วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำอย่างไรให้พืชสะสมอาหาร มีใบเขียวเข้มหนานุ่มขึ้นลอน


   
 
พืชทุกชนิดที่ต้องการผล เช่น ทุเรียน มังคุต เงาะ ข้าว ข้าวโพด มะนาว ฯลฯ เกษตรกรทุกท่านอยากให้เนื้อรสชาติอร่อย อยากให้ลูกใหญ่ อยากให้หวาน อยากให้ลูกดก คำถามคือทำอย่างไร ใส่ปุ๋ยเทวดาอะไร ใส่อาหารเสริมขั้นเทพตัวไหน เปล่าเลย กลไกที่สำคัญสุดมีอย่างเดียว คือ ให้พืชสะสมอาหารเต็มที่ผ่านขบวนการสังเคราะห์แสง หรือจะเรียกสั้นๆว่า การเร่งขบวนการสังเคราะห์แสงแบบ Super Charge
 
การสะสมอาหารเต็มที่เราจะสังเกตได้เลย คือ พืชจะใบใหญ่ หนานุ่ม เขียวเข้มขึ้นลอน กิ่งก้านอ้วนขึ้น ใช่แล้ว ใบเขียวเข้ม ใหญ่ หนานุ่ม นี่คือ สิ่งที่เกษตรกรทุกท่านต้องการ ไม่ว่าจะปลูกอะไรทั้ง ทุเรียนผลไม้ พืชสวน พืชไร่ เมล่อน เงาะ ลำไย ทุเรียน แตงโม ฟักทอง ฯลฯ หรือแม้นกระทั่ง ข้าว ข้าวโพด มัน ขิง ข่า ตะไคร่ ฯลฯ ยิ่งตอนนี้วงการการเกษตรกำลังเปลี่ยนทิศทาง เราจะไม่รอขายผลผลิต ตอนสุก เพราะช่วงนั้นเกษตรกรเสียเปรียบ เพราะไม่ขายก็เน่า ขายผลไม้ตอนสุกหรือใกล้สุกช่วงนั้นเป็นการขายแบบเค้าดาวน์ เกษตรกรถูกบังคับขายกลาย ๆ ต่อไปต้องขายคุณภาพครับ  ล้งมาดูผลผลิตตั้งแต่ยังไม่ออกดอก ดูผลก่อนเก็บ ยกตัวอย่างถ้าเป็น ลำไยก็ไซค์ จัมโบ้ 40 ลูกโลหวานเจี๊ยบขายได้ราคา เอาละครับ เข้าเรื่อง ทำใบเขียวเข้ม หนา ใหญ่ อย่างไรก่อนอื่น ต้องเข้าใจก่อน ใบเขียวมี 2 จังหวะ ซึ่งต้องการธาตุอาหารต่างกัน จังหวะการเขียวเป็นแบบนี้ครับ
 
จังหวะที่ 1 เขียวคลอโรฟิลล์
 

 
เขียวแรกที่เรามองเห็นคือ เขียวจากสีของ คลอโรฟิลล์ ในใบพืช ตัวธาตุอาหารที่เป็นหัวใจในการสร้างความเขียวของคลอโรฟิลล์ช่วงนี้คือ N และ Mg โดยมีS และ Ca เป็นเงื่อนไขสำคัญ แล้วเราต้องให้ปุ๋ยตัวไหนเพื่อได้ธาตุ 4 ตัวนี้ เราจะเน้นปุ๋ยทางดินครับ สำหรับไนโตรเจน  ผมนิยมใช้ N จาก ปุ๋ย สูตร เสมอ 15-15-15 , 16-16-16 , 15-5-25 สูตรไหนยี่ห้อไหนก็ได้  ขึ้นอยุ่หับว่าทำใบไหนใบ 1 เอา 15-15-15 ใบสุดท้ายใช้ 15-5-25 ยี่่ห้อไหนก็ได้ขอให้คุณภาพดีราคาไม่แพง ผสมกับ 15-0-0 เพื่อให้ได้ Ca ส่วน Mg และ S จะได้จาก MgSo4.7H2O หรือ ที่ภาษาชาวบ้านเรียกว่า ดีเกลือฝรั่ง
 
สมัยก่อนเราหาซื้อได้ตามร้านขายยาไทย-จีน เค้าเอามาผสมเป็นตำรับยาไทย-จีน ส่วนใหญ่ ผมจะเอาปุ๋ยสูตร เสมอ มาผสมกับ 15-0-0 และ MgSo4.7H2O  ผสมแล้วรวม ได้ธาตุอาหารพืช 6 ชนิด คือ N P K Ca Mg S ( แต่ต้องปรับสัดส่วนให้เข้ากับจังหวะการโตของพืช ยกเว้นช่วงขยายลูก และทำหวาน ผมจะไม่ใช้สูตรเสมอผสม ) ถ้าใส่ปุ๋ยถูกได้สัดส่วนพอดีใบพืชจะเขียวโดยเขียวตอนนี้เราจะเห็น ใบสีเขียวสด ๆ สภาพใบตอนนี้จะออกมาเป้นใบผ้า อ่อนนุ่มทิ้งตัวเขียวสด จำให้ดีๆนะคับ แค่เขียวสดๆพอ ไม่ใช่เขียวแก่  ถ้าใบกลายเป็นเขียวแก่ ในช่วงนี้ แสดงว่า เราใส่ N หรือ Mg มากไป หรือ ทั้ง N และ Mg มากไปจะเป็นผลเสียกับ พืช
 
จังหวะที่ 2 เขียวจากการสังเคราะห์แสงสร้างอาหารเก็บไว้ในใบ
 
โดยสีจะเปลี่ยนเขียวสดเป็นเขียวเข้ม  กลไกของพืชจะเป็นแบบนี้ครับ พอพืชมีคลอโรฟิลล์มากพอแล้ว อาการคลอโรฟิลล์มากพอ คือ สีใบจะเปลี่ยนจากเขียวอ่อนเป็นเขียวสด (แค่เขียวสดเท่านั้นนะคับ ไม่ใช่เขียวแก่ ) พืชจะเริ่มขบวนการสังเคราะห์แสงเต็มที่ โดยธาตุที่จำเป็นเป็นหัวใจในการสังเคราะห์แสง คือ Fe Mn Zn Cu S Mo เป็นจุลธาตโลหะในกลุ่ม Metal และ ธาตุเสริม กลุ่มนี้เราจะเน้นปุ๋ยทางใบ โดยใช้ร่วมกับสารเร่งซึม ส่วนวิธีให้ต้องให้สม่ำเสมอคับ ไม่ใช่มาให้ตอนใบเพ เพราะ ขบวนการสังเคราะห์แสงเกิดทุกวันเกิดทั้งปี
 
โดยมี Fe และ S จะรับหน้าที่่เป็นไม้แรกใน การจับพลังงานแสงอาทิตย์ (ดังนั้นถ้าขาด N Mg Fe S กลไกการสังเคราะห์แสงจบทันทีตั้งแต่ยังไม่เริ่ม สังเกตมั๊ยครับนาข้าวทำไมใบเหลือง ) แล้วนำมาเก็บเป็นพลังงานในตัวพืชที่่เรียกว่าพลังงาน ATP แล้วค่อยเอาพลังงาน ATP มาใช้ในการสังเคราะห์แสงขั้นตอนต่อไป การสังเคราะห์แสงเป็นสิ่งที่่เรียกว่า วัฎจักร คือ พอเริ่มต้นแล้วทำงานไปเรื่อยๆ ก็หมุนกลับมาจุดเดิม แล้วในรอบการหมุนแต่ละรอบก็จะสร้างน้ำตาล และสารต่างๆที่่พืชใช้ออกมา ยิ่งวัฎจักรการสังเคราะห์แสงหมุนตัวด้วยอัตราเร่งพืชจะสมบูรณ์ไปทุกส่วนไม่ว่าใบ ดอก ผล ราก ลำต้น uptake ธาตุอาหารจากดินจะต่อเนื่อง
 

 
 
เราอาจจะไม่เคยรู้เลยว่าการให้ธาตุอาหารถุกต้อง กับ ไม่ถูกต้องจะทำให้วัฎจักรการสังเคราะห์แสงหมุนวนด้วยอัตราเร็วต่างกันมหาศาลมากร่วม 100000-1000000 เท่า แต่อย่าไปคิดว่าอ้าวถ้างั้นผลผลิตต้องได้ 100000 เท่า เพราะว่าเค้าต้องส่งความสมบูรณ์กระจายไปทั้งต้น ให้เซลลส่วนอื่นๆอีก ร่วม 20000 ล้านเซลล์
 
ปัจจุบันชาวสวนส่วนใหญ่ ยังสับสนการให้แมกเพื่อสร้างคลอโรฟิลล์ ไปเหมารวมว่าต้องอัดแมกตลอด ถ้าอัดแมกจนใบเล็กเมื่อไหร่นั่นแหละผิดแล้วคือใส่แมกเกินจนเป็นพิษ ไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยมีแต่โทษ 
 
หลักการให้ธาตุอาหาร คือ สมดุลย์ สมดุลย์ของธาตุอาหารมองออกได้จากต้นใบสวยงามขึ้น ลำต้นอวบหนา ก้านใบแข็งแรงเหนียวไม่เปราะโรคน้อยลง ผลผลิตมากขึ้น ต้นแทบไม่โทรมหลังการเก็บเกี่่ยว ปลูกไปมาใบโทรม ใบเล็ก ใบน้อยไป ใบแห้ง ใบกรอบ ใบเหลือง ผิดทางแน่ครับ
 
อาหารส่วนเกินก็จะเก็บไว้ในใบและลำต้น ยิ่งพืชสะสมอาหารมากพืชยิ่งแข็งแรง ต้านทานต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมได้ดี ไม่มีนะครับไอ้สะสมอาหารมากเป็นโรคง่าย พอสะสมมากใบจึงมีสีเข้มขึ้น และ หนานุ่มขึ้น ใบที่ยิ่งเขียวเข้ม หนา แสดงว่ามีอาหารคือ คาร์บอไฮเดรต น้ำตาล สะสมไว้เยอะ (พืชที่ใบเขียวอ่อนและบาง คือไม่มีอาหารสะสมอยู่ในต้น ผลผลิตต่ำมากแน่นอน)
 
การที่พืชได้รับ Fe Mn Zn Cu ในปริมาณ และ อัตราส่วนที่เหมาะสมจะช่วยเร่งการสังเคราะห์แสง ทำให้ใบแก่ ใบหนา เร็วขึ้นอย่างรวดเร็ว จากการทดลองหลายต่อหลายครั้ง โดยการให้ Fe Mn Zn Cu ทางใบในรูปสารละลาย คีเลต EDTA ซึ่งผมชอบเรียกว่า Metal EDTA ร่วมกับสารจับใบแบบเร่งซึม ซึ่งเป็นวิธีการให้จุลธาตุ Fe Mn Zn Cu แก่พืชที่ดีมากที่สุดวิธีหนึ่ง ในปัจจุบันพบว่า ช่วยให้พืชสามารถสังเคราะห์อาหารได้เร็วมากขึ้นมากมาก ใบพืชจึงหนา เขียวเข้มอย่างรวดเร็ว ทำให้ ผลใหญ่ ไว้ลูกดก รสชาติดี มีความต้านทานโรคมากขึ้น ด้วยต้นทุนที่ถูกมากขึ้นมากกว่าเดิม เป็นการเพิ่มผลผลิต โดยลดต้นทุนลง ส่วนพืชแต่ละชนิดความต้องการหรือสัดส่วนของธาตเหล่านี้จะต่างกัน ลองทำดุนะครับผลผลิตจะดีมากขึ้น
 
 
 
ขอบคุณ  :  FB  ใส่ปุ๋ยให้ถูกพืชก็งาม by อ.ภพ Pobsak Panasrithong

โดย konsilaat

 

กลับไปที่ www.oknation.net