วันที่ พุธ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เอาตะไคร้มาทำอาหาร


เมื่อวันก่อนอยู่บ้านคนเดียว เดินดูบริเวณบ้านเห็นมะพร้าวแก่บนต้นราว 10 ลูกเห็นจะได้เกรงว่าจะหล่นมาโดนคนที่บ้านเลยเอาไม้สอยลงมาทั้งหมดในพื้นที่ข้างบ้านแม่ปลูกข่า ตะไคร้เอาไว้ดูมันเจริญงอกงามดีเลยตัดแต่งเอาใบแก่ออกเสียบ้างเลยถือโอกาสตัดตะไคร้มา 5-6ต้นเห็นต้นใหญ่ดีกลับเข้าบ้านเปิดตู้เย็นดื่มน้ำสำรองที่ทำไว้บังเอิญเห็นมีกุ้งแห้งอยู่ในตู้เย็น เกิดความคิดว่าเราจะทำของกินกับข้าวไว้กินตอนเย็นก็เลยเอากุ้งแห้งมา 1 กำมือใส่ถ้วยเอาน้ำอุ่นเทใส่แช่ไว้ ปอกมะพร้าวที่ส๋อยมาตอนเช้า 2 ลูก ขนาดกำปั้นผู้ใหญ่เห็นจะได้ กว่าจะขูดเสร็จก็ได้เหงื่อเหมือนกันเทน้ำอุ่นลงมะพร้าวที่ขูดเสร็จโดยใช้น้ำสะอาดราว 1 ขันคั้นเอากะทิใส่น้ำที่ละน้อยเพื่อให้ได้กะทิที่เข้มข้นทำเอาเมื่อยมือที่เดียวถือว่าการทำกับข้าวนี่เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง

ต่อไปเราก็เอากุ้งแห้งที่แช่น้ำอุ่นไว้ใส่ครกหินตำให้ละเอียด ตะไคร้ที่ตัดไว้ล้างน้ำแล้วหั่นเฉพาะต้นใส่ครกตำให้ละเอียด เอาหัวหอมราว15 หัว( หอมแดงเอาเปลือกแห้งออกก่อน)ใส่ครกตำกับส่วนผสมที่ตำไว้แล้วจากนั้น ใส่กะปิราว2 ช้อนแกงตำรวมกับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

ตั้งกะทิที่คั้นไว้แล้วนั้นด้วยไฟกลางใส่เกลือแกงครึ่งช้อนแกงคนไปด้วยระหว่างที่ตั้งไฟเพื่อมิให้เป็นก้อนพอเดือดตักวัตถุดิบที่ตำไว้แล้วนั้นลงต้มไปกับกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบใส่ที่ละน้อยให้เค็มเล็กน้อยตามด้วยหวาน ใส่คะนอก้อน 1 ก้อน จะใส่พริกสดเขียวหรือพริกขี้หนูลงไปบ้าง5-10เม็ดถ้าต้องการเคี่ยวจนข้นได้ที่ปิดไฟ

พอดีบริเวณพื้นที่ข้างบ้านแม่ปลูกขมิ้นขาวเอาไว้ก็เอามาจิ้มได้ ใบมะม่วงอ่อนก็ดีตามใจชอบหิวมาก็คงอร่อยดีลองไปทำดูไม่ยากเลย

โดย ต.อ.ที่รัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net