วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หายป่วยโควิด-19 แล้ว แต่ยังมีอาการหายใจเหนื่อย หายใจไม่อิ่มหายป่วยโควิด-19 แล้ว แต่ยังมีอาการหายใจเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม


เมื่อหายจากการติดเชื้อโควิด-19 แล้ว แต่ละคนก็จะมีการฟื้นฟูร่างกายที่ต่างกัน บางคนหายแล้วก็กลับมาเป็นปกติเลย แต่บางคนก็ยังรู้สึกว่าสุขภาพตัวเองไม่แข็งแรงตามปกติสักที ไม่ว่าจะผ่านไปหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนแล้วก็ตาม


อาการที่หลงเหลือหลังติดเชื้อ หรือเรียกว่า “ Long COVID” ที่เกิดขึ้น มีผลกระทบต่อระบบต่างๆ ในร่างกายหลายส่วน โดยเฉพาะ “ปัญหาทางปอด” เกิดจากการที่เชื้อไวรัสแทรกซึมลงไปถึงปอด ทำให้ปอดเกิดภาวะปอดอักเสบ ปอดจึงไม่แข็งแรงเหมือนเดิม จากเดิมที่ปอดมีความยืดหยุ่น ปอดก็จะเริ่มแข็งและอาจเกิดรอยโรคอย่างแผลหรือพังผืดต่างๆ ในเนื้อปอด ทำให้แลกเปลี่ยนออกซิเจนได้ไม่เต็มที่

แม้รักษาหายแล้วก็ยังคงหลงเหลืออาการหอบ เหนื่อยง่าย หายใจไม่เต็มอิ่ม ถ้าอยู่เฉยๆ อาจไม่ค่อยรู้สึกถึงความผิดปกติมากนัก แต่ถ้าออกกำลังกาย ทำกิจกรรมหนักหรือทำงาน จะรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติ หรือหายใจไม่ทัน หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ทำให้ต้องจำกัดการออกกำลังกาย หรือกิจกรรมที่ใช้แรงเยอะ...


ซึ่งการทำกายภาพบำบัดปอดหลังหายป่วยโควิดสามารถช่วยได้ เช่น เคลื่อนไหวขยับช่วงปอด หรือออกกำลังกายเบาๆ ให้เนื้อปอด ถุงลมค่อยๆ ฟื้นตัวกลับมายืดหยุ่นมากขึ้น ส่วนใหญ่แพทย์เฉพาะทางด้านปอดจะให้บริหารด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า Triflowหรือเครื่องบริหารปอด ในการฝึกดูดหรือเป่า เพื่อช่วยให้ปอดยืดหยุ่นฟื้นตัวได้ดีขึ้น

ดังนั้น ผู้ที่หายจากโควิดแล้ว หากพบว่ามีอาการผิดปกติควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คแต่เนิ่นๆ เพื่อรับการรักษา ก็จะช่วยให้ระยะเวลาที่มีความผิดปกตินั้นสั้นลง หรือโอกาสที่จะฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติได้ มีสูงขึ้น

 

 

 

โดย ramhosp

 

กลับไปที่ www.oknation.net