วันที่ พุธ ตุลาคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สระแก้ว-ชาวบ้านทับพริกบรรจงสร้างปราสาทผึ้งเป็นประเพณีออกพรรษา


 

สระแก้ว-ชาวบ้านทับพริกบรรจงสร้างปราสาทผึ้งเป็นประเพณีออกพรรษา

*****ฝีมือชาวบ้านทับพริกบรรจงสร้างปราสาทผึ้งประยุกต์ในเทศกาลออกพรรษาปราสาทผึ้ง ประเพณีของชาวชุมชนบ้านทับพริก ปีนี้มีการปรับเปลี่ยนการจัดงานตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่ยังคงความงดงาม และวิจิตรตระการตาเช่นเดิม

 *****นางมณี มูลรส ชาวบ้านทับพริก หมู่ 2 ตำบลทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้รวมญาตินำผู้มีฝีมือทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ จากคนในชุมชนบ้านทับพริกกำลังเร่งมือบรรจงสร้างปราสาทผึ้งโบราณและปราสาทผึ้งประยุกต์กันอย่างขมักเขม่น โดยเริ่มลงมือก่อสร้างตั้งแต่เช้าของวันนี้เพื่อให้ทันร่วมงานเทศกาลออกพรรษาปราสาทผึ้งระหว่างวันที่20-21 ตุลาคมนี้ โดยยังคงความงดงามและตระการตาเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ปราสาทผึ้งประยุกต์ของชาวทับพริก มีขนาดกว้าง 2  เมตร ยาว 3  เมตร สูง 3 เมตร โดยจำลองมาจากปราสาทราชมณเฑียร มีเรือนยอด โดยฝีมือได้หลอมขี้ผึ้งก่อนเทลงบนแม่พิมพ์ที่ออกแบบไว้ รวมถึงการแกะสลักลวดลายไทยด้วยมือ เช่น ลายกระหนก ช่อฟ้า ช่อระกา ถูกนำไปประดับลงบนโครงปราสาทผึ้ง  ส่วนเรือนยอดก็ได้บอกเล่าถึงพุทธประวัติ การประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ขณะที่ฐานด้านล่างนำเสนอถึงเรื่องราวเทศชาติชาดก ก่อนที่พระโพธิสัตว์จะมาประสูติเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ สำหรับปราสาทผึ้งประยุกต์แล้วเสร็จนนำตั้งฉลองที่วัดทับพริกมีการประกอบพิธีสวดมนต์เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตนเอง

*****ด้านนายประหยัด ตีวะบุตร ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ทับพริก พร้อมนำชาวบ้านทับพริกได้เดินทางไปยังสถานที่ประดับหอปราสาทผึ้งเพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 สำหรับกิจกรรมภายใน วันที่ 20-21 ต.ค 2564 ชมปราสาทผึ้งประยุกต์ และปราสาทผึ้งโบราณ สักการะสิ่งศักดิ์คู่บ้านทับพริก ชมวิถีชีวิตของชุมชน กิจกรรมติดดอกผึ้ง นิทรรศการปราสาทผึ้ง เทศกาลวัฒนธรรมท้องถิ่น ประเพณีปราสาทผึ้งของชุมชนบ้านทับพริกมีความเชื่อกันว่าในวันออกพรรษาของทุกปี แต่เดิมซึ่งมีเพียงปราสาทผึ้งโบราณ เพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และหากเกิดในภพมนุษย์ให้มีปราสาทราชมณเฑียร อาศัยอยู่อย่างมั่งมีศรีสุข หรือเกิดในสวรรค์ขอให้มีปราสาทอันสวยงาม มีนางฟ้าแวดล้อมด้วยบริวารจำนวนมาก สร้างความสามัคคีในชุมชนดังกล่าว  

 

 

โดย somsak484

 

กลับไปที่ www.oknation.net