วันที่ อังคาร ตุลาคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาวะ MIS-C (มิสซี) ในเด็ก ระบบร่างกายผิดปกติหลังติดเชื้อโควิด-19


 

ภาวะ MIS-C (มิสซี) ในเด็ก ระบบร่างกายผิดปกติหลังติดเชื้อโควิด-19

"หมอเด็ก" เตือน! ให้ผู้ปกครองสังเกตภาวะ MIS-C (มิสซี) ในเด็ก เกิดระบบร่างกายผิดปกติหลังติดเชื้อโควิด-19 พบแล้ว 30-40 คนทั่วประเทศ

จากการระบาดของโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางในผู้ใหญ่ ส่งผลให้มีเด็กติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้น จึงคาดว่าจะทำให้มีผู้ป่วยภาวะ MIS-C ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบในเด็กหลังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

ภาวะ MIS-C (มิสซี) ในเด็ก สาเหตุเกิดจากการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกายต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มากเกินไป ทำให้เกิดความผิดปกติของร่างกายหลายระบบ ภาวะนี้พบได้ในเด็กทุกกลุ่มอายุ อุบัติการณ์ <1% ของผู้ป่วยเด็กที่เป็นโควิด แม้จะพบได้น้อยแต่เป็นภาวะแทรกซ้อนที่มีความรุนแรง ในประเทศไทยพบผู้ป่วย MIS-C แล้วประมาณ 30-40 คน ทั่วประเทศ

เด็กที่มีภาวะ MIS-C จะมีอาการภายใน 2-6 สัปดาห์หลังติดเชื้อโควิด-19 โดยอาจตรวจพบเชื้อ ตรวจพบภูมิคุ้มกันต่อโรค หรือมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยโรคโควิด-19 มาก่อน อาการที่พบ เช่น ไข้ ผื่น ตาแดง อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลว หายใจเหนื่อย อาจมีภาวะช็อกที่เกิดจากการอักเสบที่หัวใจ หรือหลอดเลือดหัวใจโป่งพอง

การอักเสบของหัวใจพบได้ 50-90% ของผู้ป่วยทั้งหมด อาจมีอาการรุนแรงจนจำเป็นต้องรักษาในหอผู้ป่วยวิกฤต หรืออันตรายถึงแก่ชีวิตได้ การรักษาภาวะนี้หลักๆ ทำได้โดยการให้อิมมูโนโกลบูลินและยากดภูมิคุ้มกัน

ดังนั้น ผู้ปกครองควรหมั่นสังเกตลูกหลานหลังหายจากการติดเชื้อโควิด-19 หากมีอาการดังกล่าวควรพาไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและการรักษาที่ทันท่วงที

โดย ramhosp

 

กลับไปที่ www.oknation.net