วันที่ พุธ ตุลาคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เนียมหอม : พืชสมุนไพรโบราณน่าอนุรักษ์


ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

" เนียมหอม " เป็นพืชพันธ์ุที่พบเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น ที่เป็นมากกว่าอาหารและยา

เนียมหอม พืชสมุนไพรโบราณ มีลักษณะเป็นไม้ทรงพุ่ม ชอบน้ำแต่ไม่ชอบแสงแดด ใบเนียมหอมเก็บในรถให้กลิ่นหอมละมุน คนโบราณนำใบมามาลนไฟแล้วเก็บติดกระเป๋าเสื้อใช้แทนน้ำหอม สรรพคุณกลิ่นหอมละมุนของเนียมหอมลดอัตราการเต้นของหัวใจคลายเครียด บำรุงหัวใจ แก้หอบหืด มาอนุรักษ์เนียมหอมหอม และใช้แทนน้ำหอมกัน  แนะนำให้ผู้อ่านหาไปปลูกติดบ้านกันไว้บ้างครับ เพราะเริ่มมีจำนวนน้อยและสูญหายลงเรื่อยๆ หาได้ยากแล้ว 
 
ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ
 
ชื่อสามัญ : เนียมหอม (ชื่อเรียกอื่นๆมีชื่อเรียกหลายชื่อตามแต่ละท้องถิ่น เช่น “น้ำหอมพระราม” , “ใบเหล้าวอด” , “เนียมอ้ม” , “เนียมข้าวเม่า” เนียมอ้ม , ) เนียมมีหลายชนิด เช่น เนียมหอม หรือเนียมอ้มที่นำมาทำเครื่องหอมไทย
เนียมหูเสือ ชนิดนี้ ใบจะมีกลิ่นฉุน นิยมเอาใบไปรับประทานกับอาหารประเภทลาบก้อยเพื่อดับกลิ่นเเละ เนียมสร้อย หรือเล็บครุฑ ซึ่งประเภทนี้นิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไป
 
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Strobilanthes nivea Bremek   
 
ชื่อวงศ์ : ACANTHACEAE
 
ต้นเนียมหอมจะมีกลิ่นหอมคล้ายๆใบเตย แต่จะหอมลึกล้ำกว่า สมัยก่อนต้นเนียมหอมจะถูกนำมาใช้ประโยชน์ในทางเครื่องหอมเสียส่วนใหญ่  ปัจจุบันมีการสังเคราะห์กลิ่นน้ำหอมทำให้เนียมหอมถูกลดความนิยมลงเรื่อยๆ มีการนำมาใช้ดองเหล้า ในกลุ่มคนที่ชอบร่ำสุรา… เพราะใบเนียมหอมสามารถทำให้เหล้าแรงๆ ที่ว่ากินยากๆ กลายเป็นเหล้าที่นุ่มคอ หอม ไม่แพ้เหล้านอกราคาแพงๆ  และยังพบว่ามีการนำใบเนียมมาผสมกับปูนกินหมากอีกด้วย
 

 
ใบเนียมหอมสด ให้กลิ่นหอมสดชื่น สามารถนำมารับประทานเพื่อบรรเทาอาการหวัด อาการไอ หรืออาการหอบหืดได้้ด้วย
 
ส่วนใบเนียมแห้ง ก็จะเอาไปเป็นส่วนผสมของยานัตถุ์
 
ทุกวันนี้คนรุ่นใหม่มองข้ามประโยชน์ของสมุนไพรที่มีประวัติยาวนาน เราเป็นคนไทยมีหน้าที่อนุรักษ์ให้ไม้เหล่านี้สูญหายไป
 
การใช้ประโยชน์จากใบเนียม
 
1. ใช้ดองเหล้า เพราะเนียมจะช่วยทำให้เหล้ามีรสละมุนขึ้น ทานง่ายขึ้น แต่ดีกรีความแรงยังคงอยู่ เหมาะสำหรับใช้กับ เหล้าแดง , เหล้าราคาถูก หรือเหล้าที่มีกลิ่นฉุนๆเพราะจะทำให้เหล้าที่กลิ่นแรงๆ(ภาษาเหนือเรียก ใส่ข่า) กลับกลายเป็นเหล้ารสละมุนขึ้นมาได้เลย และยังทำให้ลมหายใจของคนที่กินเหล้าเข้าไปไม่เหม็น (ภาษาเหนือเรียกว่า เหม็นขี้ห่าเหล้า) 
 
วิธีดอง : ก็เพียงเอาใบเนียมสัก 2-3ใบ ต่อเหล้า 1 แบน (ถ้า 1 กลม ก็สัก 4-6ใบ)  นาบไฟหรือลนไฟเล็กน้อย จากนั้นก็แช่ลงไปในขวดเหล้า ทิ้งไว้เพียง 1-2 คืน ก็นำมาทานได้ครับโดยจะกินเพียวหรือผสมโซดาก็ได้
 

 
2. ใช้เพิ่มกลิ่นหอมในห้อง แค่ใช้ใบเนียม 2-3 ใบ วางไว้ใต้หมอน หรือวางไว้ในตู้เสื้อผ้า ก็จะได้กลิ่นหอมโชยมาเรื่อยๆ ทำให้หลับสบายขึ้น(กลิ่นเนียมจะไม่ฉุน แต่จะหอมโชยเป็นระลอกๆ)  ซื่งสมุนไพรตัวนี้จะส่งกลิ่นได้หลายวันทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนใบบ่อยๆ  ซื่งคุณสมบัตินี้เองทำให้คนสมัยก่อนนำไปปรุงเป็นเครื่องหอม น้ำหอม น้ำอบ
 
3. ใช้แก้หวัดและบรรเทาอาการหอบหืด โดยให้ทานใบเนียมหอมสด หรือนำใบตากแห้งมาชงเป็นชาก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ 
 
4. ใช้อบในกระป๋องยาเส้น โดยจะทำให้ยาเส้นหอมกรุ่นขึ้นเวลาสูบ
 
5. ใช้ปรุงยานัตถ์ โดยนำปรุงเป็นยานัตถ์ เพื่อให้ความหอม
 
6. ใช้กินหมาก คนสมัยก่อนตอนกินหมาก จะเคี้ยวใบเนียมไปด้วยเพื่อให้เกิดความสดชื่นหอมกรุ่นในปาก และเพื่อลดกลิ่นแรงๆของใบพลู
 
7. ใช้ประดับตกแต่งสวน แต่งบ้าน ต้นเนียมเวลาที่รดน้ำ หรือเวลาที่มีน้ำ หรือน้ำฝนมากระทบใบ หรือเวลาปลูกเยอะๆแล้วลดพัดใบกระทบกัน จะส่งกลิ่นหอมออกมา ดังนั้นถ้าเอาไปตกแต่งบริเวณน้ำตกเทียม หรือตามสวน จะให้ทั้งความสวยงามและความหอมสดชื่น
 

 
วิธีปลูกและดูแลต้นเนียม
 
1. เนื่องจากเนียมเป็นพืชที่ชอบความชื้นและร่มรำไร ดังนั้น จึงควรปลูกไว้ในบริเวณที่ไม่โดนแดดจัดเกินไป หรือมีร่มเงามากเกินไป ควรให้ต้นไม้ได้รับแดดบ้างพอประมาณ ..ซื่งช่วงที่ให้โดนแดด แนะนำเป็นแดดช่วงเช้า
 
2. ดินที่ใช้ปลูกเนียมลงแนะนำให้ใช้ดินร่วนเพราะเวลารดน้ำรากจะได้รับน้ำได้ง่ายกว่าดินเหนียว ..ถ้าหากมีปุ๋ยคอก+แกลบเก่าๆผสมไปด้วยก็จะดีมาก จะทำให้ต้นเนียมเจริญเติบโตแตกใบเร็ว
 
3. ควรตัดแต่งกิ่งต้นเนียมบ้างอย่าปล่อยให้แก่จนยุบไป ..ต้องตัดแต่งบ้างเพื่อกระตุ้นให้ต้นเนียมแตกใบใหม่เรื่อยๆ
 
4. หน้าร้อนให้รดน้ำเช้า-เย็น  หน้าหนาวรดน้ำช่วงเช้า ส่วนหน้าฝนต้องดูจังหวะ ถ้าฝนตกก็ไม่ต้องรด รดเฉพาะช่วงที่ฝนทิ้งช่วงเท่านั้น
 
ข้อควรระวัง : ต้นเนียมจะไม่ถูกกับหอยทาก และตัวทาก ถ้าโดนดูดกินน้ำเลี้ยงจะทำให้ยุบเฉาตายไปทั้งต้น ดังนั้นจึงควรหาทางป้องกันหอยทากให้ดี
  

 

 

ขอบคุณ  :  FB สถาบันเสริมทักษะทางวิชาการ และ https://www.youtube.com

โดย konsilaat

 

กลับไปที่ www.oknation.net