วันที่ พุธ กันยายน 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยอป่า กับ ยอบ้าน เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ?


 

                                                      ต้นยอป่า                             ต้นยอบ้าน

ยอป่า  มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Morinda elliptica (Hook.f.) Ridl.  จัดอยู่ในวงศ์เข็ม Rubiaceae  มีชื่ออื่นๆว่า ยอป่า (นครราชสีมา ทั่วไป) , คุย (พิษณุโลก) , อุ้มลูกดูหนัง (สระบุรี) , สลักป่า , สลักหลวง (ภาคเหนือ) , ยอเถื่อน  

ยอบ้าน  มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Morinda citrifolia  L.  จัดอยู่ในวงศ์เข็ม  Rubiaceae  ชื่ออื่นๆว่า   ยอบ้าน (ภาคกลาง) มะตาเสือ (ภาคเหนือ) ยอ แยใหญ่ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) 

ลักษณะทางกายภาพของยอป่า กับ ยอบ้าน 

ยอป่า  เป็นไม้ยืนต้น มีความสูง 5-10  ม. ลำต้นตั้งตรงทรงเป็นพุ่มรี กิ่งก้านสาขามักคดงอและค่อนเปราะแตกหักได้ง่าย ตามผิวกิ่งมีปุ่มปมมากส่วนเปลือกของต้นเป็นสีน้ำตาลอมเทา เปลือกค่อนข้างหนาแตกเป็นร่องตามยาวและแนวขนาน โดยจะแตกเป็นสะเก็ดสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 

ยอบ้าน  เป็นไม้ยืนต้น สูง 2- 6 เมตร เปลือกต้นสีน้ำตาล แตกเป็นสะเก็ดแล้วหลุดออก กิ่งอ่อนเป็นสี่เหลี่ยม ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปรี กว้าง 8-15 ซม. ยาว 10-20 ซม.

 ใบยอป่า

ใบยอบ้าน

ดอกยอป่า

ดอกยอบ้าน

 ผลยอป่า                             ผลยอบ้าน

สรรพคุณทางยาของ ยอป่า     

ใบ แก้ไข้ แก้ปวดศีรษะ แก้ริดสีดวงทวาร แก้ม้ามโต ใบสด ตำพอกศีรษะฆ่าไข่เหา อังไฟแล้วนำมาปิดที่หน้าอกหน้าท้องแก้ไอ แก้จุกเสียด แก้ม้ามโต แก้ไข้  ใบอ่อน ยอดอ่อน ลวก ต้มให้สุกจิ้มน้ำพริก 

ผลอ่อน แก้คลื่นไส้อาเจียน ผลสุกงอม ขับระดูสตรี ขับลมในลำไส้ ผลสุกรับประทานได้ 

แก่น รสขมร้อน ต้มหรือดองสุรา ดื่มขับเลือด บำรุงเลือด ขับน้ำคาวปลา ขับและฟอกโลหิตระดู แก้จุกเสียดแน่นเฟ้อ ขับผายลม ป้องกันบาดทะยักปากมดลูก  

ราก แก้เบาหวาน ใบอ่อน ยอดอ่อน ลวก ต้มให้สุกจิ้มน้ำพริก  

สรรพคุณทางยาของ ยอบ้าน

ใบ -  มีวิตามินเอ 40,000 กว่ายูนิตสากลต่อ 100 กรัม มีคุณสมบัติในการบำรุงสายตา หัวใจ คั้นน้ำทาแก้โรคเก๊าท์ ปวดตามข้อเล็กๆ ของนิ้วมือ นิ้วเท้า หรือคั้นน้ำสระผมฆ่าเหา แก้กระษัย ใช้ใบปรุงเป็นอาหาร แก้ท้องร่วง

ราก -  ใช้เป็นยาระบาย แก้กระษัย ใช้สกัดสีออกมา เป็นสีย้อมผ้าได้ โดยผสมส่วนของเกลือต่างๆ สามารถเปลี่ยนเป็นสีต่างๆ ได้ตามต้องการ ซึ่งสีเดิมของรากจะมีสีเหลือง หรือเหลืองปนแดง หากผสมตามส่วนด้วยเกลือ อาจจะได้สีแดง ชมพู น้ำตาลอ่อน สีม่วงแดง หรือสีดำ เป็นต้น

ผลโตเต็มที่แต่ไม่สุก  - จิ้มน้ำผึ้งรับประทาน มีคุณสมบัติเป็นยาขับลม บำรุงธาตุ เจริญอาหาร ขับลมในลำไส้ กระเพาะอาหาร แก้เหงือกเปื่อยเป็นขุมบวม ขับเลือดลม ขับโลหิตประจำเดือน

ผลดิบ -  ต้มน้ำรับประทานกับรากผักชี แก้อาการอาเจียนของหญิงมีครรภ์   

 

 

ขอบคุณ  :   http://www.phargarden.com , https://medthai.com  , http://www.rspg.or.th  &  https://www.youtube.com

โดย konsilaat

 

กลับไปที่ www.oknation.net