วันที่ จันทร์ กันยายน 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทางเลือกที่เราต้องทำคือ การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างเร่งด่วน


"ทางเลือกที่เราต้องทำคือ การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างเร่งด่วน"

มีรายงานหลายฉบับที่อิงจากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ที่พูดถึงผลกระทบระยะยาวของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เช่น การเพิ่มขึ้นของก๊าซเรือนกระจก อุณหภูมิ และระดับน้ำทะเล ภายในปี 2100, ตัวอย่างเช่น-ข้อตกลงปารีสกำหนดให้เราต้องจำกัดภาวะโลกร้อน ให้ต่ำกว่า 2.0 °C เหนือระดับก่อนยุคอุตสาหกรรมภายในสิ้นศตวรรษ

ทุกสองสามปีที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 1990 เรามีการประเมินความคืบหน้าของเรา ผ่านสูตรด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของ IPCC, วิทยาศาสตร์รายงานการประเมินที่เกี่ยวข้องและรายงานพิเศษ รายงานของ IPCC จะประเมินงานวิจัยที่มีอยู่เพื่อแสดงให้เราเห็นว่าเราอยู่ที่ไหนและต้องทำอะไรก่อนปี 2100, เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย และจะเกิดอะไรขึ้นหากเราไม่ทำ!

การประเมินการสนับสนุนที่กำหนดโดยประเทศชาติ (Nationally Determined Contributions - NDCs) ขององค์การสหประชาชาติที่ตีพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้เตือนว่าคำมั่นสัญญาในปัจจุบันจากรัฐบาลได้เตรียมเราให้พร้อมรับมือกับภาวะโลกร้อนที่อันตรายมาก 2.7 °C ในปี 2100 ซึ่งหมายถึงไฟไหม้ พายุ ภัยแล้ง น้ำท่วมและความร้อน การเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศทางน้ำ และพื้นผิวโลก อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

แม้ว่าการคาดการณ์สภาพอากาศบางอย่างจะดูผ่านพ้นปี 2100 แต่การคาดการณ์ระยะยาวเหล่านี้ไม่ได้ถูกนำมารวมเข้ากับการปรับตัวของสภาพอากาศกระแสหลัก และการตัดสินใจด้านสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน นี่เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจเพราะคนที่เกิดตอนนี้จะอายุ 70 ​​​​ปีภายในปี 2100 เท่านั้น โลกจะเป็นอย่างไรสำหรับลูกหลานของพวกเรา?

เพื่อทำความเข้าใจ วางแผน และสื่อสารขอบเขตทั้งหมดของผลกระทบด้านสภาพอากาศในเชิงพื้นที่ และเวลาภายใต้สถานการณ์ใดๆ ก็ตาม แม้แต่ผู้ที่ปฏิบัติตามข้อตกลงปารีส นักวิจัย และผู้กำหนดนโยบาย ต้องมองให้ไกลเกินขอบฟ้าปี 2100

หลังในปี 2100 อากาศจะหยุดร้อนหรือไม่? ถ้าไม่เช่นนั้น สิ่งนี้มีความหมายต่อมนุษย์ในปัจจุบันและในอนาคตอย่างไร? ในบทความเปิดการเข้าถึงล่าสุดของเราใน Global Change Biology เราเริ่มตอบคำถามเหล่านี้

เราดำเนินการประมาณการแบบจำลองสภาพภูมิอากาศโลก โดยอิงตามเส้นทางสู่ความเข้มข้นของตัวแทน (RCP) ซึ่งเป็น " การคาดการณ์ความเข้มข้นของก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศ (GHG) ที่ขึ้นกับเวลา" การคาดการณ์ของเราจำลองสถานการณ์ในระดับต่ำ (RCP6.0) ปานกลาง (RCP4.5) และสถานการณ์บรรเทาผลกระทบสูง (RCP2.6 ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายข้อตกลงปารีสที่ "ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียส") จนถึงปี 2500

นอกจากนี้เรายังจำลองการกระจายพันธุ์พืช ความเครียดจากความร้อน และสภาพการปลูกสำหรับพืชหลักในปัจจุบันของเรา เพื่อให้เข้าใจถึงความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมที่เด็กๆ และลูกหลานอาจต้องปรับตัวตั้งแต่ศตวรรษที่ 22 เป็นต้นไป

ในแบบจำลองของเรา เราพบว่าอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเกินกว่า 2100 ภายใต้ RCP4.5 และ 6.0 ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว พืชพรรณและแนวพื้นที่เพาะปลูกที่ดีที่สุดจะเคลื่อนเข้าหาขั้วโลก และพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับพืชผลบางชนิดจะลดลง สถานที่ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานเกี่ยวกับความมั่งคั่งทางวัฒนธรรมและระบบนิเวศ เช่น ลุ่มน้ำอเมซอน อาจกลายเป็นที่แห้งแล้ง

นอกจากนี้ เราพบว่าความร้อนอาจถึงระดับร้ายแรงสำหรับมนุษย์ในเขตร้อน ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก พื้นที่ดังกล่าวอาจไม่เอื้ออำนวยในการอยู่อาศัย เราพบว่าระดับน้ำทะเลยังคงเพิ่มขึ้นเนื่องจากการขยายตัวและการผสมน้ำในมหาสมุทรที่ร้อนขึ้น

อนาคตของมนุษย์?
ระหว่างปี ค.ศ. 1500 ถึงวันนี้ เราได้เห็นการล่าอาณานิคมและการปฏิวัติอุตสาหกรรม การกำเนิดของรัฐสมัยใหม่ อัตลักษณ์และสถาบันต่างๆ การเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิลจำนวนมาก และการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกที่เกี่ยวข้อง หากเราไม่สามารถหยุดยั้งภาวะโลกร้อนได้ อีก 500 ปีข้างหน้า และต่อจากนี้ไปจะเปลี่ยนโลกในลักษณะที่ท้าทายความสามารถของเรา ในการรักษาสิ่งจำเป็นหลายอย่างเพื่อความอยู่รอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัฒนธรรมที่มีรากฐานทางประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์ที่ให้ความหมายและเอกลักษณ์แก่เรา

"ทางเลือกที่เราเผชิญคือ การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างเร่งด่วน ในขณะที่เราต้องปรับตัวให้เข้ากับภาวะโลกร้อน และเรา..ไม่สามารถหลบหนีผลที่เกิดมาจากการปล่อยมลพิษได้อีกแล้ว"

https://unfccc.int/process-and-meetings/the-paris-agreement/the-paris-agreement
https://theconversation.com/our-climate-projections-for-2500-show-an-earth-that-is-alien-to-humans-167744
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/gcb.15871
https://thebreakthrough.org/issues/energy/3c-world
https://skepticalscience.com/rcp.php
https://www.pnas.org/content/118/30/e2108537118

_________________________________

***ขอขอบคุณแหล่งที่มาครับ*** 🙏
***Request permission to share*** 🙏
***Thank you very much*** 🙏
***E & OE***
***โปรดใช้วิจารณญาณในการเสพข่าวสาร***

 

::Thank you:: 

facebook.com/ChemtrailsThai

 

 

โดย AJar

 

กลับไปที่ www.oknation.net