วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดื่มเบียร์เพื่อสุขภาพ..จริงหรือไม่อย่างไร?


 

ใครชอบดื่มเบียร์บ้าง?

วันนี้จะมาพูดถึงวิธีดื่มเบียร์ให้สุขภาพดี หากอยากรู้ว่าควรทำยังไงก็รับชมได้จากในคลิปนี้เลย 

รู้ไหมว่ามนุษย์เราดื่มเบียร์มานานนับพันปีแล้ว แต่เบียร์ที่เราดื่มกันในปัจจุบันนี้ จะผลิตขึ้นมาจากการหมักมอลต์ น้ำ ยีสต์ และฮ็อป ซึ่งเป็นพืชชนิดหนึ่งที่ทำให้เบียร์มีรสขม หอมน่าดื่ม และเก็บไว้ได้นานขึ้น

แน่นอนว่าถ้าเราดื่มเบียร์มากเกินไป ร่างกายก็จะได้รับผลเสียจนอาจเกิดเป็นโรคเรื้อรังตามมา แต่ถ้ารู้วิธีดื่ม เบียร์ก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอยู่นะ

มีผลการวิจัยจากอาสาสมัครกว่า 70,500 คน โดยให้ผู้ชายดื่มเบียร์ 14 แก้วต่ออาทิตย์ และผู้หญิงดื่มเบียร์ 9 แก้วต่ออาทิตย์ ผลปรากฏว่า โอกาสในการเกิดโรคเบาหวานในผู้ชายลดลง 43 เปอร์เซ็นต์ ส่วนในผู้หญิงก็ลดลงถึง 53 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

นอกจากนี้ งานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ยังพบว่าเบียร์ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือด ช่วยเพิ่มระดับไขมัน HDL หรือไขมันดี และช่วยลดความแข็งตัวของเลือดได้อีกด้วย

ด็อกเตอร์ซินดี้ โจนส์ นักชีวเคมีด้านความงามประจำโคโรลาโด้ อะโรมาติกส์ (Colordo Aromatics) ก็ยังเสริมอีกว่า ฮ็อปที่เป็นส่วนประกอบของเบียร์นั้น มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ ทำให้ส่งผลดีต่อผิวพรรรณและชะลอริ้วรอยได้

เบียร์เย็นๆ ภาพถ่ายสต็อก เบียร์เย็นๆ รูปภาพปลอดค่าลิขสิทธิ์ | Depositphotos®

ที่สำคัญ การดื่มเบียร์อ่อนๆ ยังทำให้มวลกระดูกแข็งแรงขึ้น โดยเฉพาะในผู้ชายและผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน รวมทั้งยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อมอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หากคุณดื่มเบียร์ในปริมาณที่มากเกินไป ผลลัพธ์จะตรงกันข้ามทันที จากที่เบียร์จะช่วยป้องกันโรคได้ จะกลายเป็นเบียร์นี่แหละ ที่ทำให้เกิดทั้งโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคตับ โรคหลอดเลือด หรือโรคมะเร็งด้วยนะ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ แพทย์หญิงดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร จากคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้พูดถึงการดื่มเบียร์ไว้ว่า เบียร์จะมีทั้งเกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต และวิตามินบีอีกเล็กน้อย แต่สำหรับใครที่หวังจะดื่มเบียร์เยอะๆ เพื่อรับสารอาหารเหล่านี้ก็เลิกหวังได้เลย เพราะในเบียร์ยังมีแอลกอฮอล์ที่เป็นตัวทำร้ายสุขภาพอยู่ด้วย

เบียร์

แพทย์หญิงดรุณีวัลย์ยังบอกอีกว่า ในเบียร์ 100 มิลลิลิตรจะมีแอลกอฮอล์อยู่ประมาณ 5 กรัม ซึ่งตามตามแสตนดาร์ด ดริงค์ หรือหน่วยวัดปริมาณการดื่มตามมาตรฐานโลกได้บอกไว้ว่า ปริมาณแอลกอฮอล์ที่เราควรได้รับใน 1 วันจะอยู่ที่ 10 กรัมเท่านั้น

ผู้หญิงจึงไม่ควรดื่มเบียร์เกิน 1 ดริงค์ และผู้ชายไม่ควรเกินวันละ 2 ดริงค์ ซึ่งหนึ่งแสตนดาร์ด ดริงค์ของเบียร์ก็ประมาณ 200 มิลลิลิตร

หมายความว่าเราสามารถดื่มบียร์ได้วันละประมาณ 1 กระป๋องนั่นเอง

มาถึงตรงนี้ คุณอาจจะคิดว่า “กินแค่นี้จะไปรู้สึกอะไร”

ใช่แล้วล่ะ ถ้าดื่มแบบนี้ยังไงก็ไม่เมาแน่ๆ แต่ถ้าไม่อยากให้สุขภาพถูกทำร้าย การดื่มเบียร์ที่ 200-400 มิลลิลิตรต่อวันก็เพียงพอแล้ว 

ส่วนใครที่อยากดื่มมากกว่านั้น ก็ต้องคำนึงถึงโรค และผลกระทบต่อร่างกายที่จะเกิดขึ้นด้วยนะ 

และถึงแม้ว่าการดื่มเบียร์ในปริมาณ 200-400 มิลลิลิตรจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ไม่ควรดื่มเบียร์เด็ดขาด ซึ่งก็คือ คนท้อง ผู้หญิงที่ต้องให้นมลูก คนที่เป็นโรคหอบหืด คนที่เป็นโรคเก๊าต์ มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ตับ และระบบประสาท คนที่มีความดันโลหิตสูง เป็นโรคนอนไม่หลับ รวมทั้งคนที่ใกล้จะผ่าตัด หรือมีปัญหาสุขภาพจิตด้วย 

ส่วนคนที่ไม่เคยดื่มเบียร์มาก่อนแล้วคิดที่จะหันมาดื่ม แม้จะเป็นในปริมาณน้อย แต่ก็มีโอกาสติดแอลกอฮอล์ได้เหมือนกัน ถ้าคุณไม่เคยดื่มเบียร์ เราก็ขอแนะนำให้ดูแลสุขภาพด้วยวิธีอื่นๆ ดีกว่า 

สรุปแล้วการดื่มเบียร์ที่ส่งผลให้สุขภาพดีนั้น จะต้องดื่มในปริมาณที่เหมาะสม คือผู้หญิงไม่ควรเกินวันละ 200 มิลลิลิตร ส่วนผู้ชายไม่เกิน 400 มิลลิลิตรนั่นเอง 

หากดื่มมากกว่านี้ก็จะก่อให้เกิดโรค เช่น โรคตับ โรคหัวใจและโรคมะเร็ง รวมทั้งทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกด้วย และคนบางกลุ่มก็ไม่ควรดื่มเบียร์เช่นกัน 

แม้ว่าการดื่มเบียร์ในปริมาณที่เหมาะสมจะดีต่อสุขภาพ แต่นี่ก็ไม่ใช่วิธีเดียวที่จะทำให้คุณ มีร่างกายแข็งแรง ฉะนั้น อย่าลืมออกกำลังกาย กินอาหารให้หลากหลาย นอนหลับให้เพียงพอ และผ่อนคลายความเครียดเป็นประจำ ถ้าคุณดูแลสุขภาพแบบนี้ได้ การดื่มเบียร์ก็อาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นเลย

 

 

ขอบคุณ :  FB ลืมป่วย

โดย konsilaat

 

กลับไปที่ www.oknation.net