วันที่ พุธ กันยายน 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อย่าช้อปออนไลน์กันเพลินนะครับ


อย่าช้อปออนไลน์กันเพลินนะครับ 

สมัยก่อนผู้เขียนไม่ค่อยได้ซื้อสินค้าออนไลน์เท่าใดนัก หากต้องการสินค้าใดก็ไปซื้อตามห้างร้าน ระยะหลังสินค้าออนไลน์หลายรายการราคาต่ำกว่าตามห้างร้าน จึงได้ขอให้เพื่อนช่วยสั่งซื้อให้

เมื่อโควิด-19 ระบาด และมีความจำเป็นต้องอยู่บ้าน การซื้อสิ่งของออนไลน์ก็มีความสำคัญมากขึ้น จึงหัดซื้อด้วยตนเอง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินที่จะเรียนรู้

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ที่จริงการซื้อของออนไลน์สะดวกนะครับ แม้เสียค่าขนส่งบ้าง แต่เมื่อเปรียบเทียบกับเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปซื้อแล้ว เห็นว่าคุ้มกว่าครับ

อย่างไรก็ตาม ความไม่ซื่อสัตย์ของผู้ขายออนไลน์บางรายที่เพื่อนฝูงเคยประสบ เช่น สั่งซื้อสินค้าอย่างหนึ่งแล้วได้สินค้าไม่ตรงตามสั่งหรือได้สินค้าราคาถูกกว่า ทำให้เป็นที่หวาดระแวงในการสั่งสินค้าออนไลน์

ผู้เขียนระวังตัวในเรื่องนี้และเมื่อต้องการซื้อของออนไลน์ส่วนใหญ่จะซื้อจากแหล่งใหญ่ๆ เช่นLAZADA หรือ Shoppee เท่านั้น

เพราะการสั่งสินค้าจาก ๒ แหล่งนี้ สามารถติดตามได้ว่าสินค้าอยู่จุดไหนและสินค้าจะถึงบ้านเมื่อไรรวมทั้งสามารถคืนสินค้าภายในเวลาที่กำหนดหากไม่พอใจในสินค้านั้นๆ ด้วย

โดยที่ได้สั่งสินค้าครั้งละไม่มากนัก จึงทำให้จดจำได้ว่าได้สั่งสินค้าอะไรไปแล้วบ้าง 

สำหรับแหล่งซื้ออื่นๆ ไม่ค่อยอยากเสี่ยง และการซื้อออนไลน์ก็ไม่ค่อยนิยมซื้อในกรณีการเก็บเงินปลายทาง

นอกจากบางครั้งสินค้านั้นเป็นที่สนใจและผู้ขายดูน่าเชื่อถือ ก็อาจสั่งสินค้านั้นโดยให้เก็บเงินปลายทางได้

ในกรณีเช่นนี้จะแจ้งให้ภรรยาซึ่งอยู่บ้านเป็นประจำทราบ พร้อมทั้งขอไม่ให้รับสินค้าในกรณีที่ขอเก็บเงินปลายทางไม่ว่าในกรณีใดนอกเหนือจากในกรณีที่ได้แจ้งไว้แล้วเท่านั้น

เมื่อวานผู้เขียนไปพบหมอตามนัด และในขณะที่อยู่ที่โรงพยาบาลนั้นก็ได้รับข้อความดังรายละเอียดข้างล่างนี้

 

รู้สึกงงเล็กน้อยเพราะในช่วงนี้ไม่ได้สั่งสินค้าออนไลน์ แต่ประการใด อย่างไรก็ตาม โดยที่ภรรยาอยู่ที่บ้านจึงไม่ห่วงนัก

หลังจากนั้นประมาณ ๒ ชั่วโมง ก็มีโทรศัพท์แจ้งว่าขอให้เตรียมเงินสด จำนวน ๓๑๘ บาท เพื่อรับสินค้าที่สั่งไว้และให้เก็บเงินปลายทาง


ภาพจากอินเทอร์เน็ต

 

 

เมื่อได้สอบถามว่าเป็นสินค้าชนิดใดก็ได้รับแจ้งว่าเป็นกระเป๋า ซึ่งได้ตอบไปว่าไม่เคยสั่งสินค้าชนิดนี้ แต่ประการใด

ผู้นำส่งแจ้งว่าตกลงไม่รับสินค้าใช่ไหม ซึ่งก็ได้ยืนยันว่าไม่รับเพราะไม่เคยสั่งสินค้าชิ้นนี้ 

เมื่อกลับมาถึงบ้าน ภรรยาได้เล่าให้ฟังว่ามีผู้นำส่งสินค้าพร้อมขอเก็บเงินปลายทาง ซึ่งได้แจ้งผู้นำส่งไปว่ารับของและจ่ายเงินให้ไม่ได้ เพราะผู้เขียนไม่เคยสั่งไว้

ผู้นำส่งสินค้าจึงได้โทรศัพท์หาผู้เขียนเพื่อสอบถามและยืนยันดังกล่าวแล้วข้างต้น

ขอเรียนว่า ในข้อความที่ส่งให้ผู้เขียนที่แสดงข้างต้นนี้ มีชื่อบริษัทผู้นำส่งด้วย แต่ขอเรียนว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับบริษัทผู้นำส่งสินค้านะครับ เพราะการนำส่งสินค้าเป็นไปตามคำสั่งของลูกค้าซึ่งเป็นเจ้าของสินค้านั้นอยู่แล้ว

กรณีที่เกิดขึ้นกับผู้เขียนข้างต้นไม่ทราบว่ามีสาเหตุใด แต่เหตุที่นำเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟังก็เพียงอยากให้ท่านผู้อ่านมีความระมัดระวังในการสั่งสินค้าออนไลน์โดยเฉพาะการเก็บเงินปลายทางมากยิ่งขึ้น

เมื่อสั่งสินค้าออนไลน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเก็บเงินปลายทางไปแล้ว ควรจดจำให้ได้ว่าได้สั่งสินค้าชนิดใดไปบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเก็บเงินปลายทาง สินค้าชิ้นนั้นราคาเท่าไร 

และควรแจ้งให้ผู้ที่อยู่ในบ้านทราบ รวมทั้งไม่ให้จ่ายเงินในกรณีเก็บเงินปลายทางในกรณีที่ไม่ได้แจ้งไว้ด้วย มิฉะนั้น อาจเสียเงินสำหรับสินค้าที่ไม่ได้สั่ง

ก็ขอให้โชคดีในการซื้อสินค้าออนไลน์นะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net