบุคคลพิเศษ” โดยได้เขียนชมเชยบิ๊กซี รัชดา ซึ่งได้จัดช่องชำระเงินให้กับบุคคลพิเศษโดยเฉพาะ

แม้ว่าในตอนนั้นยังไม่ได้เริ่มให้บริการแก่ลูกค้า แต่ประการใด เพียงแค่เริ่มติดตั้งป้ายเท่านั้น เมื่อผู้เขียนเห็นว่าเป็นการริเริ่มที่ทำความดี ก็ได้เขียนชมเชยในทันที ผู้เขียนเขียนชมบิ๊กซีอย่างไร สนใจเข้าไปชมได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/mblog/entry.php?id=1084103

หลังจากนั้นไม่กี่วัน คือเมื่อวันที่ ๒๙ สิงหาคม ปีที่แล้วนั่นแหละครับ ผู้เขียนได้ไปซื้อของจำเป็นหลายอย่างที่บิ๊กซี รัชดา คนซื้อเยอะพอสมควร แต่ละช่องชำระเงินยาวเหยียด แต่ก็ยิ้มได้เพราะทราบว่ามีช่องชำระเงินสำหรับบุคคลพิเศษ จึงเข็นรถไปที่ช่องนั้นทันที 

ผิดหวังครับ เจ้าหน้าที่แจ้งว่ายังไม่พร้อมเปิดบริการ จึงขอพบผู้จัดการแล้วแจ้งว่า หากยังไม่พร้อมในการให้บริการก็โปรดนำป้ายออกไปก่อน เพราะการทำเช่นนี้ถือเป็นการหลอกลวงประชาชน 

ได้สอบถามต่อไปว่าแล้วตกลงเปิดให้บริการเมื่อใด ก็ได้รับคำตอบว่าเปิดวันนี้ครับ หลังจากนั้น ได้ให้เจ้าหน้าที่บริการผู้เขียนที่ช่องนั้นทันที สงสัยว่าผู้เขียนคงได้รับบริการที่ช่องนั้นเป็นรายแรก

เนื่องจากโควิดระบาด จึงไม่ได้ไปซื้อของที่บิ๊กซี รัชดา มากนัก มีอยู่วันหนึ่งได้ไปกับคุณสายพิณภรรยา เห็นช่องสำหรับบุคคลพิเศษแต่ปิดไม่ได้เปิดให้บริการ จึงคิดขอพบผู้จัดการอีก แต่คุณสายพิณได้ห้ามไว้ 

เมื่อวานนี้ (๔ กันยายน) ได้ไปซื้อของที่บิ๊กซี รัชดา อีกครั้งหนึ่ง ช่องสำหรับบุคคลพิเศษเปิดอยู่ครับพร้อมมีรถเข็นซึ่งใส่สิ่งของจำนวนมากประมาณ ๓ คันรถรออยู่ แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ให้บริการ แต่ประการใด เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่เพื่อขอใช้บริการ ได้รับแจ้งให้ไปใช้บริการที่ช่องอื่น

 

คงเข้าใจความรู้สึกของผู้เขียนในตอนนั้นนะครับ เพราะช่องนี้เปิดให้บริการผู้เขียนเป็นรายแรกและหลังจากนั้นก็คงไม่ได้ให้บริการผู้ใดอีก

มีความเห็นว่าการที่บิ๊กซี รัชดา ได้กระทำในลักษณะเช่นนี้เป็นการหลอกลวงประชาชน ทำทีว่าบิ๊กซี รัชดา เห็นความสำคัญของบุคคลพิเศษ แต่แท้จริงแล้วทำไว้เพื่อให้ผู้รับบริการเห็นว่าได้จัดไว้ให้บริการคนพิเศษแล้ว และเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง จึงขอพบผู้จัดการอีก 

เจ้าหน้าที่แจ้งว่าผู้จัดการไม่อยู่ จึงขอพบรองผู้จัดการหรือผู้ที่รับผิดชอบอยู่ในขณะนั้น พบแล้วก็ได้แจ้งให้นำเรื่องไปแจ้งผู้จัดการทราบด้วยว่า หากไม่จัดเจ้าหน้าที่ที่ช่องนี้เป็นประจำ ก็ขอให้ปลดป้ายนี้ออกไป  บุคคลพิเศษจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินไปใช้บริการที่ช่องนี้ และถือว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการหลอกลวงประชาชนด้วย

ทั้งนี้ ได้ยืนยันให้เจ้าหน้าที่ให้บริการที่ช่องนั้นให้กับผู้เขียน แน่นอนอยู่แล้วครับ ย่อมต้องได้รับการบริการ

ในตอนแรกนั้นคิดว่าหากไปที่นั่นอีกในคราวหน้าและพบเหตุการณ์เช่นนี้อีก ก็จะเขียนเรื่องนี้ลงในบล๊อกของผู้เขียน

แต่เมื่อกลับมาถึงบ้านและได้ค้นคว้าหาบทความที่เขียนลงโอเคเนชั่นที่ได้กล่าวแล้วข้างต้น เมื่อวันที่ ๑๗ สิงหาคม ปีที่แล้ว ประกอบกับที่ได้ลงไว้ในเฟสบุ๊คเมื่อไดัไปใช้บริการในครั้งแรก 

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นปีแล้ว น่าจะสรุปได้ว่าบิ๊กซี รัชดา ได้เปิดช่องบริการช่องพิเศษนี้เพียง ๒ ครั้ง เท่านั้น คือ ให้บริการเฉพาะผู้เขียนเท่านั้น เพราะได้โวยวายขึ้น

จึงตัดสินใจเขียนเรื่องนี้โดยไม่ต้องรอ ทั้งนี้ เพื่อให้ร้านค้าหรือสถานที่ใดก็ตาม หากมีความคิดที่จะเปิดช่องบริการสำหรับบุคคลพิเศษ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ก็ต้องดูแลและจัดให้มีเจ้าหน้าที่ให้บริการเป็นประจำ ไม่ใช่ติดตั้งป้ายไว้ให้โก้แก๋เท่านั้น

รวมทั้งได้ให้บิ๊กซี สำนักงานใหญ่ ได้รับทราบ พร้อมทั้งได้ย้ำเตือนผู้จัดการร้านบิ๊กซีทุกสาขา ซึ่งได้เปิดช่องให้บริการสำหรับบุคคลพิเศษ ต้องจัดเจ้าหน้าที่ให้บริการเป็นประจำด้วย

นอกจากนี้ หากบุคคลพิเศษท่านใดได้พบเห็นเหตุการณ์ในลักษณะนี้ก็ขอให้ช่วยกันโวยวายด้วยนะครับ อย่าปล่อยให้ร้านค้าหรือสถานบริการใดหลอกลวงเช่นนี้ได้อีก

ช่วยกันคนละไม้คนละมือเพื่อจะได้บริการที่ดีขึ้นครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี 

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net